Văn phòng đẹp như mơ nằm giữa Paris hoa lệ

Trụ sở mới của công ty sáng tạo Art Recherche Industrie ở Paris đã biến một địa danh có từ thế kỷ 19 trở thành một văn phòng có không gian mở sang trọng, đáng để đến làm việc mỗi ngày.

Khi hỏi Ramdane Touhami về điều gì đã truyền cảm hứng cho ông khi thành lập văn phòng mới ở Paris, ông đã đưa ra câu trả lời ngắn gọn: “Vẻ đẹp”. Nằm trong một phòng khiêu vũ từ thế kỷ 19 ở quận 10 của Paris, không gian này là sự kết hợp giữa nét đẹp cổ điển và cú chạm của hiện đại, đầy màu sắc và duyên dáng. Về nội thất, Ramdane nói: “Tôi không có tầm nhìn về không gian. Tôi chỉ ứng biến thôi. Tôi muốn tạo ra một không gian rộng lớn, đẹp đẽ cho đội ngũ của mình, nơi mà họ sẽ cảm thấy như đang ở nhà.”

Văn phòng ARI Paris

Không gian trước đây từng là một nhà hàng, phòng khiêu vũ theo phong cách kiến trúc Gothic thế kỷ 19. Nay nó đã trở thành một văn phòng có không gian mở, với bàn làm việc chung hình chữ nhật bao quanh một tủ sách bằng kính được đặt làm riêng. Ảnh: Younès Klouche.

Văn phòng ARI Paris 2

Ảnh: Younès Klouche.

Văn phòng ARI Paris 3

Ảnh: Younès Klouche.

Văn phòng ARI Paris 4

Ảnh: Younès Klouche.

Art Recherche Industrie: ‘Mọi thứ đều có thể là chúng tôi’

Không gian văn phòng Art Recherche Industrie (ARI) là trụ sở của cơ quan chỉ đạo nghệ thuật của Ramdane Touhami, được ông đã bắt đầu vào năm 2013 với mục tiêu: “Ủng hộ tự lực sản xuất và không thuê ngoài”. Các lĩnh vực hoạt động của công ty bao gồm kiến trúc, typography, thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, viết lách và sáng tạo sản phẩm, cũng như phát triển triết lý thương hiệu và xác định lại bản sắc. Một trong số rất nhiều dự án đa dạng của ARI là Officine Universelle Buly 1803, thương hiệu làm đẹp mà Ramdane đã khởi động lại vào năm 2014 cùng với vợ là Victoire de Taillac. Dưới sự chỉ đạo của họ, hiệu thuốc cũ từ thế kỷ 19 đã trở thành một thương hiệu đình đám, kết hợp chăm sóc da sáng tạo với các phương pháp thẩm mỹ đa dạng kết nối giữa quá khứ và hiện tại.

ARI Paris The Beauty of Time Travel

Chú mèo Chat-Ri của Ramdane chợp mắt bên cạnh ấn bản tiếng Nhật của The Beauty of Time Travel, cuốn sách nói về việc ARI khởi động lại thương hiệu làm đẹp Officine Universelle Buly. Ảnh: Younès Klouche.

Logo Art Recherche Industrie

Logo được thiết kế bởi ARI. Ảnh: Younès Klouche.

Trong số các khách hàng gần đây của ARI có chuyên gia đồ bạc Christofle và thương hiệu da lâu đời Moynat thuộc sở hữu của tập đoàn LVMH, cũng như các thương hiệu mới ra mắt như Simihaze Beauty và Gohar World. Công ty này cũng thực hiện một số sáng kiến sáng tạo nội bộ bao gồm podcast, một tạp chí có tựa đề Wam và board game. Bản tính dám nghĩ dám làm của Ramdane và mong muốn làm việc trên mọi khía cạnh của sự sáng tạo cũng đã thôi thúc ông mua một xưởng in ở Thụy Sĩ (mà ông đặt tên là Société Helvétique d’Impression Typographique) và một xưởng in ở Paris. Ramdane nói: “Mọi thứ đều có thể là chúng tôi”.

Từ phòng khiêu vũ đến không gian văn phòng chức năng

Đội ngũ nhân sự gồm 25 người hoạt động ở văn phòng Paris cùng các chi nhánh khác ở Lausanne và Tokyo (Thụy Sĩ và Nhật Bản là những thị trường trọng điểm cho các dự án của Touhami). Ramdane nhớ lại: “Khi chúng tôi tìm thấy tòa nhà này, các bức tường hầu hết đều ảnh hưởng bởi sự can thiệp của những năm 1970. Chúng tôi đã cố gắng lưu giữ các đặc điểm của địa điểm này. Việc khôi phục được thực hiện với ý tưởng giữ lại hiệu ứng của thế kỷ 19, làm sạch những gì chúng tôi tìm thấy và thêm vào các khía cạnh hiện đại cho nơi này. Tòa nhà ban đầu là nơi tọa lạc của Marguery, một nhà hàng mở cửa vào năm 1860. Cho đến khi người sáng lập qua đời vào năm 1910, nơi đây được biết đến như một trong những nơi tráng lệ nhất của thành phố – một “thỏi nam châm” thu hút các nghệ sĩ, chính trị gia và những người có ảnh hưởng văn hóa. Ramdane giải thích: “Phòng khiêu vũ đặc biệt của chúng tôi dường như là dấu tích của những ngày huy hoàng đó và từng là một giáo đường Do Thái. Nhiều nguồn năng lượng khác nhau, quá khứ và hiện tại từng giao nhau và hợp nhất ở đây.”

