Nhôm tái chế: Vật liệu của tương lai

Milan Design Week 2024 chứng kiến sự ra đời của hợp kim nhôm Hydro Circal 100R, một loại vật liệu đột phá, có chất lượng cao với lượng khí thải carbon tối thiểu trong suốt quá trình sản xuất.

Trong khung cảnh sôi động của Milan Design Week năm nay, nhiều thương hiệu tham gia triển lãm để thể hiện cam kết thúc đẩy phát triển bền vững, hứa hẹn mang đến những giải pháp thay thế hiệu quả. Hoà vào dòng chảy đó, nhà máy sản xuất vật liệu công nghiệp lớn nhất Na Uy – Hydro đã tổ chức triển lãm nghệ thuật 100R để đánh dấu sự ra mắt của Hydro Circal 100R, một loại hợp kim nhôm được làm từ 100% rác thải tái chế và đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất hàng loạt ở quy mô công nghiệp.

bang mau ruc ro Hydro Circal 100R Hydro

Hydro Circal 100R là vật liệu đầu tiên đáp ứng các điều kiện về tái chế và quy mô sản xuất trên thị trường.

Đội ngũ phát triển Hydro Circal 100R đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc loại bỏ sơn, nhựa thừa và các chất gây ô nhiễm khác khỏi nhôm đã qua sử dụng. Tuy nhiên, thành quả đạt được vô cùng xứng đáng và mang lại lợi ích to lớn cho quá trình khử cacbon khi đẩy mạnh sản xuất trong tương lai. Cụ thể, chỉ với 0,5kg CO2 được tạo ra cho 1kg Hydro Circal 100R, Hydro tuyên bố lượng khí thải carbon của vật liệu này thấp hơn 97% so với mức trung bình toàn cầu của nhôm sơ cấp. 

hop kim nhom tai che

Là một nhà thiết kế, bạn phải liên tục tự hỏi: Tôi là một phần của vấn đề hay một phần của giải pháp? Với dự án này, chúng tôi chắc chắn là một phần của giải pháp.” – Lars Beller Fjetland, giám đốc nghệ thuật của triển lãm 100R.

Sau khi loại bỏ tạp chất, Hydro Circal 100R được tạo ra bằng cách ép phôi nhôm nung nóng qua khuôn, tạo ra các thanh nhôm dài với họa tiết đặc trưng trên bề mặt. Sau đó, chúng sẽ được trải qua quá trình làm mát nghiêm ngặt, quyết định độ bền và chất lượng của vật liệu. Tại bước cuối cùng, kỹ thuật anodizing giúp phủ lớp màu dễ bóc tách lên kim loại, không ảnh hưởng đến khả năng tái chế của vật liệu sau này. Quy trình sản xuất tỉ mỉ giúp Hydro Circal 100R sở hữu những đặc tính tương tự như các hợp kim nhôm khác như: nhẹ, dễ tạo hình, chống ăn mòn, nhiều màu sắc và đặc biệt có thể tái chế vô hạn mà không làm giảm chất lượng.

hoa tiet be mat day mau sac

Ảnh: Einar Aslaksen

nhom ep dun trien lam 100R milan design week

Ảnh: Einar Aslaksen

Theo Lars Beller Fjetland – giám đốc nghệ thuật triển lãm 100R , Hydro Circal 100R sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi của ngành nội thất. Trong khuôn khổ sự kiện, bảy nhà thiết kế đã được kêu gọi để tạo ra những tác phẩm đồ nội thất và đồ gia dụng sử dụng vật liệu mới. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng yêu cầu các bộ phận của thiết kế phải được liên kết với nhau bằng khớp và mấu nối, không được phép cố định để đảm bảo tính linh hoạt. Những tác phẩm đầy triển vọng có thể kể đến là ghế Billet của nhà thiết kế John Tree, được sản xuất khéo léo từ một thanh nhôm dài 200mm và đèn bàn Grotte của Inga Sempé với hai mặt cắt cấu hình phức tạp lại khớp với nhau một cách hoàn hảo.

ghe Billet John Tree thiet ke ben vung

Beller Fjetland chia sẻ: “Ngay cả một thiết kế phức tạp như ghế Billet của John Tree cũng có thể được sản xuất một cách đơn giản với khoản chi phí hoàn toàn được xác định bởi trọng lượng và lượng vật liệu mà bạn sử dụng.”

thiet ke module sang bong

Một món đồ nội thất dễ tháo lắp và có thể được sản xuất bằng cách sử dụng ít carbon là một thiết kế sẵn sàng cho tương lai.

nhom ep dun den Grotte Inga Sempé milan design week

Đèn bàn Grotte của Inga Sempé

Triển lãm 100R và hợp kim nhôm Hydro Circal 100R cho thấy tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh ra khỏi định hướng lâu đời của Hydro, vốn chủ yếu sản xuất vật liệu trong các lĩnh vực như hàng không và xây dựng sang phân nhánh ngành thiết kế công nghiệp. Khả năng khử carbon khỏi quá trình sản xuất đáng kinh ngạc của Hydro Circal 100R có thể đóng vai trò then chốt trong việc chuyển đổi hướng đi của nhiều thương hiệu nội thất, hướng đến một tương lai xanh hơn. 

hop kim nhom tai che Hydro Circal 100R

Ảnh: Einar Aslaksen

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Dezeen | Ảnh: Einar Aslaksen


Xem thêm: 

Sleek Furniture Collection – Gỗ tự nhiên kết hợp nhôm đúc

Alltubes – BST nội thất từ ống nhôm

Kengo Kuma và giải pháp trang trí từ sợi nhôm