Điểm qua những công trình lâu đời bậc nhất tại 51 tiểu bang Mỹ

Nước Mỹ nổi danh là quốc gia rộng lớn với 51 tiểu bang cùng nhiều công trình kiến trúc vô cùng độc đáo. Hãy cùng ELLE Decoration điểm qua những công trình lâu đời bậc nhất tại từng tiểu bang này nhé.

1/ Alabama – Joel Eddins House (1808)

Công trình lâu đời này được xây dựng vào năm 1808 và trải qua quá trình phục dựng năm 2007.

công trình lâu đời 1

Joel Eddins House đã được di dời từ Ardmore đến Burritt và hiện đang nằm trong danh sách những Địa điểm Lịch sử Quốc gia.

2/ Alaska – American Company Magazin/Erskine House (1808)

công trình lâu đời 2

Công trình lâu đời Erskine House (hiện nay là bảo tàng Baranov Museum) đã xuất hiện từ thời Nga đang áp đặt chế độ thuộc địa lên Alaska. Khi ấy, ngôi nhà này được sử dụng như một Cơ sở Lưu trữ cho các công ty Nga-Mỹ.

3/ Arizona – Mission San Xavier Del Bac (1797)

công trình lâu đời 3

Được xem là một trong những ví dụ điển hình về kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha tại Hoa Kỳ, khu phức hợp này hiện nay thuộc sở hữu của dòng thánh Franciscan (Phan-xi-cô) và là một địa điểm hành hương nổi tiếng.

4/ Arkansas – Woodruff Print Shop (1824)

công trình lâu đời 4

Woodruff Print Shop từng là cơ sở kinh doanh của William Woodruff – người đã in những tờ báo đầu tiên tại Arkansas. Giờ đây, công trình lâu đời này là một phần của Bảo tàng Lịch Sử Arkansas (Historic Arkansas Museum).

5/ California – Mission San Juan Capistrano (1776)

công trình lâu đời 5

Công trình lâu đời này được thành lập bởi Franciscans đến từ Tây Ban Nha và vào thời điểm đó, nơi đây đã được sử dụng làm bối cảnh cho tác phẩm điện ảnh Hollywood The Two Brothers.

6/ Colorado – Mesa Verde Cliff Palace (1190)

công trình lâu đời 6

Khu di tích cổ lớn nhất tại tịa Mesa Verde – Cliff Palace đã từng là công trình ước tính có đến 100 người Pueblo (người da đỏ) sinh sống và vẫn còn được sử dụng để tổ chức các lễ hội cho đến nay.

7/ Connecticut – Henry Whitfield State Museum (1639)

công trình lâu đời 7

Công trình cổ bằng đá lâu đời bậc nhất của New England ban đầu được xây dựng cgi Reverend Henry Whitfield – một lãnh đạo cộng đồng người Anh gốc Puritan và là người sáng lập ra Guilford. Từ năm 1904 cho đến nay, địa điểm này đã trở thành bảo tàng.

8/ Delaware – The Block House (1654)

công trình lâu đời 8

Công trình lâu đời với cấu trúc 2 tầng đã có từ thời vị thống đốc cuối cùng của New Sweden – Johan Risingh – người đã ra lệnh đã ra lệnh xây dựng nơi đây để bảo vệ mọi người khỏi các cuộc tấn công.

9/ Washington, DC – Old Stone House (1765)

công trình lâu đời 9

Old Stone House là công trình lâu đời bậc nhất của Washington, DC. Nơi đây còn được xem là ví dụ điển hình về thể loại kiến trúc trước cách mạng.

10/ Florida – Castillo de San Marcos (1672)

công trình lâu đời 10

Pháo đài phòng thủ này đã được thống đốc Tây Ban Nha của Florida lúc bây giờ ra lên bảo vệ thành phố St Augustine vào thời điểm nơi đây vẫn còn là một nơi thuốc Đế quốc Tây Ban Nha.

11/ Georgia – Horton House (1743)

công trình lâu đời 11

Một lời nhắc nhở về lịch sử thuộc địa của tiểu bang, công trình lâu đời này được xây dựng bởi phụ tá quân sự Anh Quốc Major William Horton với loại bê tông đặc biệt phổ biến ở Georgia.

12/ Hawaii – Ka Hale La’au (1821)

công trình lâu đời 12

Ka Hale La’au (ngôi nhà của gỗ) là một hệ công trình cấu trúc gỗ dạng mô đun cắt sẵn tại New England, phù hợp với khí hậu Hawaii.

13/ Idaho – Cataldo Mission (1850)

công trình lâu đời 13

Theo yêu cầu của các thành viên bộ lạc Nez Perce và Flathead, Cataldo Mission được xây dựng và áp dụng phương pháp cũ bằng cách sử dụng nhiều hệ móng nền cho công trình.

14/ Illinois – Fort de Chartres (1720)

công trình lâu đời 14

Pháo đài Fort de Chartres của Pháp được xây dựng với mục đích biến nơi đây thành thành trì phòng thủ trước sự tấn công của dân địa phương Meskwaki. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, một số cấu trúc nguyên trạng của công trình lâu đời này vẫn được giữ lại nguyên vẹn.

