Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration | Số 26

Những sự kiện văn hóa, thiết kế đặc sắc trên toàn thế giới luôn là cầu nối quan trọng để những tư tưởng và người thực hành gặp gỡ, chia sẻ để khai mở những hướng đi mới trong tương lai.

Sự kiện triển lãm “Code art marvelous”

Thời gian: 25/9 – 7/11/2020
Địa điểm: Vin Gallery, 11 đường 55, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

“code art == marvelous” là sự kiện triển lãm cá nhân của nghệ sĩ KWIT, giới thiệu một hình thức và ngôn ngữ mới là nghệ thuật thuật toán. Thông qua nghệ thuật thuật toán (kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật), KWIT du hành ngược thời gian để truy tìm nguồn gốc của sự vật và tập hợp lại hình ảnh về sự khởi đầu của vũ trụ. KWIT là một nghệ sĩ Việt Nam tốt nghiệp chuyên ngành sơn dầu tại trường Đại học Mỹ Thuật năm 2010. Thoát khỏi những nét cọ, KWIT sử dụng một chương trình đồ họa để tạo ra các đường cong cơ học trừu tượng nhưng nổi bật. Không còn cách giải thích mang tính đại diện về thực tế, loạt tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc của KWIT giúp tâm trí tách biệt khỏi thế giới hằng ngày và trả lời những câu hỏi vượt ra khỏi chính bản thân chúng ta.


Dự án “Trash – Thùng rác”

Thời gian: 6-9h tối thứ Ba & thứ Sáu hằng tuần
Địa điểm: MoT+++, Saigon Domaine, 1057 Bình Quới, P.28, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Không gian văn phòng cũ của MoT+++ được biến thành “thùng rác”, một kho nghệ thuật nơi các nghệ sĩ trong nước và quốc tế “thả” vào đó những tác phẩm yêu thích của họ với hy vọng chúng có thể đến được với các nhà sưu tập. Các tác phẩm nghệ thuật được các nghệ sĩ lựa chọn và ký gửi sẽ được thưởng lãm một cách tình cờ, trong đời thực và ảo, trong tương lai vô định. Tại “Thùng rác” sẽ diễn ra một chuỗi các hoạt động họp mặt liên tục được tổ chức vào tối thứ Ba và thứ Sáu hằng tuần từ 6 đến 9 giờ tối. Hai lần mỗi tuần, MoT +++ sẽ trở thành một tiệm salon nhỏ, mở cửa cho bất kỳ ai quan tâm đến các tác phẩm nghệ thuật từ các cuộc triển lãm trước đây. Đây có thể xem như một thực thành trong việc “tái chế” các tác phẩm và ý tưởng, đồng thời tái khám phá những vẻ đẹp đã bị lãng quên. Bạn cũng có thể xem “thùng rác ảo” tại motplus.xyz/plus1virtualtrash


Sự kiện triển lãm “Sự im lặng chói tai ”

Thời gian: 13/11/2020 – 8/1/2021
Địa điểm: Vin Gallery, 11 Đường 55, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Triển lãm cá nhân của Lê Thúy mời chúng ta bước vào một khía cạnh chưa từng có trước đây trong thế giới nghệ thuật của cô. Được sáng tạo trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cùng với sự hỗn loạn về xã hội, chính trị trên toàn thế giới, Thúy tạo ra một không gian để suy tư, thương tiếc và bồi hồi thay vì chỉ tìm kiếm cái đẹp để an ủi, chiêm nghiệm như trước đây. Những bức tranh lụa khổ lớn của Thúy gợi nhớ đến không gian tâm linh quen thuộc với ký ức người Việt, chẳng hạn như những tấm rèm mỏng manh treo trước nơi thờ tự. Phong cảnh yên bình trong những bức tranh lụa là ẩn dụ hoài niệm về ngày xưa tốt đẹp, nhưng cũng là sự tạm ngưng của thực tại và tương lai bất định. Đi qua những bức tranh này, chúng ta đối diện với các tác phẩm sắp đặt đàn bầu. Âm thanh của đàn bầu có âm sắc trầm buồn đặc biệt và thường được biểu diễn bởi các nhạc sĩ khiếm thị trong quá khứ. Tuy nhiên, đàn bầu đã được Lê Thúy hóa thành những bức tranh sơn mài tuyệt đẹp. Việc nữ nghệ sĩ cố tình chọn những nhạc cụ bị hỏng, không có âm thanh và ít bài hát mang nhiều sắc thái ý nghĩa: Những cảm xúc được gợi lên bởi âm thanh của âm nhạc chỉ tồn tại như một ý niệm trong trí tưởng tượng của người xem.


