Il Viso del Mondo – Rung cảm của điêu khắc đương đại

Chất liệu đơn giản, tạo hình quen thuộc và ý tưởng mới lạ, tác phẩm điêu khắc Il Viso del Mondo không chỉ mang đến trái nghiệm tương tác độc đáo, nghệ thuật thị giác hấp dẫn mà còn truyền tải thông điệp đậm tính nhân văn.

Tác phẩm điêu khắc với tên gọi Il Viso del Mondo là sáng tạo độc đáo của NTK người Lebanon (Li-băng) Richard Yasmine. Il Viso del Mondo bao gồm mẫu thực cùng một số tạo hình kỹ thuật số mô phỏng lại khuôn mặt của những người phụ nữ khác nhau bằng chất liệu phản chiếu mạnh. NTK đã tạo nên một  tác phẩm mang thiên hướng văn hóa đại chúng, biểu thị sự năng động trong xã hội với cộng đồng phong phú các chủng tộc khác nhau.

điêu khắc 1

Ảnh & Visual: Cleerstudio.

điêu khắc 2

Ảnh & Visual: Cleerstudio.

Tác phẩm đồng thời còn cho thấy sự ấm áp, sự đồng cảm và  thấu hiểu của phái nữ. Il Viso del Mondo được đánh giá là tác phẩm nổi bật tại Tuần lễ thiết kế Milan Design Week 2021 cùng với hai dự án trước đó của Richard Yasmine là After AgoFlowframe.

điêu khắc 3

Ảnh & Visual: Cleerstudio.

BST tác phẩm điêu khắc kết hợp nghệ thuật sắp đặt của Richard Yasmine lấy cảm hứng từ nền văn hóa đại chúng, thể hiện quá các biểu tượng nổi tiếng và màu sắc sống động. Về mặt điêu khắc, Il Viso del Mondo được tạo nên từ các bề mặt phản chiếu theo hình gương cầu lồi bằng thép không rỉ, tỷ lệ tráng bóng cao. Phần tóc của tượng được làm từ sợi tổng hợp không thấm nước, phần đầu tượng sẽ gắn trên khung collerette. Tất cả đều được gắn kết tỉ mỉ để tạo nên tỷ lệ cân đối, tuy nhiên điểm đặc biệt của Il Viso del Mondo lại đến từ hiệu ứng mà chúng đem lại. Tác phẩm sẽ phản chiếu lại mọi đối tượng trong môi trường trưng bày, từ ánh sáng ,cảnh quan và đặc biệt là chuyển động của con người. Hiệu ứng này góp phần thu hút sự chú ý của khách tham quan tham gia trải nghiệm tương tác, từ đó truyền tải thông điệp về sự đa dạng trong văn hóa xã hội.

Có thể thấy NTK đã ứng dụng tối ưu tính phản chiếu của chất liệu để biến tấu trên bề mặt hình khối đặc biệt để truyền tải thông điệp của riêng mình. Một tác phẩm điêu khắc độc đáo, hiện đại mang nặng tính đại chúng và thể hiện nhiều rung động nghệ thuật.

điêu khắc 4

Ảnh & Visual: Cleerstudio.

điêu khắc 5

Ảnh & Visual: Cleerstudio.

Tác phẩm: Il Viso del Mondo.
Thiết kế: Richard Yasmine.
Sự kiện: Milan Design Week 2021.
Địa điểm: Siam, Via Santa Marta 18 Milano.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Cleerstudio | Visual: Cleerstudio.


Xem thêm:

Kengo Kuma và giải pháp trang trí từ sợi nhôm

Đường đến cung điện Domus Aurea