Earthtime – Tác phẩm biến thiên cùng tự nhiên

Trong khuôn khổ triển lãm xe quốc tế diễn ra tại Đức, tác phẩm nghệ thuật Earthtime 1.26 Munich đã được công bố như một phần không gian trang trí của sự kiện. Dự án mang đến góc nhìn thẩm mỹ độc đáo, đồng thời truyền tải thông điệp ý nghĩa về những tác động liên tục của tự nhiên đến vạn vật.

Janet Echelman – một nữ nghệ sĩ người Mỹ đã hoàn thành tác phẩm nghệ thuật với quy mô lớn nhất trong sự nghiệp của mình mang tên Earthtime 1.26 Munich. Tác phẩm là thành quả công tác của cô cùng thương hiệu Mercedes Benz trong khuôn khổ triển lãm xe quốc tế IAA Moving 2021, biến Munich’s Odeonsplatz thành địa điểm nghệ thuật sống động. Earthtime 1.26 Munich được thực hiện từ nguyên liệu là các sợi tái chế, tổng diện tích của tác phẩm lên đến 24 x 21 mét (79 x 69 feet).

Tác phẩm nghệ thuật đương đại được treo lơ lửng giữa không trung. Ảnh: Studio Echelman.

Tác phẩm có khả năng thay đổi hình  dáng và màu sắc dựa trên tác động của tự nhiên. Ảnh: Studio Echelman.

Các sợi tái chế được chế tạo bằng công nghệ kỹ thuật cao với kết cấu mô phỏng lại hình thức lưới đánh cá. Dự kiến khả năng chịu lực của chúng cứng hơn thép gấp 15 lần. Vật liệu này còn có khả năng chống chịu gió, mưa và ánh nắng mặt trời liên tục. Ngoài ra dưới tác động của điều kiện tự nhiên, hệ thống lưới sẽ luôn chuyển động để tạo ra nhiều hình thức màu sắc biến thiên, tạo nên cảm giác sống động cho toàn bộ buổi triển lãm.

Ảnh: Studio Echelman.

Ảnh: Studio Echelman.

Phom dáng ba chiều của Earthtime 1.26 Munich được lấy cảm hứng từ mô hình dữ liệu 3D của bề mặt đại dương sau một trận động đất trên biển Thái Bình Dương. Con số 1.26 cũng đề cập đến sự kiện tự nhiên này, chúng ảnh hưởng đến gia tốc quay của Trái đất, rút ngắn độ dài của ngày đi 1.26 micro giây.

Theo những chia sẻ từ Janet Echelman, Earthtime đại diện cho tính chất động của hệ sinh thái, chúng sẽ biến đổi không ngừng do tác động của lực tự nhiên. Đây là thông điệp bền vững tương tự như chủ đề của sự kiện triển lãm ô tô đang diễn ra, đồng thời hướng đến tương lai bền vững của ngành công nghiệp sản xuất phương tiện giao thông. Tác phẩm Earthtime 1.26 Munich được treo lơ lửng giữa không trung, che phủ một phần bầu trời tại triển lãm. Để hoàn thành dự án quan trọng này, nữ nghệ sĩ đã nhận được nhiều hỗ trợ từ Bộ văn hóa Munich cùng Bảo tàng Đô thị và Nghệ thuật Đương đại (MUCA).

Ảnh: Tư liệu.

Tên tác phẩm: Earthtime 1.26 munich
Thiết kế: Janet Echelman.
Địa điểm: Odeonsplatz, Munich, Đức.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Studio Echelman.


Xem thêm:

Trạm dừng trải nghiệm bên bờ biển Barrañan

Tái sinh nhà sách cũ