15/ Indiana – The Red House (1804)

công trình lâu đời 15

Đây là một trong bốn Trung tâm Lập pháp ban đầu của bang Indiana, tòa nhà được sử dụng cho các cuộc họp vào năm 1811 và hiện đang được trưng bày tại khu di tích lịch sử Territory State Historic Site.

16/ Iowa – Arriandeaux Log House (1827)

công trình lâu đời 16

Công trình lâu đời này ban đầu được một gia đình định cư tại Dubuque, nhưng qua hai lần di chuyển, hiện tại nơi đây đang được tọa lạc ở khu bất động sản Mathias Ham House.

17/ Kansas – The Rookery, Fort Leavenworth (1827)

công trình lâu đời 17

Fort Leavenworth là nơi sở hữu ngôi nhà lâu đời nhất tại Kansas – The Rookery – công trình lâu đời này được xây dựng để làm văn phòng tại thời điểm lúc bấy giờ nhưng sau đó đã được chuyển thành văn phòng riêng của thống đốc Andrew Reeder.

18/ Kentucky – Locust Grove (1790)

công trình lâu đời 18

Khu di tích lịch sử này từng thuộc quyền sở hữu của chị em William Clark, đây là địa điểm duy nhất ở phía tây Appalachians làm nơi trú ngụ cho chuyến thám hiểm nổi tiếng của Lewis và Clark.

19/ Louisiana – Lafitte’s Blacksmith Shop (1722)

công trình lâu đời 19

Có người nói rằng, công trình lâu đời được xây dựng theo phong cách thuộc địa Pháp này từng là nơi tổ chức các hoạt động buôn lậu bất hợp pháp của hai doanh nhân Jean và Pierre Lafitte.

20/ Maine – Mcintire Garrison House (1707)

công trình lâu đời 20

Đây là một trong những hình mẫu điển hình nhất của công trình kiến trúc thuộc địa Anh nhằm chống lại các cuộc tấn của người Mỹ bản địa và người Pháp.

21/ Maryland – Old Trinity Church (1675)

công trình lâu đời 21

Ngôi nhà thờ cổ này được xây dựng bởi những người định cư Anh trên khu đất rộng 85 mẫu Anh (tương đương 344,000 mét vuông).

22/ Massachusetts – Fairbanks House (1637)

công trình lâu đời 22

Đây là công trình lâu đời bậc nhất nước Mỹ, được xây dựng cho Puritan Jonathan Fairbanks và gia đình của ông ấy.

23/ Michigan – Fort Mackinac Officers’ Quarters (1780)

công trình lâu đời 23

Công trình bằng đá này là một phần của khu phức hợp Fort Mackinac quy mô lớn và là nơi trú ngụ của những người lính Anh trong cuộc chiến giành độc lập của Mỹ.

24/ Minnesota – Fort Snelling Round Tower (1819)

công trình lâu đời 24

Được mệnh danh là “Kho báu quốc gia”, Fort Snelling Round Tower là nơi được thành lập để thực thi pháp luật và trật tự sau chiến tranh năm 1812.

25/ Mississippi – Old Spanish Fort (1718)

công trình lâu đời 25

Old Spanish Fort là một pháo đài cổ, được biết đến như một nơi cư trú kiên cố của lính Tây Ban Nha trước đây.

26/ Missouri – Louis Bolduc House (1798)

công trình lâu đời 26

Công trình cổ được xây dựng vào năm 1798 này mang nhiều đặc điểm nổi bật của kiến trúc Pháp. Nơi đây từng được xây dựng cho những người lính Pháp và Canada.

27/ Montana – Old Fort Benton Blockhouse (1844)

công trình lâu đời 27

Nơi đây đã từng là đồn điền cuối cùng trên cong đường Mullan Road và tuyến đường buôn bán giao thương Upper Missouri.

28/ Nebraska – Bellevue Log Cabin (1835)

công trình lâu đời 28

Công trình này trước đây là nơi cư trú cho nhiều người đi lạc tại Missouri, sau đó được dời đến Bellevue năm 1850 – nơi mà một gia đình sinh sống tại đó cho đến những năm 1950.

29/ Nevada – Old Mormon Fort (1855)

công trình lâu đời 29

Những người truyền đạo Mormon đã thành lập pháo đài gạch này ở giữa thành phố Salt Lake và Los Angeles, nhưng họ đã bỏ hoang nó trong chiến tranh Utah.

30/ New Hampshire – Richard Jackson House (1664)

công trình lâu đời 30

Richard Jackson House là một ngôi nhà với phong cách đặc trưng của Mỹ với việc sử dụng gỗ và diện tích không gian vô cùng lớn.

31/ New Jersey – Nothagle Cabin (1638)

công trình lâu đời 31

Ngôi nhà này được xây dựng và sinh sống cho đến những năm 1918 bởi những người định cư Phần Lan. Vật liệu chính được sử dụng trong công trình là những khúc gỗ mang bề mặt sần sùi.

32/ New Mexico – Taos Pueblo (XIII – XIV)

công trình lâu đời 32

Taos Pueblo là công trình được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới khi được xây dựng cách đây 700~1000 năm, nơi đây vẫn được người Taos sinh sống cho đến ngày nay.