Sự kiện triển lãm Công nghệ làm vườn và Trang trí cảnh quan 2020

Thời gian: 03 – 05/12/2020
Địa điểm: Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Đại lộ Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP.HCM

Kiến trúc cảnh quan là tác phẩm nghệ thuật gắn kết nhiều giá trị trong các ngành khác nhau như thiết kế, mỹ thuật, thực vật học, làm vườn… và rất được quan tâm trong ngành xây dựng hiện nay. Garden & Landscape 2020 là triển lãm chuyên ngành hàng đầu tại Việt Nam về công nghệ làm vườn và thiết kế cảnh quan, được thành lập như một sự kiện thương mại cho các đơn vị thiết kế cảnh quan, kiến trúc sư, nhà thầu, quản lý hạ tầng, NTK nội thất, các đơn vị tiên phong đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Triển lãm sẽ trưng bày sản phẩm của các ngành hàng thiết kế – trang trí cảnh quan (tiểu cảnh, vật dụng ngoại thất, vật liệu thi công và lắp đặt ngoài trời); máy móc, thiết bị và dụng cụ làm vườn; công nghệ chiếu sáng ngoài trời; kỹ thuật chăm sóc hoa, cây cảnh.


Sự kiện triển lãm “Screens and Sieves”

Thời gian: 7/6 – 20/12/2020
Địa điểm: Landhaus Lemke, Oberseestraße 60, Berlin, Đức

Triển lãm “Screens and Sieves” kể về cuộc hành trình xuyên không gian và thời gian, mở ra một cuộc đối thoại giữa các tác phẩm của KTS Ludwig Mies van der Rohe. Nghệ sĩ đã tập hợp các hình ảnh khổ lớn của bảo tàng Neue Nationalgalerie – được chụp ngay sau khi nó đóng cửa để tân trang vào năm 2015 – và đặt trong không gian kiến trúc của Landhaus Lemke (ngôi nhà đồng quê cuối cùng được Ludwig Mies van der Rohe thiết kế ở Đức trước khi ông di cư sang Hoa Kỳ vào năm 1938). Những bức ảnh này được in lụa trên kính, khiến cho quá trình thưởng lãm trở nên phức tạp khi đối chiếu với môi trường xung quanh thông qua sự phản xạ, độ trong suốt và xuyên thấu. Hiện tại và quá khứ, giấc mơ và hiện thực ngưng tụ trong những căn phòng tràn ngập ánh sáng của ngôi nhà Landhaus Lemke, trở thành một câu chuyện mới và đồng thời tái hiện một trích đoạn từ chuyến phiêu lưu của KTS. Một số tác phẩm trong triển lãm này sẽ trở thành tài liệu tham khảo và tham chiếu cho việc mở cửa trở lại Neue Nationalgalerie, dự kiến vào tháng 12/2020. Triển lãm giới hạn tối đa 5 người trong nhà và 30 người ngoài vườn, đồng thời yêu cầu khách tham quan phải đeo khẩu trang.


Sự kiện triển lãm mùa Đông MSDx

Thời gian: 16/7 – 25/11/2020
Địa chỉ: https://msd.unimelb.edu.au/msdx

Lần đầu tiên, MSDx sẽ được tổ chức như một triển lãm ảo trên nền tảng đa phương tiện tương tác, trưng bày hàng trăm tác phẩm studio từ các sinh viên tài năng của trường Thiết kế Melbourne (Melbourne School of Design – MSD). MSDx minh họa cho chất lượng và sự đa dạng của đầu ra tại trường, từ những đề xuất mang tính nghiên cứu cao đến những nỗ lực hướng tới thực tiễn, từ những can thiệp thiết kế nhỏ đến những đề xuất đô thị lớn… Trải nghiệm ảo sẽ cho phép người xem khám phá không gian triển lãm được quản lý cẩn thận của từng studio thông qua môi trường kỹ thuật số tương tác, video, hình ảnh, mô hình kỹ thuật số, sơ đồ, clip 3D thực tế ảo, tác phẩm render và tác phẩm nghệ thuật.

sự kiện 15


Sự kiện triển lãm “Back To Nature”

