10 kiến trúc độc đáo được chờ đợi vào năm 2018

Một khu liên hợp nhà hát khổng lồ ở Đài Loan và nhà máy điện Copenhagen có sân trượt tuyết nhân tạo trên mái nhà là hai trong số 10 tòa nhà kiến trúc được chờ đón nhất nằm 2018.

kiến trúc độc đáo

Trung tâm trình diễn nghệ thuật Đài Bắc, Đài Loan, thực hiện bởi OMA

kiến trúc độc đáo hình 1

Công ty đầu tiên của Rem Koolhaas công bố thiết kế kiến trúc độc đáo cho khu liên hợp nhà hát này ở thủ đô Đài Loan vào năm 2009, nhưng cuối cùng sẽ mở cửa vào năm 2018.

Trung tâm trình diễn nghệ thuật Đài Bắc sẽ đưa ra 3 khán phòng, gồm một hội trường lớn vơi 1500 chỗ ngồi, và 2 rạp hát với mỗi rạp có 800 chỗ, và một trong số đó sẽ được chứa trong một quả cầu khổng lồ.

Trung tâm tài nguyên Amager, Đan Mạch, thực hiện bởi BIG

kiến trúc độc đáo hình 2

Những người hâm mộ BIG sẽ rất vui mừng khi biết rằng vào năm 2018, công ty cuối cùng đã tiết lộ nhà máy điện ở Copenhagen với một khu trượt tuyết nhân tạo trên mái nhà.

Tòa nhà kiến trúc độc đáo cũng sẽ lấy làm kiêu hãnh khi “Nhà máy sử dụng công nghệ mới thổi bay lên những cuộn khói lớn. Hiện đang vận hành thử và kết quả cho thấy công nghệ đã được tận dụng hiệu quả”, Giám đốc dự án Jesper Boye Andersen chia sẻ. Nói với Dezeen vào năm 2014, Bjarke Ingels cho biết tòa nhà sẽ “biến đổi nhận thức của người dân” về các tòa nhà tiện ích công cộng.

Thư viện trung tâm Christchurch, New Zealand, thực hiện bởi những kiến trúc sư Schmidt Hammer Lassen

kiến trúc độc đáo hình 3

Kiến trúc sư Schmidt Hammer Lassen đã thiết kế tòa nhà thư viện vàng này để thay thế một ngôi nhà bị tàn phá bởi những trận động đất xảy ra tại Christchurch trong năm 2010 và 2011.

Nó sẽ được làm ra như một tổng thể gồm ba khối, cung cấp cả công nghệ số và một kho lưu trữ di sản của địa phương.

Secular Retreat, Anh, thực hiện bởi Peter Zumthor

kiến trúc độc đáo hình 4

Nơi nghĩ dưỡng Devon của Peter Zumthor được cho là một trong những căn nhà hoàn thiện đầu tiên của Living Architecture, công ty được tạo ra bởi Alain de Botton để cung cấp nơi ở cho những kỳ nghỉ tại các ngôi nhà được thiết kế đậm chất kiến trúc. Nhưng dự án này đã bị trễ nhiều lần.

Cuối cùng nó sẽ mở cửa vào năm 2018, với các bức tường bê tông đúc và năm phòng ngủ của khách.

Bảo tàng V&A Dundee, Anh, thực hiện bởi Kengo Kuma và Associates

kiến trúc độc đáo hình 5

Kiến trúc sư người Nhật Kengo Kuma đã thiết kế nên sự kiên cố này của viện bảo tàng V & A ở Dundee, Scotland.

Tòa nhà kiến trúc độc đáo sẽ bao gồm một mặt tiền có các ván bê tông nằm ngang và một góc nhọn hướng ra ngoài mặt nước giống như nắp của một chiếc thuyền.

Trung tâm thương mại Coal Drops Yard, Anh, thực hiện Heatherwick Studio

kiến trúc độc đáo hình 6

Studio của Thomas Heatherwick đang chuyển đổi một bãi than Victoria trong King’s Cross của London để tạo ra một điểm mua sắm thú vị bên bờ kênh này.

Những tòa nhà ở đây sẽ được tâm trang lại hoàn toàn, nhưng cũng sẽ được điều chỉnh để phù hợp với mái vòm truyền thống của họ, chúng cong lên nhau và trông như đang hôn nhau.

Thư viện Quốc gia Qatar, Qatar, thực hiện bới OMA

kiến trúc độc đáo hình 7

Những người dùng Instagram đã đưa ra một vài gợi xem xét về tòa thư viện này ở Doha-tòa nhà thứ 2 trong danh sách của OMA.

Công trình rộng 45.000 mét vuông này sẽ được chia thành 3 nhánh, mỗi nhánh tòa nhà đều là một loại thư viện khác nhau: Thư viện Quốc gia chứa đựng những chất liệu di sản liên quan đến Qatar và khu vực, thư viện trường Đại học và Nghiên cứu có chứa các nguồn tài liệu giáo dục và Thư viện Công cộng Metropolitan sẽ phục vụ cộng đồng địa phương.

Tòa tháp Leeza Soho, Trung Quốc, thực hiện bởi Zaha Hadid

kiến trúc độc đáo hình 9

Zaha Hadid Architects có một số tòa nhà kiến trúc độc đáo hoàn thành vào năm 2018, bao gồm một số khách sạn ấn tượng. Tuy nhiên, một trong những điều thú vị nhất là tòa nhà chọc trời dài 207 mét, cao nhất thế giới.

Nhìn từ xa, bạn có thể thấy được hệ thống trụ đỡ làm bằng khung kim loại có hình xoắn lượn độc đáo nằm ở bên trong từ chân lên tới đỉnh của tòa tháp qua các lớp kính thủy tinh.

Paradise City, Hàn Quốc, thực hiện bởi MVRDV

kiến trúc độc đáo hình 9

Môt trong những thiết kế kiến trúc độc đáo và lộng lẫy sẽ được thực hiện trong năm tới là khu liên hợp giải trí mà MVRDV đang xây dựng ở thủ đô của Hàn Quốc.

Nó sẽ bao gồm một câu lạc bộ đêm và một trung tâm mua sắm, cả hai đều được thiết kế để có một “khối bê tông” của các mặt tiền bên cạnh. Lối vào chính sẽ được đánh dấu bởi một vòng tròn lớn bằng vàng, sẽ hiển thị cho khách du lịch bay vào sân bay Incheon gần đó.

Calgary’s New Central Library và Library Plaza, Canada, thực hiện bởi Snohetta

kiến trúc độc đáo hình 10

Các tòa nhà mới hoàn thành ở Canada vào năm tới bao gồm thư viện công cộng này mà Snohetta đang xây dựng xung quanh tuyến đường sắt.

Các vòm lót bằng gỗ ở lối vào của toà nhà sẽ nhắc nhớ đến hình dạng đám mây Chinook điển hình ở Alberta. Những tòa nhà kiến trúc độc đáo này sẽ dẫn đến một đại tâm ánh sáng rực rỡ, cung cấp “không gian công cộng sôi động, chào đón và dễ tiếp cận” ở trung tâm thành phố.

Thực hiện: Thành Sơn. Nguồn & Hình ảnh: Dezeen. Theo Amy Frearson.