33/ New York – The Old House (1649)

công trình lâu đời 33

Công trình lâu đời này là hình mẫu đầu tiên cho các ngôi nhà thuộc địa của tiểu bang New York.

34/ North Carolina – Lane House (1718)

công trình lâu đời 34

Ngôi nhà này là công trình kiến trúc thuộc địa một tầng với nhiều câu chuyện được thêu dệt xung quanh nó vào thế kỷ XIX.

35/ North Dakota – Kittson Trading post (1843)

công trình lâu đời 35

Kittson Trading Post là công trình mang đến nhiều lợi ích thương mại tại địa phương.

36/ Ohio – Ole Stone Fort (1679)

Tuy chưa có một nguồn tin nào hoàn toàn xác thực, nhưng mọi người đều tin rằng ngôi nhà này được xây dựng bởi nhà thám hiểm người Pháp gốc Canada – Pierre Le Moyne d’Iberville.

37/ Oklahoma – Fort Gibson (1840)

công trình lâu đời 37

Một doanh trại với lối kiến trúc xây dựng cổ bậc nhất tại Forrt Gibson, đây được biết đến như điểm dừng cuối cùng tại Trail of Tears khét tiếng.

38/ Oregon – Molalla Log House (1799)

công trình lâu đời 38

Đây được cho là công trình xây dựng bởi những người định cư Nga bởi Catherine Đại đế.

39/ Pennsylvania – Lower Swedish Cabin (1640)

công trình lâu đời 39

Được xây dựng như một phần thuộc địa của New Sweden, công trình này là một ví dụ thú vị về những ngôi nhà gỗ của vùng Scandinavian và được đặt trong danh sách National Registrer of History Places vào năm 1980.

40/ Rhode Island – White Horse Tavern (1673)

công trình lâu đời 40

Ngôi nhà gỗ đỏ này ban đầu là một tư gia riêng nhưng đã được biến đổi công năng thành một quán rượu vào năm 1673.

41/ South Carolina – Pink House (1694)

công trình lâu đời 41

Pink Bermuda với những khối đá hồng đem đến cái nhìn đặc biệt cho ngôi nhà này, nơi đây cũng từng là một quán rượu và gần đây nhất là phòng trưng bày nghệ thuật.

42/ South Dakota – Fort Sissteton (1864)

công trình lâu đời 42

Fort Sissteton giờ đây là một công viên lịch sử của tiểu bang South Dakota. Trước đây, nơi đây được xây dựng theo lệnh của thủ tướng nhằm bảo vệ những người định cư vào lãnh thổ.

43/ Tennessee – Carter Mansion (1775)

công trình lâu đời 43

 

Carter Mansion là ngôi nhà đầu tiên của Tennessee có cửa sổ bằng kính, được xây dựng cho những người định cư và nhà lập pháp John Carter.

44/ Texas – Alamo Mission (1718)

công trình lâu đời 44

Sứ mệnh ban đầu của công trình Alamo Mission là nơi giáo dục Kitô cho người Mỹ địa phương. Sau này, nơi đây trở thành nơi đóng quân của cả lính Mexico và người Texas.

45/ Utah – Fielding Garr Ranch (1848)

công trình lâu đời 45

Những người đầu tiên theo đạo Mormon đã lập nên trang trại này trên đảo Antelope và trở thành tư gia của gia đình Garr cho đến những năm 1980.

46/ Vermont – William Harris House (1768)

công trình lâu đời 46

William Harris House được xây dựng bởi William Harris – một trong những người định cư đầu tiên ở thị trấn biên giới Brattleboro.

47/ Virginia – Jamestown Church (1639)

công trình lâu đời 47

Ngôi nhà thờ cũ này đã được xây dựng và trùng tu, sữa chửa 6 lần từ năm 1639 cho đến 1906.

48/ Washington – Fort Nisqually Grannary (1843)

công trình lâu đời 48

Công trình lâu đời này là một trong số ít ngôi nhà còn lại của công ty xây dựng Hudson’s Bay Company tại Mỹ với hầu hết cấu trúc được tạo nên bằng loại gỗ hiếm.

49/ West Virginia – Aspen Hall (1750)

công trình lâu đời 49

Ngôi nhà bằng đá theo phong cách Georgia từng là bệnh viện trong cuộc Nội chiến, nhưng giờ đây công trình đã được tận dụng thành một nhà nghỉ.

50/ Wisconsin – Wakely Home (1842)

công trình lâu đời 50

Wakely Home là ngôi nhà được xây dựng bằng hệ khung gỗ cổ điển cho một gia đình kinh doanh gỗ đến từ New York.

51/ Wyoming – Old Bedlam House, Fort Laramine (1849)

công trình lâu đời 51

Fort Laramine là điểm giao cắt tốt nhất trên đường mòn Oregon Trail và hiện đang được bảo tồn bởi National Park Service.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

Những bí mật kiến trúc trên đồng tiền giấy Euro

Freudenberg: ngôi làng cổ tích có nhà cửa giống hệt nhau