Khung tranh trị giá triệu đô la của Leonardo da Vinci

Rất ít người trong chúng ta sẽ đến được gần một bức tranh của Leonardo da Vinci nhưng giá trị không chỉ đơn giản nằm ở tác phẩm nghệ thuật mà là khung tranh cổ được phục hồi có giá trị lên đến 100 triệu đô la.

elledecor.vn khung tranh 4

Khung tranh của Lowy Antique Frames & Fine Art Restoration.

Brad Shar là Phó chủ tịch Julius Lowy Frame and Restoring Company (Lowy), một công ty dịch vụ mỹ thuật hàng đầu, cung cấp dịch vụ bảo tồn và phục chế mỹ thuật, một bộ sưu tập đồ cổ, tái chế và khung hình hiện đại tại New York, đã giám sát việc tái định hình một khung tranh quý hiếm của nghệ sĩ thời Phục hưng.

Shar chia sẻ: “ Thật thú vị khi bạn nhìn thấy một kiệt tác như vậy trong cơ sở của chúng tôi. Thông thường, những kiệt tác trong bảo tàng thường được bảo mật cao. Nhưng ở đây, bạn có thể thấy nó trọn vẹn, không có rào chắn giữa bạn và tác phẩm, đó thật là một khung cảnh tuyệt đẹp.”

Bức Salvator Mundi, tác phẩm miêu tả Chúa Cứu thế đang cầm một quả cầu lấp lánh trong tay và ban phước lành. Kể từ khi nó được ra mắt công khai năm 2011, bức tranh đã được truyền tay nhiều lần, từ chủ sở hữu ban đầu là đại lý Thụy Sĩ Yves Bouvier tới tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev và trên đường đi bức tranh đã trở thành tâm điểm của một vụ kiện kéo dài, gây tranh cãi.

Hiện tại khung tranh quý đã trở lại Christie’s (nhà đấu giá của Anh) , dự kiến sẽ được bán đấu giá vào ngày 15 tháng 11. Được giới thiệu bởi nhà đấu giá giống như bức tranh duy nhất của Leonardo vẫn còn trong tay tư nhân, giá trị ước tính là 100 triệu USD. Lowy đã thêm một khung gỗ Ý của thế kỷ 16 hiếm hoi có màu vàng tinh tế đối nghịch với màu đen vừa hoàn thiện, có giá trị từ 40.000 đến 50.000 USD.

elledecor.vn khung tranh 3

Bức: Salvator Mundi của Leonardo da Vinci, năm 1500. Thuộc Lowy Antique Frames & Fine Art Restoration.

elledecor.vn khung tranh 2

Thuộc Lowy Antique Frames & Fine Art Restoration.

Nhưng không phải các khung tranh lịch sử lúc nào cũng đáng giá. Trong nhiều thế kỷ, chúng để phục vụ như một cách để người sưu tầm có thể trưng bày đẳng cấp cá nhân của họ, trong khi các khung thời trang cũ kỹ thường bị loại bỏ hoặc cho đi. Năm 1799, sau khi Napoleon nắm quyền, ông đã ra lệnh sửa lại mọi thứ ở Louvre đến 1978 Giám đốc Guggenheim Thomas M. Messer đã chuyển một phần bộ sưu tập của viện bảo tàng sang các khung hình màu trắng. Nhưng đến những năm 1990, theo nhà bảo tồn khung tranh J. Paul Getty Gene Karraker, bảo tàng duy trì tiêu chuẩn của khung bộ sưu tập của họ với độ chính xác lịch sử.

“Lý do của những người quản lý và bảo vệ là khi sự sắp xếp lại đã được thực hiện, họ muốn sắp đặt cho phù hợp nguồn gốc của khung tranh với thời gian của bức tranh theo quốc gia, theo khu vực. Nếu có một khung tranh đặc biệt mà một nghệ sĩ được biết đến sử dụng, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn.”

Bức tranh Salvator Mundi được cho là đã được nhà vua Pháp Louis XII ủy nhiệm cho nghệ sĩ thực hiện vào đầu những năm 1500 ở Milan. Vì vậy, các nhân viên tại Lowy tìm kiếm thông qua các khoảng thời gian rộng của khung tranh thời gian để tìm một trong đó phù hợp cả thời gian và địa điểm. Họ cố định vào một chiếc khung cát xét (hay khung hộp) của thế kỉ 16, được làm bằng gỗ trái cây mềm có nguồn gốc ở Ý. Trong khoảng 5.000 khung tranh thời gian trong hàng tồn kho của Lowy (BST lớn nhất trong nước), chỉ có 20 chiếc được sản xuất vào những năm 1500.

Thông thường, những khung hình lịch sử này không phải là sự phù hợp hoàn hảo cho tác phẩm mới, vì vậy các thành viên của nhóm Lowy sẽ cắt khung xuống đến kích thước, trong trường hợp của Leonardo, bảng ván gỗ 1/2-inch có kích thước 26 x 18 inch. Họ cũng khôi phục các khung hình, đôi khi đã bị hư hỏng trong nhiều thế kỷ. Nhưng khung sườn cát xét đặc biệt này thì ít hiệu quả. “Nó bảo tồn được đến 90 % hình dáng ban đầu. Đó là điều kiện tuyệt vời đáng ngạc nhiên.”

elledecor.vn khung tranh

Khung tranh của Lowy Antique Frames & Fine Art Restoration.

Đây không phải là lần đầu tiên các khung tranh cổ của Lowy xuất hiện tại cuộc đấu giá. Mặc dù trường hợp này là khác biệt (Salvator Mundi đã được đóng khung cho một chủ sở hữu tư nhân, không cho nhà bán đấu giá). Lowy đã đóng khung tranh cho nghệ sĩ Charles Prendergast cho Sotheby’s và công ty đã thực hiện công việc khôi phục cho khung cảnh The Scream của hoạ sĩ Edvard Munch khi nó được đưa ra đấu giá vào năm 2011.

Thực hiện : Hà Ly – Theo Artsy – Ảnh : Artsy