Những khối màu đô thị 

Thay đổi góc nhìn về các thành phố từ tầm nhìn trên không, khung cảnh những đô thị lớn được lộ diện qua nhiều sắc thái sống động. Từ tầm nhìn trên cao, sự đa dạng này được kết hợp từ vô vàn mái nhà, cây xanh cùng những dải đường đan lẫn nhau. Hình ảnh về bức tranh đô thị khổng lồ như lời chào đón đầu tiên có thể trải nghiệm từ ô cửa sổ máy bay mỗi khi chúng ta ghé thăm những vùng đất mới.

Sự đa dạng về khía cạnh thẩm mỹ của các đô thị lớn có thể được lý giải theo nhiều cách nhưng đều có điểm chung nổi bật về sự hấp dẫn mặt thị giác. Hình ảnh khung cảnh của 7 thành phố nhìn từ trên cao dưới đây cho thấy việc sử dụng mái nhà với những hình dáng, màu sắc đa dạng có thể xem như một chiến lược tạo nên sự độc đáo nhưng vẫn đảm bảo công năng lẫn ý tưởng thiết kế.

Đi qua lịch sử và tồn tại từ xưa đến ngày nay, khu vực trung tâm thành phố lịch sử Naples ở Ý cho thấy sự khác biệt màu sắc từ độ chênh lệch đậm nhạt của những mái nhà, cũng như thể hiện mốc thời gian chúng được xây dựng. 

đô thị 1

Thành phố Naples, Italy. Ảnh: Benjamin Grant

Hòn đảo màu sắc Burano ở Ý cách Venice khoảng 7 km di chuyển, thu hút hàng ngàn du khách trên thế giới mỗi năm. Tại đây, các ngôi nhà được sơn màu khác nhau và để lý giải cho điều này, người ta cho rằng khi ngư dân khi trở về đất liền vì không thể tìm ra nhà mình do sương mù bao phủ, họ đã bắt đầu sơn chúng với màu sắc rực rỡ nhằm nhận biết dễ dàng hơn.

đô thị 2

Quần đảo Burano, Italy. Ảnh: Bachir Moukarzel

Tại quần đảo Canary, kiến trúc của thành phố Las Palmas được biết đến với mặt tiền và các mái nhà được sơn nhiều màu. Gây ấn tượng về thị giác, các sân thượng của khu đô thị được tô điểm còn nhằm mục đích làm giảm hấp thụ nhiệt mặt trời. 

đô thị 3

Las Palmas, quần đảo Canary. Ảnh: Sebastien Nagy

Là một trong 50 quận của Bangkok, Thái Lan, thành phố Khlong Sam Wa được thành lập vào năm 1997, hiện vẫn còn tồn tại các khu vực xây dựng mới đã tận dụng giải pháp tương tự Las Palmas. Các mái ngói được sơn màu sáng giúp giảm thiểu nguồn nhiệt từ ánh sáng mặt trời và điều chỉnh nhiệt độ trong nhà. 

đô thị 4

Khlong Sam Wa, Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Daily Overview

Từ góc nhìn từ trên không trong khu đô thị Casablanca ở Morocco, nơi những ngôi nhà ở quận Cite Djemaa được xây dựng với lối kiến trúc khác nhau, tạo nên sự hấp dẫn cho du khách ghé thăm. 

đô thị 5

Casablanca, Morocco. Ảnh: Digital Globe

Tuy nhiên, sự thu hút đôi khi không bắt đầu từ các khối kiến trúc đồ sộ khi nhìn từ trên cao. Các yếu tố tự nhiên như sông, hồvà thực vật đóng một vai trò không kém quan trọng. Một ví dụ điển hình đó là khu đô thị Samarkand ở Uzbekistan với những mái nhà đỏ, trắng, xanh lam bao quanh làm bật sắc xanh từ hàng hiên và khu vườn bên trong các ngôi nhà.

đô thị 6

Thành phố Samarkand, Uzbekistan. Ảnh: Maxar Technologies

Tại bãi biển Boynton, Hoa Kỳ, ta có thể thấy bên cạnh màu xanh từ thảm thực vật là những ngôi nhà trong khu đô thị làm nổi bật các mảng xanh đậm của hồ nước, vốn là một trong các yếu tố quan trọng trong quy hoạch của các thành phố ở Florida. Sắc màu từ mái nhà kết hợp yếu tố tự nhiên của địa lý trên các khu đất được quy hoạch theo đường cong linh hoạt, tạo ra khung cảnh độc đáo đáng chú ý ngay từ trên cao.

đô thị 7

Bãi biển Boynton, Hoa Kỳ. Ảnh: Airbus Space

Chuyển ngữ: Trà Giang | Theo: ArchDaily 


Xem thêm:

Kiến trúc Santorini- phong cách Cycladic độc đáo với sự hoà quyện của tường trắng, mái vòm xanh

Những tài liệu quý giá của kiến trúc sư Luis Barragán được công bố

Dalat Art Map – Bản đồ nghệ thuật của thành phố nghệ thuật