Nhà nguyện Kooroomba – Sự phát triển theo năm tháng

Nhà nguyện Kooroomba tuy được thiết khá đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa về sự phát triển tự nhiên theo năm tháng, từ đó làm nổi bật mối liên kết giữa tự nhiên và kiến trúc.

Kooroomba – một nhà nguyện nhỏ thuộc thị trấn Queensland, Úc được thiết kế nhằm mang lại không gian cho những buổi tiệc cưới và tổ chức sự kiện phù hợp. Thoạt nhìn, công trình giống như khối kiến trúc còn dang dở trên cánh đồng hoa oải hương. Trên thực tế, công trình đã hoàn tất toàn bộ quá trình thi công nhưng vẫn sẽ tiếp tục thay đổi nhờ vào sự phát triển của tự nhiên. Hệ dây leo sẽ bám theo những bức tường gỗ để phủ kín theo năm tháng, từ đó nhà nguyện như mang theo sức sống, sự lãng mạn riêng biệt đến từ cảnh quan lẫn bản thân công trình.

nhà nguyện 6

Ngôi nhà nguyện giữa thiên nhiên hùng vĩ.

“Chiến lược phát triển cho nhà nguyện Kooroomba lả tạo ra một phản ứng cảm xúc nhờ cảnh quan, từ đó tác động đến lễ cưới thông qua hình ảnh của khu vực xung quanh.” – Theo nhóm thiết kế cho biết.

nhà nguyện 5

Ảnh: Daniel Tsang.

nhà nguyện 4

Công trình lên đèn khi đêm xuống.

Cấu trúc của công trình được lấp đầy bằng những bức tường khung gỗ, tạo nên bề mặt rỗng. Hệ khung kết cầu này thích hợp làm khung giàn cho các loại dây leo sinh sôi phát triển. Mái nhà chữ A bằng kim loại khá lớn, phủ bóng một ở cả phía ngoài công trình. Phía trên đó là tháp chuông sẽ được rung bởi khách đến dự tiệc, phục vụ cho lễ cưới. Phía đối diện bàn thờ là khung cảnh núi Queensland ngoạn mục.

nhà nguyện 3

Những bức tường rỗng, tạo điều kiện cho dây leo phát triển.

Một góc nhìn ra núi Queensland.

“Nhà nguyện được đặt giữa khung cảnh núi non để gợi nhắc du khách về vị trí nhỏ bé của mình trong quy luật của tự nhiên. Công trình được tham khảo các tài liệu về tôn giáo rất nhiều, đặc biệt là các trích dẫn về những nhà nguyện nhỏ của thị trần Queensland như tháp chuông, gian giữa, bàn thờ, cửa sổ.”

nhà nguyện 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Alex Chomicz.


Xem thêm:

Living Unplugged – Tìm lại cuộc sống đích thực phía sau màn hình

Spice Garden – Khu nhà ăn ngập tràn cây lá