Chốn ẩn mình của Behalf Studio

Khuất bên dưới chiếc cầu thang xoắn khổng lồ và những bụi cây lớn, văn phòng mới của Behalf Studio tựa như một hang động ẩn mình bên trong ngôi nhà nổi tiếng Binh Thanh House. Giữ nguyên đặc tính thô mộc của khối kiến trúc làm từ bê tông và gạch đất nung quét vôi trắng, Behalf mang theo sinh khí mới của một công ty thiết kế trẻ và năng động khi xây dựng không gian mở, liền mạch và có tính kết nối cao.

“Ngôi nhà mới” – văn phòng mới của Behalf Studio

Giang Nguyễn – nhà sáng lập Behalf Studio – nhìn thấy thông báo cho thuê không gian khi đang đi ăn gần đây, dù đã biết về ngôi nhà nổi tiếng này từ trước. Tình cờ, đó cũng là lúc anh đang tìm kiếm địa điểm cho văn phòng mới. 5 năm và 3 lần chuyển văn phòng, đây cũng là không gian được đầu tư nhiều nhất, với toàn bộ tâm huyết và tinh thần trách nhiệm dành cho “ngôi nhà mới”. Với Behalf Studio, thứ không thể thiếu trong văn phòng chính là sinh khí của một không gian sống có chất riêng, chứ không chỉ là nơi làm việc thuần túy.

Văn phòng rộng 90m2 này từng là một hầm để xe và sau đó là văn phòng của một công ty kiến trúc. Dẫu vậy, không gian mới của Behalf Studio vẫn thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng nhờ khoảng lùi ở phía trước và giếng trời phía sau, cùng hệ cửa kính trượt có thể kéo gọn hoàn toàn. Với nhân sự chỉ vỏn vẹn 7 người, khu vực làm việc chung được thiết lập bởi một chiếc bàn dài ở giữa văn phòng, vậy là vẫn còn dư không gian cho những góc nhỏ duyên dáng rải rác khắp nơi, đúng với tinh thần “work-play balance” mà studio hướng tới.

van phong Behalf Studio các tác phẩm

Các tác phẩm thuộc dự án Republish chào đón ngay lối vào văn phòng. Ảnh: Sang Lê

Behalf Studio cầu thang xuống hầm

Cầu thang đá dẫn xuống căn hầm và lấn vào một phần không gian bên trong. Ảnh: Sang Lê

Behalf Studio bàn lớn

Bàn lớn và quầy bếp nhìn thẳng ra khu vườn được cải tạo từ hồ cá, giếng trời là các lam kính đóng mở linh hoạt. Ảnh: Sang Lê

Behalf Studio góc làm việc ngoài trời

Góc làm việc ngoài trời ngay bên dưới chiếc cầu thang xoắn dẫn lên khu nhà chính. Ảnh: Sang Lê

Sự tự do, thoải mái và linh động được ưu tiên tối đa

Men theo lối xuống là cầu thang làm từ đá nguyên khối, ta sẽ bắt gặp một bàn trà ngoài hiên, nơi những cuộc trò chuyện thân tình có thể bị gián đoạn bởi một chiếc lá rơi bất chợt. Phía sau lớp cửa kính là góc tiếp khách khiêm tốn kết hợp trưng bày sản phẩm thiết kế. Khu vực làm việc chiếm trọn không gian chính với hệ kệ sắt do công ty kiến trúc trước đó để lại, được tận dụng và phân chia công năng theo từng vị trí. Cầu thang dẫn lên tầng trên không có nhu cầu sử dụng, trở thành kho lưu trữ, kết hợp với hệ tủ module được thiết kế riêng để dễ di chuyển, lắp ráp và có thể kéo ra thành bàn làm việc mở rộng.

Khu vực bếp và thư giãn có thêm một chiếc bàn lớn để tiếp khách hoặc họp hành khi cần, được ngăn cách bởi lớp cửa kính bổ sung sau này, tương đồng với lớp cửa kính có sẵn ở mặt trước. Lớp cửa này cũng có thể đóng mở lưu động để thay đổi không gian riêng-chung một cách linh hoạt, được sử dụng như một bảng ghi chú khi cần brain storm, thảo luận, đồng thời tạo kết cấu cân xứng cho văn phòng. Cuối cùng, hồ cá ở khu vực giếng trời được cải tạo thành khu vườn trong nhà với tinh thần biophilic, đem mảng xanh mát mẻ, mềm mại vào một căn hầm có phần lạnh lẽo bởi vật liệu thô mộc như gạch, đá, bê tông, kim loại…

van phong Behalf Studio phân chia không gian

Các không gian chức năng được phân chia mạch lạc và hợp lý, tận dụng được tối đa diện tích của căn hầm. Ảnh: Sang Lê

van phong Behalf Studio sàn gỗ, cửa kính và kệ sắt

Sàn gỗ, tường, trần, cửa kính và hệ kệ sắt được giữ nguyên. Ảnh: Sang Lê

Behalf Studio bàn làm từ nhựa tái chế

Bàn làm từ nhựa tái chế do Behalf và MIHO đồng thiết kế. Ảnh: Sang Lê

BehalfStudio quầy bếp

Quầy bếp mới được thêm vào nhưng vẫn hài hòa với không gian chung nhờ sắc độ ấm của gỗ. Ảnh: Sang Lê

Project Dalat Art Map

Từ khung cửa sắt cũ, chiếc bàn hoài cổ cho đến tượng trang trí, mọi chi tiết trong văn phòng được tuyển lựa, sưu tầm từ khắp nơi nhưng đều có sự liên kết với sản phẩm và truyền cảm hứng cho hoạt động sáng tạo của Behalf Studio. Ảnh: Sang Lê

Tuy các không gian chức năng liền kề được phân chia khá rõ ràng, nhưng với tinh thần của một văn phòng sáng tạo, sự tự do, thoải mái và linh động được ưu tiên tối đa. Bất kể góc nhỏ nào cũng có thể trở thành nơi làm việc đầy cảm hứng. Với tính chất công việc cần sự trao đổi, thảo luận liên tục, bàn làm việc mở vừa tăng khả năng tương tác, vừa cho phép mỗi người thể hiện cá tính riêng thông qua các món “đồ chơi” được bài trí trên bàn. Với Behalf Studio, thứ không thể thiếu trong văn phòng chính là sinh khí của một không gian sống có chất riêng chứ không chỉ là nơi làm việc thuần túy – một sự giao thoa hài hòa của không gian nhà ở riêng tư và không gian mạch lạc, chuyên nghiệp của một công ty thiết kế.

Văn phòng thiết kế Behalf Studio

– Thành lập năm 2018.
– Thiết kế nhận diện thương hiệu, thiết kế hệ thống, thiết kế trải nghiệm trực tuyến và thực tế.
– Sáng lập dự án Republish (xây dựng hệ thống font chữ và tổ chức triển lãm).
– Phụ trách thiết kế Bản đồ Nghệ thuật Đà Lạt phối hợp với Phố Bên Đồi nhân kỷ niệm 130 năm thành lập TP. Đà Lạt.
– Các dự án nổi bật: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho Gigi, Lady Triệu Gin, Baozi, Marcel Burger, Lyve, Vietnam Festival of Creativity & Design, Viet Nam Design Week, v.v.

Bài: Đoàn Trúc | Hình ảnh: Sang Lê | Stylist: Duy Thanh, Quang Lợi

Xem thêm:

Behalf Studio – Chơi cùng với chữ