Light & Growth – Đèn chiếu nội thất từ thương hiệu Vezzini & Chen

“Đông Tây gặp gỡ”, “Âm và Dương” hay “Đối lập và thu hút” là những cặp từ có thể dùng để hiểu khi mô tả về sự cộng tác của hai nhà sáng lập thương hiệu thiết kế đèn Vezzini & Chen – có trụ sở chính tại London, nổi bật với những thiết kế có đặc trưng về chất liệu gốm và thủy tinh kết hợp với nhau.

Bộ đôi NTK cùng có xuất phát điểm khi theo học tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia London, bắt đầu từ lời ngỏ hỗ trợ của Cristina Vezzini với Stan Chen cho bài thể hiện tốt nghiệp cá nhân. Sự hợp tác ăn ý và đều dành những cảm hứng đặc biệt dành cho thiên nhiên, những suy tưởng về cách kết hợp vật liệu khác nhau, đặc biệt như với gốm, thủy tinh đã giúp họ truyền cảm hứng cho chính người còn lại. Tìm thấy được tiềm năng và nguồn năng lượng tích cực ảnh hưởng khi cùng hợp tác đã giúp cả hai quyết định thành lập Studio riêng sau tốt nghiệp, vào năm 2013 thương hiệu Vezzini & Chen được chính thức ra mắt.

den 1

Ảnh: Vezzini & Chen.

den 2

Stan Chen và Cristina Vezzini. | Ảnh: Sylvain Deleu.

Làm thế nào để cả hai tìm thấy sự cân bằng giữa các chất liệu dường như rất khác nhau và tiếng nói chung khi có khác biệt trong nền văn hóa cá nhân?

Đó là thách thức lớn đầu tiên đối với chúng tôi. Chen sinh ra tại Đài Loan, những ảnh hưởng về thực hành sáng tạo trên thủy tinh và tạo ra kiểu dáng tự nhiên với đường nét mềm mại, đơn giản là cách thể hiện thuần khiết, gần gũi với nguồn gốc châu Á của anh ấy, và tại một khía cạch khác, chất liệu gốm tạo xúc giác rõ ràng với Vezzini, phản ánh di sản và ảnh hưởng Ý trong con người tôi. Dù ban đầu những khía cạnh này không được nhận ra sớm nhưng với sự quyết tâm tạo ra một thứ gì đó mới mẻ mà vẫn thể hiện được tính cá nhân riêng nên chúng tôi đã cùng nhau thực hiện Studio.

“Chúng tôi muốn nói rằng những thiết kế đã được tạo ra trong quá trình thực hành một cách đơn thuần nhất”, Vezzini giải thích.

“Vì vốn hoạt động trong vai trò nhà sản xuất trước khi trở thành NTK nên quá trình phát triển sáng tạo này là những phản ánh từ những cuộc đối thoại giữa chúng tôi với chất liệu thiết kế.”

“Chạm khắc là một trong những phần yêu thích của chúng tôi trong quá trình sản xuất.”, Chen chia sẻ. “Một sản phẩm có form dáng đồng đều cùng bề mặt trơn nhẵn tạo cảm giác trần trụi với chúng tôi, nên việc chạm khắc thủ công có vai trò tạo ra hình dáng cuối cùng.” Đồng thời, luôn có một sự cân bằng giữa những bề mặt có tạo hình và bề mặt trơn, để ví von về hinh dung này, Chen chia sẻ: “Không gian trống quan trọng tựa như những khoảng không trong các bức tranh cổ bằng mực của Trung Quốc.”

den 3

Đèn trần FOLIAGE. | Ảnh: Vezzini & Chen.

Vezzini & Chen đã nhận được thành tựu trong những năm đầu tiên thành lập Studio, các cuộc triển lãm ở Milan, London và New York, và tổ chức một buổi trình diễn riêng tại Thụy Sĩ vào năm 2016. Nhưng dấu mốc lớn của họ đến từ sự hợp tác với công ty nội thất Heal’s, Anh Quốc. Thương hiệu này cùng họ hợp tác ra mắt BST độc quyền vào đầu năm 2019 gồm mặt dây chuyền, đèn chùm lấy cảm hứng từ thiên nhiên.

Các thiết kế trong BST này có kiểu dáng đơn giản hơn so với các tác phẩm gốm và thủy tinh từng được ra mắt khác của Vezzini & Chen –  ví dụ đèn Seed Light là sự liên tưởng từ các bề mặt và hình dạng của những hạt giống tự nhiên mà Vezzini đã thu thập trong suốt nhiều năm, hay đèn Glow được kết hợp từ nhiều đĩa thủy tinh chạm khắc tinh xảo cùng lõi gốm khắc thủ công – thiết kế ra mắt thời điểm khi đại dịch bùng phát, nhằm giúp mọi người nhìn nhận ngôi nhà của họ không chỉ là nơi nghỉ chân mà còn là nơi trú ẩn của tinh thần. Thiên nhiên từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng cho các NTK, nhưng những suy nghĩ của Vezzini & Chen còn bao hàm một ý niệm gần với thiền định.

den 4

Đèn tường DRAPE. | Ảnh: Sylvain Deleu.

den 5

Đèn GEM. | Ảnh: Sylvain Deleu.

den 6

Đèn LOTUS. | Ảnh: Sylvain Deleu.

den 7

Đèn GINGKO. | Ảnh: Heal’s.

den 8

Đèn SEED LIGHT. | Ảnh: Sylvain Deleu.

den 9

Đèn SEED LIGHT. | Ảnh: Sylvain Deleu.

“Ý tưởng về sự phát triển và mối liên hệ với hạt giống và ánh sáng là điều chúng tôi hướng tới. Hạt giống là biểu tượng của sự sống và cho thấy tính phát triển – nhờ vào sự hỗ trợ của ánh sáng, giống như công việc của chúng ta cần những tia sáng để “sống động hơn.”, Vezzini giải thích.

“Đối với ý tưởng cũng vậy – luôn cần thời gian để phát triển và hình thành. Không thể vội vàng vì khi đến đúng thời điểm, ý tưởng đó sẽ phát triển mạnh mẽ.” Chen chia sẻ thêm.

den 10

Đèn Shades of White. | Ảnh: Sylvain Deleu.

den 11

Đèn Shades of White. | Ảnh: Sylvain Deleu.

den 12

Đèn WATER & SAND. | Ảnh: Sylvain Deleu.

den 13

Đèn WATER & SAND. | Ảnh: Sylvain Deleu.

den 14

Đèn WATER & SAND. | Ảnh: Sylvain Deleu.

____________________________________________________
Bài: Giang Nguyễn | Theo: Design Anthology | Ảnh: Tư liệu.
____________________________________________________
Xem thêm:

Phản biện xã hội với tạo hình của gốm

“Vại tiền” – Nơi phù du xoắn vào vĩnh cửu