Loving Vincent: cuốn phim cuộc đời danh hoạ Van Gogh vẽ hoàn toàn bằng tranh sơn dầu

“Loving Vincent” là câu chuyện về cuộc đời người hoạ sỹ kỳ tài nhưng bạc mệnh Vincent Van Gogh với nội dung được truyền tải qua chính những tác phẩm hội hoạ sơn dầu của ông.

Lời tri ân đẹp đẽ đến một tài năng hội hoạ kiệt xuất

Loving Vincent là bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới được tạo thành bằng những bức tranh sơn dầu, sử dụng chính thủ pháp độc đáo của Vincent Van Gogh để tái hiện lại cuộc đời ông – một cuốn phim tạo thành từ những kiệt tác đắt giá. Đây là tác phẩm được nhào nặn bởi bộ đôi họa sỹ người Ba Lan Dorota Kobiela và nhà làm phim người Anh Hugh Welchman (từng giành Oscar cho phim hoạt hình ngắn Peter and the Wolf). Với sự tham gia của hơn 125 nghệ sỹ trên khắp thế giới. Phim hé mở ra những thăng trầm trong cuộc đời Van Gogh, qua góc nhìn của những người thân tín nhất bên cạnh ông trong hành trình đi tìm lời giải đáp cho cái chết bất ngờ, đầy tranh cãi của danh hoạ.

Loving Vincent

Ảnh: lovingvincent.com

 

Phim có nội dung được xây dựng dựa trên 120 bức hoạ và 800 bức thư tay Vincent từng viết. Trong phim có 94 bức hoạ được xuất hiện nguyên bản và 31 bức khác xuất hiện phần lớn hoặc từng phần. Các đạo diễn cố gắng thể hiện tác phẩm gần gũi và sát thực nhất theo góc nhìn của Van Gogh về thế giới vật chất xung quanh. Vì vậy khi xem, khán giả có được cảm giác mạch truyện như đang được kể bới chính người hoạ sỹ tài danh vậy. Cách tư duy sáng tạo bất ngờ giúp thổi bừng sức sống vào những khung tranh-một khoảnh khắc bất động lặng im nay bỗng liền mạch cùng với dòng chảy dịch chuyển của thời gian. Một cách tri ân đẹp đẽ, đầy trân trọng.

Một bộ phim hoạt hình đột phá

Tuy là phim hoạt hình nhưng Loving Vincent được đóng hoàn toàn bằng người thật, các diễn viên sẽ thể hiện nhân vật trên một nền xanh để rồi sau đó tranh nền sẽ được ghép vào; những cảnh quay trở thành tư liệu tham chiếu cho các hoạ sỹ ở Trạm Hoạt Hình (PAWS) mà BreakThru Films xây dựng để phát triển dự án. Dựa vào các cảnh quay người thật, các hoạ sỹ sẽ diễn hoạ lại nhân vật mang đặc điểm thần thái, diện mạo của những bức tranh chân dung, nhưng song song đó vẫn toát lên được điểm đặc trưng của mỗi người. Tổng số tranh được vẽ đã lên đến 1000 bức. 200 bức vẽ tay trong số đó hiện đang được triển lãm trưng bày. Các tác phẩm kích thước 67x49cm này mô phỏng chi tiết và cực kỳ chính xác phong cách vẽ của Van Gogh từ cách dụng màu, đường cọ cho đến những nét phết đầy dữ dội của ông. Cảnh quay trong Loving Vincent được tạo ra bằng cách vẽ lại, thay đổi những nét cọ, màu sắc và hướng chuyển dịch, rồi kết hợp khung hình trước-sau lại tạo thành chuyển động, chốt lại bằng một bức tranh vẽ khung hình cuối của cảnh quay.

