Birdie Cup Coffee – Nét mềm mại của đô thị

Đơn giản mà ấn tượng, không gian Birdie Cup Coffee tuy có diện tích nhỏ và phải nằm lọt thỏm giữa các khối nhà cao nhưng vẫn tạo nên được nét duyên dáng riêng biệt nhờ giải pháp thiết kế hợp lý.

Nép mình giữa khu phố Fengshengli lịch sử của Thượng Hải, Birdie Cup Coffee là không gian quán cafe chỉ vỏn vẹn 25 mét vuông nhưng lại có thiết kế hoàn toàn nổi bật. Công trình được thực hiện bởi F.O.G Architecture tuy lọt thỏm giữa các khối nhà cao và không gian thương mại chật chội cạnh ga tàu điện ngầm nhưng vẫn có cách riêng để tạo sự thu hút. Công trình sử dụng hệ mái bơm hơi và bao quanh là các mảng tường kính lấy sáng – hiện đại và đôi chút lạ lẫm. Để lý giải cho thiết kế này, các KTS cho biết rằng yếu tố hiện đại của thành phố là điều cần được tôn trọng nhưng người đi đường vẫn cần có sụ chú tâm nhất định thông qua những mảnh ghép tương phản.

Ảnh: inspace.

Ảnh: inspace.

Thiết kế của Birdie Cup Coffee được hình thành từ khái niệm “de-architecture”. Các KTS đã sử dụng tiết diện kính lớn đóng trong khung kim loại mờ để giới hạn không gian bên trong, từ đó tạo nên khung nhìn cố định. Lớp kết cấu cứng cáp sẽ là nền tảng tạo nên tương phản cho phần mái bơm hơi phía trên, sự mềm mại của vải khi được căng bởi khí và lớp bề mặt màu trắng của chúng đủ để tạo nên những đối lập thẩm mỹ mang tính tích cực.

Không gian quán với màu sắc và vật liệu chắt lọc, đồng nhất. Ảnh: inspace.

Chi tiết hệ mái bơm hơi. Ảnh: inspace.

Ngoài việc định hình phong cách thẩm mỹ, phần mái bơm hơi còn là cách nhận diện đặc biệt của không gian cửa hàng nhỏ, tách biệt chúng khỏi sự bủa vây của các công trình thương mại bao quanh. Các KTS thuộc F.O.G Architecture cũng cân nhắc nhiều khả năng để tạo ra sự kết nối nhất quán giữa phần mái và không gian bên dưới sao cho cả hai liên kết với nhau thật tự nhiên, đồng thời người sử dụng vẫn cảm thấy được bầu không khí nhẹ nhàng, êm ái của kiến trúc hiện đại.

Ảnh: inspace.

Ảnh: inspace.

Ảnh: inspace.

Birdie Cup Coffee được hoàn thiện bằng bảng màu nhạt, trung tính và tiết chế. Sự tinh giản về màu sắc mang đến góc nhìn đương đại, đồng thời hướng mắt nhìn tập trung hơn vào hình khối thay vì phải chịu nhiều phân tán về màu. Chính sự cởi mở về màu sắc, hình khối và điểm nhìn đã xóa nhòa đi các khuyết điểm về diện tích, tạo nên mạch trải nghiệm cân bằng trong không gian sáng tạo.

Công trình: Birde Cup Coffee.
Thiết kế: F.O.G Architecture.
Diện tích: 25 m2.
Năm hoàn thành: 2021.
Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc.

Ảnh: F.O.G Architecture.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: inspace.


Xem thêm:

Jin-Sheng-Long – Nhà hàng tạo nên từ 21 bức tường

Siki Salon – Thay đổi trong từng phút giây