Nhựa sinh học và mô hình kết cấu ấn tượng

Với nguồn cảm hứng trích xuất từ chính cung điện hiện trạng, một hệ cấu trúc nhựa sinh học đã được hình thành, phủ lên trên nền cổ điển như minh chứng cho sự giao thoa của nhiều yếu tố không gian, thời gian.

Arthur Mamou-Mani – một KTS người Pháp đã lắp ráp hệ cấu trúc khổng lồ từ 700 viên gạch “nhựa sinh học” với tên gọi Conifera ngay trong khoảng sân của cung điện cũ từ thế kỷ XVI trong khuôn khổ tuần lễ thiết kế Milan Design Week 2019 cho thương hiệu COS. KTS Mamou-Mani trước đây từng có nhiều dự án nổi bật, điển hình như ngôi đền cho lễ hội Burning Man với nguyên liệu là các vật liệu tái chế, theo quy trình bền vững.

nhựa sinh học 5

Những viên gạch nhưa sinh học ốp lên nền kiến trúc cổ điển.

nhựa sinh học 4

Những viên gạch nhựa sinh học được tạo hình theo quy cách mô đun, mỗi viên được in 3D bằng hỗn hợp axit polylactic (PLA) – một loại nhựa sinh học có cơ chế phân hủy tạo ra từ hỗn hợp gỗ tái chế, sau cùng tất cả nối lại với nhau bằng dây cáp PLA.

nhựa sinh học 3

“Công nghệ không phải yếu tố quan trọng duy nhất, điều quan trọng là bạn làm được gì với chúng, và với tôi, chúng là công cụ để giúp đỡ hành tinh này. Tôi muốn tác phẩm tạo thành vòng tuần hoàn của vật liệu có thể phân hủy và tạo nên một hành trình từ kiến trúc đến tự nhiên để giới thiệu nhiều dạng thức vật liệu tái tạo, kết hợp với cách tiếp cận thuật toán in 3D phân tán – yếu tố tạo nên cấu trúc xây dựng trong tương lai.” KTS Mamou-Mani cho biết.

nhựa sinh học 2

Hệ cấu trúc có kích thước dài đến 30 mét có 2 màu sắc đặc trưng gồm trắng, cam và nâu nhạt. Tính chất của nhựa sinh học PLA khiến các viên gạch có tính chất mờ đục, trong khi các màu sắc khác là kết quả của quá trình thêm bột gỗ vào công đoạn thực hiện. Tuy có hình dáng rỗng ruột, thông suốt nhưng khối cấu trúc này có thể đỡ được trọng lượng lên đến 2 tấn.

“Tôi thích ý tưởng về một loại cấu trúc xốp, nhẹ – những loại cấu trúc không tạo thành tường ngăn cách – tôi nghĩ chúng thật thi vị.” Theo Mamou-Mani “Chúng tôi muốn chứng minh rằng tương lai đang thực sự đưa chúng ta đến gần hơn với thiên nhiên.”

nhựa sinh học 1

Khối kết cấu nhìn từ trên cao.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Cheng-Tsung Feng và những tác phẩm đan cài thủ công

Tái hiện thế giới nhiệm màu Harry Potter qua mô hình thu nhỏ