Graphic Noble – Thư viện sách nghệ thuật giữa Itaewon

Thư viện sách nghệ thuật và thiết kế Graphic Noble với hình khối kiến trúc như điêu khắc nổi bật giữa con phố Itaewon, Hàn Quốc.

Trong suốt hơn một thập kỷ, Itaewon đã chuyển mình từ một khu dân cư ven đồi trở thành một trong những khu phố nhộn nhịp đáng ghé thăm sau Seoul. Hiện tại, phần lớn khu vực vẫn là những dãy nhà, căn hộ thấp tầng. Trong số đó, nhiều toà nhà đã tồn tại trước khi chuyển giao thiên niên kỷ. Tận dụng đặc điểm hiện có, thư viện Graphic Noble đã được lên ý tưởng như một khối kiến trúc đương đại, mới mẻ vào khu vực đã tồn tại nhiều thập kỷ này.

thư viện itaewon graphic noble

Ảnh: Kang MinGu

thư viện itaewon

Ảnh: Kang MinGu

Kiến trúc của thư viện được thiết kế bởi OONN Metaworks và ý tưởng nội thất từ U.LAB, gồm 4 tầng có kiểu hình trụ, thu hẹp dần khi lên cao. Kim Jong-U – NTK chính của dự án chia sẻ về ý tưởng cho thư viện đến từ một cuốn sách cũ mà ông nội anh để lại, với các trang sách cũ không còn đều màu và phẳng phiu. Mặt tiền thư viện sử dụng đất sét tương tự như trên sản phẩm gốm với sự trợ giúp từ nghệ nhân gốm sứ Trung Quốc Wen Ping. NTK cho biết, chất liệu này được chọn bởi khả năng giảm nhiệt độ, ánh sáng và dễ dàng làm sạch khi trời mưa. Việc sắp xếp những chi tiết dọc theo bề mặt toà nhà có thể mang đến nhiều kiểu bóng đổ khác nhau lên bề mặt thư viện khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. 

Với chủ ý tách biệt thế giới bên ngoài khiến độc giả đắm chìm vào những trang sách và tăng sự kết nối bên trong thư viện, tòa nhà hoàn toàn không có cửa sổ trên tường. Vì vậy, NTK đã đưa ra giải pháp thực hiện cửa sổ trần tận dụng ánh sáng mặt trời vào ban ngày và lắp đặt ánh sáng nhân tạo để điều chỉnh khi cần trong không gian, đồng thời tạo điểm nhấn cho nội thất. Bên trong thư viện, NTK đã nghiên cứu về các tư thế đọc sách như một dạng tư liệu về hành vi con người để có thể thiết kế những chỗ ngồi hỗ trợ tối ưu nhất cho độc giả. 

thư viện graphic noble

Ảnh: Kang MinGu

graphic noble library noi that kien truc hien dai

Ảnh: Kang MinGu

thư viện noi that kien truc hien dai gieng troi

Ảnh: Kang MinGu

thư viện noi that kien truc hien dai gieng troi

Ảnh: Kang MinGu

“Tôi luôn tin rằng hình thức cần phải phù hợp với hành vi con người. Tôi không muốn tạo ra sản phẩm chỉ vì cái đẹp”, Kim Jong-U chia sẻ. Anh đã phân loại các tư thế đọc sách thành chín loại, đồng thời phân tích chiều cao cần thiết cho đồ nội thất và sau cùng là nguồn sáng, mức độ cung cấp cần thiết. Công năng của nội thất đều dựa trên những yếu tố này để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. 

Thư viện được xây dựng và hoàn thành trong thời điểm mà dịch Covid vẫn còn là mối lo ngại. Cho đến nay, lớp hoàn thiện bằng gốm ở mặt tiền màu trắng đục đã chuyển dần sang màu trắng ngà nhạt – một chủ đích về thiết kế đã được NTK dự tính ngay từ đầu. Vẻ tự nhiên và mềm mại của khối nhà gần như màu sắc của những trang giấy cũ và hoà hợp trong khung cảnh của khu vực.

thư viện 11 cau thang noi that kien truc hien dai

Ảnh: Kang MinGu

thư viện noi that hien dai

Ảnh: Kang MinGu

gieng troi kien truc hien dai

Ảnh: Kang MinGu

quay bar kien truc noi that

Ảnh: Kang MinGu

kien truc hien dai

Ảnh: Kang MinGu

thư viện 18

Ảnh: Kang MinGu

Thực hiện: Trà Giang | Theo: Design Anthology | Ảnh: Kang MinGu 


Xem thêm:

Thư viện Calgary ấn tượng với tiền sảnh ốp gỗ lượn vòng đầy mê hoặc

Patrick Bergsma: Khám phá vẻ đẹp của tự nhiên bằng nghệ thuật và chất liệu Á Đông

Kiến trúc sư Kengo Kuma và những cách tiếp cận vật liệu độc đáo