Still Café – Giữ yên lặng trong nắng, gió hanh hao

Tôi đang dõi theo nhịp sống của những người trẻ – những người vừa mới tốt nghiệp, hoặc đang dang dở việc học, và một ít đã có độ chín chắn về nghề. Họ đang băn khoăn về cuộc đời, trăn trở về nội tại, họ đi tìm định nghĩa bản thân, một nhịp sống chậm hơn. Lối sống ấy là trào lưu nhất thời hay vĩnh viễn tìm chọn thanh lọc giữa xô bồ đương đại?

Có một nhóm các bạn trẻ như vậy, họ lùi mình về miền cao. Cái xứ mà mưa nhiều hơn nắng, lạnh nhiều hơn nóng, Đà Lạt như một nơi chốn đủ chậm rãi và nên thơ, để họ đi tìm những trăn trở tuổi trẻ trong chính con người của họ. ( Still Cafe )

still cafe

Ngôi nhà được ôm ấp dưới những cây hồng, những cây đào già cỗi, cỏ và rêu phủ trên những bờ tà-luy và dưới mặt đất.

Still Cafe – Hồi sinh sức sống từ một nhà kho trữ cà phê của xứ cao, họ chọn làm nơi an trú. Một ngôi nhà gỗ kiểu chữ A của lớp người bình dân xưa ở Đà Lạt. Mang trong mình niềm say mê những điều xưa cũ trên vùng đất nhiều lưu dấu, họ giữ lại cấu trúc của nếp nhà xưa, có gian chính, gian nhà sau, và căn gác xép, sân vườn bao quanh diện tích nhà khiêm tốn đến khiêm nhường cho cỏ cây và hoa lá. Nhà có cao độ thấp hơn mặt đường chính, thấp hơn đến cả hai, ba mét. Đó là một lợi thế để giữ cho nó được yên tĩnh hơn với những tiếng động cơ giới trên đường. Nắm giữ được điều ấy, họ mạnh dạn đem sự yên tĩnh làm chất liệu để hồi sinh sức sống mới nơi đây.

still cafe đà lạt

Ngôi nhà mới với hai chức năng, một là nơi sống yên ắng và làm việc tự do, hai là mượn yên tĩnh làm nơi trà nước bánh trái cùng bạn bè và vài vị khách lạ. Mượn một cơn gió thổi qua ngọn đồi, mượn một sớm nắng vàng rót qua hiên nhà, mượn một ít lạnh hanh hao của sương mù xứ cao nguyên… tất cả cộng với cỏ cây và tiếng chim ca làm nơi hiện diện của yên tĩnh và tự do tạo nên Still Cafe.

still cafe

Một ít bàn ghế cũ, nhỏ nhắn thô sơ, hai ba cái kệ sách với dăm đôi quyển sách, vài ánh đèn hiu hắt, cộng với những vải vóc nhẹ nhàng điểm xuyết. Lâu lâu nơi đây lại vang lên vài nhạc điệu của những bản tình khúc xưa. Quanh quất là các bàn cà phê, nơi những người trẻ tìm đến. Họ ngồi xuống, họ nói về những cuộc tình dang dở, họ nói về cơm áo, những nỗi lo sợ, họ nói về một ai đó bất kỳ có tiếng hoặc vô danh, họ nói về họ, về sự sống và cái chết… Vượt lên trên hết, họ nói về khát vọng tự do, tự do của tuổi trẻ hay là một thứ tự do mơ hồ. Như cánh chim mơ hồ trong tịch mịch âm u của xứ cao nguyên này. Cái thứ Tự do đầu tiên và cuối cùng (*) như một bức tranh trừu tượng mà với tuổi trẻ này, họ mãi theo đuổi, đắm say và kiếm tìm.

still cafe

Những sáng nắng vàng hanh hiếm hoi rót qua vườn trước và hiên nhà.

(*) tựa cuốn sách triết luận kinh điển của Krishnamurti, “The First and Last Freedom” – Location: Still café – 59 Nguyễn Trãi – Tp Đà Lạt.

Thực hiện : Huyền Đan