Thời gian: 15/9 – 13/12/2020
Địa điểm: Villa Borghese Park, Rome, Italy

Triển lãm ngoài trời do Costantino D’Orazio giám tuyển sẽ diễn ra tại một số khu vực nhất định của Villa Borghese như Parco dei Daini, Piazza di Siena, khu vực phía trước Casino della Meridiana, Bảo tàng Bilotti và Museo Canonica. Một trong những công viên lịch sử được yêu thích nhất của Rome sẽ chào đón hàng loạt công trình lắp đặt ngoài trời, được thiết kế hoặc sáng tạo lại đặc biệt cho dịp này bởi các nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế như Andreco, Mario Merz, Mimmo Paladino, Benedetto Pietromarchi, Davide Rivalta, Grazia Toderi, Edoardo Tresoldi, Nico Vascellari. Bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời hòa mình trong những khu vườn của Villa Borghese, sẽ có những buổi biểu diễn âm nhạc của các nghệ sĩ đường phố.

sự kiện 14 sự kiện 13


Sự kiện triển lãm “Banksy A Visual Protest”

Thời gian: 8/9/2020 – 11/4/2021
Địa điểm: Chiostro del Bramante, Rome, Ý

Bản thân Banksy là tổng hòa sự mâu thuẫn giữa nổi tiếng và bí ẩn. Với tính ẩn danh là cốt lõi trong sáng tạo của mình, ông trở thành một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của thế giới nghệ thuật. Graffiti là bất hợp pháp nên việc giữ bí mật là biện pháp tự bảo vệ trước cảnh sát, nhưng nó cũng tạo không gian để nghệ sĩ đối mặt với các chủ đề gây tranh cãi về chiến tranh, chính trị và xã hội mà căn tính cá nhân không gây phân tâm hoặc làm loãng các cuộc đối thoại. Triển lãm có quy mô lớn, được bố trí trên hai tầng trong một mê cung gồm những căn phòng màu xám, gợi lên sự lộn xộn quanh co của những con đường thành phố. Kiến trúc lịch sử của Chiostro del Bramante ca ngợi nghệ thuật đường phố đô thị của Banksy với quan niệm rằng tất cả nghệ thuật đều là đương đại, graffiti là sự phát triển của các bức bích họa thời Phục Hưng. Hầu hết các tác phẩm được trưng bày đều đến từ các nhà sưu tập tư nhân, thế nên, đây là cơ hội chiếm hoi để chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật của Banksy ở cùng một nơi như vậy.

sự kiện 12 sự kiện 11 sự kiện 10


Decorex Virtual 2020

Thời gian: 17 – 19/11/2020
Địa điểm: https://www.decorex.com/

Lần đầu tiên trong lịch sử 42 năm, một trong những triển lãm sản phẩm nội thất lớn nhất London, Anh quốc sẽ quy tụ toàn bộ ngành công nghiệp thiết kế nội thất toàn cầu trong 3 ngày kết nối dưới hình thức trực tuyến. Sự kiện là nơi để các thương hiệu cao cấp về đồ nội thất, vải nội thất, vật liệu ốp tường, hệ thống chiếu sáng… gặp gỡ đối tác và khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó là những hội thảo trực tuyến của những tên tuổi dẫn đầu trong ngành như Sophie Ashby, Alexandria Dauley, Joanna Plant, Bunny Turner, kết hợp với các cuộc họp video nhằm tái kết nối cộng đồng thiết kế nội thất. Ngoài ra, sự kiện cũng lần đầu tiên ra mắt một tính năng kỹ thuật số trải nghiệm hình ảnh 3D có tên là Great Escapes. Năm NTK tài năng được lựa chọn sẽ tạo ra một chuyến tham quan tương tác 3600 về không gian của họ. Các không gian này được lưu trữ trên nền tảng Decorex Virtual từ 17-19/11 và có sẵn để xem trong một tháng sau đó. Mỗi NTK tạo ra hình ảnh 2D, CGI hoặc bản phác thảo mặt trước của không gian đã tạo của họ, từ đó, người xem có thể nhấp vào và bắt đầu hành trình 3600 khám phá các bố cục được thiết kế cẩn thận.