Art Recherche Industrie Paris office

Mặt tiền văn phòng tại Boulevard de Bonne Nouvelle, quận 10 của Paris. Ảnh: Younès Klouche.

Văn phòng ARI Paris nội thất

Trên gác lửng, được dẫn lên bằng cầu thang có màu sắc rực rỡ, đồ nội thất của USM tương phản với các nét đặc trưng theo phong cách Gothic nguyên bản và khảm vàng. Ảnh: Younès Klouche.

ARI Paris phòng họp

Phòng riêng cho nữ giới Moorish trước đây giờ là một không gian để hội ý có màu cầu vồng. (Hình ảnh: Younès Klouche)

Lausanne và nhóm của mình đã biến không gian trước đây có nhiều phòng trưng bày, thành một xứ sở thần tiên dành cho làm việc: rộng hơn 600m2 và có hai tầng, nhóm của ARI làm việc giữa các bức tượng theo phong cách Gothic, các tấm mạ vàng, kính màu và các tấm ván gỗ đầy ấn tượng. Phòng khiêu vũ ban đầu đã trở thành một văn phòng không gian mở, có một bàn làm việc chung hình chữ nhật bao quanh một tủ sách bằng kính đặt làm riêng. Cầu thang với màu sắc rực rỡ dẫn lên gác lửng: ban đầu là nơi nghỉ ngơi và ngắm cảnh của các vũ công, giờ đây trở thành một phần của văn phòng, với nội thất USM tạo nên sự tương phản thú vị với khung cảnh ban đầu.

Trong khi một số phòng hiện ra dưới dạng không gian nguyên sơ của thế kỷ 19, thì các khu vực khác của tòa nhà lại mang phong cách hiện đại hơn nhiều. Khi không thể cứu vãn nội thất ban đầu, Lausanne truyền vào không gian sự hiện đại và sắc màu, tạo ra một bảng màu tươi sáng tương phản gồm xanh dương, vàng, xanh lục và đỏ bão hòa, mà ông áp dụng cho cả các đặc điểm kiến trúc và đồ nội thất mới. Một ví dụ điển hình về điều này là phòng họp kiểu Moorish trước đây, nổi bật với tường và trần màu xanh nước biển, sàn cầu vồng và chỗ ngồi bọc đệm kiểu mô-đun, nơi nhóm có thể hội ý và có những cuộc trò chuyện sáng tạo.

Văn phòng của Touhami ARI Paris

Văn phòng của Lausanne chứa đầy những phát hiện và thiết kế kinh điển yêu thích của ông. Ảnh: Younès Klouche.

Văn phòng của Touhami ARI Paris 2

Trong văn phòng của Lausanne có một giá đỡ nhỏ giọt được thiết kế cho dự án cửa hàng nhưng chưa bao giờ được sử dụng; Một thiết kế của Dieter Rams cho Braun (mà Lausanne là một nhà sưu tập lớn); Một tấm áp phích Vitra; Linh vật từ một nhà máy kem Nhật Bản; Một chiếc đồng hồ được tìm thấy ở chợ trời Thành phố Mexico; Và một chiếc loa Altec thập niên 1970. Ảnh: Younès Klouche.

ARI Paris tầng hầm sân tenis

Sân tenis trong tầng hầm văn phòng. Ảnh: Younès Klouche.

Lausanne muốn văn phòng trở nên thoải mái nhất có thể cho cả nhóm nên ông đã thuê một đầu bếp người Nhật làm việc trong các dự án ẩm thực của ARI, đồng thời cũng cung cấp bữa trưa cho nhân viên công ty. Luôn kết hợp công việc với niềm vui, tầng hầm của văn phòng cũng có hai phòng thu âm và một sân tennis. Lausanne nói: “Điều đặc biệt và điên rồ về văn phòng của chúng tôi là đáp ứng được nhiều yếu tố thẩm mỹ mà không bao giờ đụng độ nhau. Mọi không gian đều hòa quyện vào nhau: màu sắc, hình dạng và kết cấu khác nhau đảm bảo mỗi bước đi trong không gian của chúng ta đều có cảm giác phi thường.”

 

Thực hiện: My Lương | Theo: Wallpaper | Hình ảnh: Younès Klouche


Xem thêm:

Văn phòng Xcelirate – Làm việc trong không gian văn hóa đại chúng

Văn phòng dược phẩm Zydus Cadila – Sự sang trọng của màu trung tính