 

Loving Vincent hình1

Portrait of the Postman Joseph Roulin (1988) từ trái sang: cảnh người thật, tranh nguyên tác và tranh vẽ lại trong phim. Ảnh: lovingvincent.com

Loving Vincent hình 2

Nhân vật Armand Roulin trong nguyên tác (trái) và tranh vẽ lại (phải). Ảnh: lovingvincent.com

Loving Vincent hình 3

Các cảnh quay chuyển động được tạo ra bằng cách vẽ thêm, vẽ mới rồi ghép lại với tranh trước. Ảnh: lovingvincent.com

Loving Vincent hình 4

Các bức tranh của Van Gogh như đang sống dậy để kể câu chuyện cuộc đời ông. Ảnh: lovingvincent.com

 

Để đưa được ý tưởng trong tranh trở thành những câu chuyện hoàn chỉnh, đoàn làm phim Loving Vincent đã phải hình dung ý tưởng trước đó cả năm trời. Họ còn mất đến 4 năm để hoàn thiện kỹ thuật và hơn 2 năm làm việc với các hoạ sỹ trong studio của Gdansk và Wroclaw (Ba Lan). Đa số tranh của Van Gogh ở kích thước định dạng 1.33:1, phù hợp với khung hình điện ảnh. Tuy vậy, để  tất cả có được sự hoà hợp trên màn hình lớn, những hoạ sỹ thiết kế đã phải điều chỉnh rất nhiều hòng đạt được góc máy trọn vẹn qua những bức canvas. Van Gogh thể hiện trong tranh của mình những góc nhìn rất độc đáo khác lạ, đôi khi ông vẽ cùng một đối tượng ở nhiều vị trí, trạng thái khác nhau tựa như ông nhìn cả thế giới qua một ống kính góc rộng, liên tục xê dịch chuyển đổi vị trí. Vì vậy, nhà làm phim Loving Vincent phải chuyển đổi bối cảnh của một số bức tranh từ ngày sang đêm, từ thu- đông sang hạ để cho ra đời một cảnh phim thống nhất. Công việc nghiên cứu được tiến hành kỹ lưỡng, những bức ở định dạng khác chuẩn được thêm thắt vào bên trái, phải hoặc sử dụng cú máy được pan ngang – dọc cho phù hợp với khung hình phim. Tất cả công sức đầu tư chỉ với mục đích duy nhất là giữ được nguyên vẹn cảm hứng của nguyên tác và cảm giác trọn vẹn tựa như đang được ngắm tranh do chính Van Gogh vẽ vậy.

 

Loving Vincent hình 5

The Starry Night Over The Rhone (1988)

Loving Vincent hình 6

The Starry Night Over The Rhone bản trong phim. Ảnh: lovingvincent.com

Trong khoảng thời gian 2 năm đã có gần 66.000 khung hình được tạo ra nhưng chỉ có 1000 khung được giữ lại cho tác phẩm hoàn thiện. Phim Loving Vincent quy tụ 125 hoạ sỹ, đa số là hoạ sỹ sơn dầu được chọn lọc từ hơn 5,000 đơn ứng tuyển trên khắp thế giới. Tuy họ phải tự túc chi phí đi lại sinh hoạt, nhưng rất nhiều người đã không ngại đường xa mà đến tận Ba Lan phỏng vấn để được trở thành một phần của dự án đặc biệt này.

Loving Vincent hình 7

Các hoạ sỹ sơn dầu làm việc ở trạm hoạt hình Ba Lan. Ảnh: BreakThru films

Loving Vincent hình 8

Mất hơn 2 năm để hoàn thành cả ngàn bản vẽ canvas mô phỏng lại phong cách vẽ của Van Gogh. Ảnh: BreakThru films

Tập thể sản xuất cho biết họ làm ra bộ phim Loving Vincent này không phải để trở thành những kẻ tiên phong hay tạo lập kỷ lục, mà bởi họ tin rằng câu chuyện của Vincent sẽ chẳng được kể lại chân thực nhất nếu thiếu đi những bức vẽ của ông, do đó họ cần phải làm cho chúng sống lại.

Phim dự kiến ra rạp vào ngày 06/10/2017.

Tổng hợp: Phương Nguyễn

Ảnh: sưu tầm