sự kiện 9 sự kiện 8


ABX Architecture Boston Expo 2020

Thời gian: 2 – 3/12/2020
Địa điểm: https://www.abexpo.com/

ArchitectureBoston Expo (ABX) là một trong những hội nghị và triển lãm thương mại về thiết kế và xây dựng lớn nhất Đông Bắc nước Mỹ, thu hút khoảng 8.000 kiến trúc sư, nhà thầu, người thi công công trình và chuyên gia thiết kế hằng năm. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ABX20 sẽ chuyển sang sự kiện trực tuyến hoàn toàn. ABX20 khẳng định sẽ tạo ra một nền tảng kỹ thuật số mượt mà, thuận tiện, đảm bảo khách tham quan vẫn có được trải nghiệm tích cực cùng các nội dung đầy đủ như sự kiện thực tế. Bạn có thể tận hưởng sự thoải mái và an toàn tại nhà hoặc văn phòng trong khi tham gia các triển lãm ảo, các hội thảo trực tiếp và theo yêu cầu, các bài phát biểu, hội họp, giao lưu kết nối… Đây là sự kiện dành cho các kiến trúc sư, nhà thầu, kỹ sư, nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư cảnh quan và bất kỳ chuyên gia thiết kế và xây dựng nào.

sự kiện 7 sự kiện 6 sự kiện 5


Sự kiện hội chợ Home & Interior 2020

Thời gian: 5 – 8/11/2020
Địa điểm: Fiera Bolzano, Piazza Fiera, Bolzano, Ý

Hội chợ đồ nội thất và trang trí nhà cửa trở lại trong khuôn khổ Hội chợ mùa Thu ở Bolzano, Ý. Chủ đề về sinh hoạt trong không gian nhà ở ngày càng trở nên quan trọng đối với nhiều người. Đặc biệt, trong thời điểm đại dịch, mọi người dường như dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để đầu tư cho không gian sống, biến ngôi nhà hoặc căn hộ trở thành một nơi bình yên và an toàn cho tất cả mọi người. Sự kiện này sẽ giới thiệu các xu hướng và thông tin mới nhất về đồ nội thất và các giải pháp truyền thống, phù hợp với mọi không gian nhà ở, kể cả những ngôi nhà siêu nhỏ; các hệ thống và sản phẩm chiếu sáng, sản phẩm dệt may gia dụng… cho cả những chuyên gia trong ngành lẫn người tiêu dùng. Trong 4 ngày, 7.000 m2 của trung tâm hội chợ và triển lãm Fiera Bolzano sẽ được lấp đầy bởi 80.000 triển lãm và 40.000 khách tham quan dự kiến.

sự kiện 4 sự kiện 3


Design Miami

Thời gian: 2 – 6/12/2020
Địa điểm: Miami, Florida, Mỹ

Design Miami là diễn đàn toàn cầu về thiết kế nội thất. Mỗi hội chợ quy tụ những nhà sưu tập, nhà trưng bày, nhà thiết kế, giám tuyển và nhà phê bình có ảnh hưởng nhất từ khắp nơi trên thế giới để tôn vinh văn hóa thiết kế và thương mại. Được tổ chức cùng với hội chợ Art Basel ở Miami, Hoa Kỳ vào tháng 12 hằng năm và Basel, Thụy Sĩ vào tháng 6 hằng năm, Design Miami đã trở thành địa điểm hàng đầu để thu thập, trưng bày, thảo luận và tạo ra các bộ sưu tập thiết kế. Không chỉ là sự kiện dành riêng cho ngành công nghiệp thiết kế, đây còn là dịp để các phòng trưng bày hàng đầu thế giới họp mặt và giới thiệu các triển lãm về đồ nội thất, ánh sáng và tác phẩm nghệ thuật của thế kỷ XX và XXI. Bằng cách liên tục mở rộng và làm phong phú chương trình của mình, Design Miami không chỉ đáp ứng nhu cầu về hội chợ thiết kế cao cấp mà còn mở rộng nhận thức về thiết kế hiện đại và đương đại, thúc đẩy thị trường thiết kế sưu tầm và mang đến những thú vị nhưng vẫn dễ tiếp cận cho các nhà sưu tập cũng như những người đam mê. Phiên bản thứ 16 của Design Miami sẽ được tổ chức tại Tòa nhà Zaha Hadid Elastika Moore lịch sử của Miami Design District.

sự kiện 2 sự kiện 1


Xem thêm:

X Museum – Không gian kiến tạo song song

Tranendreef – Kén ngủ giữa rừng Borgloon