Đồ nội thất lấy cảm hứng từ mẫu vật bảo tàng MET

Khi những bức tranh nổi tiếng, những di sản văn hoá và đồ cổ được chuyển tải vào những món đồ nội thất bằng điểm nhấn trang trí hiện đại.

Lịch sử và văn hóa cổ đại là một trong những nguồn cảm hứng bất tận của con người. Những năm gần đây, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York đã cho phép các nhà thiết kế đồ nội thất tiếp cận và nghiên cứu mẫu vật trong kho lưu trữ đồ sộ của họ để tìm tư liệu sáng tạo. Thông qua màu sắc, hoa văn và hình dạng đặc trưng, các tác phẩm tái tạo chân thực nghệ thuật trang trí cổ xưa, theo đuổi cách diễn giải trừu tượng hơn, tái hiện kiệt tác cổ đại bằng đường nét đương đại mới mẻ.

Scalamandré

Xuyên suốt quá trình thực hiện bộ sưu tập mới nhất, Scalamandré tìm đến bảo tàng MET để chọn lọc những mẫu hoa văn phức tạp từ trang phục cổ xưa của nhiều quốc gia như: cổ áo Ai Cập niên đại 1850-1775 TCN, áo giáp của Đức thế kỷ 18 hay những chiếc áo choàng của Anh. Sau đó, chúng được tái hiện vào băng thêu trang trí và giấy dán tường đầy màu sắc bằng những kỹ thuật in ấn trên chất liệu khác nhau. Chẳng hạn như in khối trên vải để tạo ra thành phẩm gần giống với mẫu vật gốc hoặc thêu hoa văn lên vải Taj sợi sisal để mang lại tính diễn giải cao hơn.

do noi that cong tac met bao tang Scalamandré

Ảnh: Kip Dawkins Photography

cong tac met bao tang Scalamandré

Ảnh: Kip Dawkins Photography

Ann Gish 

Sự hợp tác giữa The MET và nhà thiết kế Ann Gish đã tạo ra những chiếc khăn trải giường, chăn lông vũ và gối sang trọng, lấy cảm hứng từ các hiện vật sống động tại bảo tàng. Bộ sưu tập gia dụng này mang đến cho chúng ta cái nhìn rõ nét về mẫu vật trên nhiều chất liệu, nổi bật nhất là gối Lucky Clouds với họa tiết thêu bầu trời đêm, mô phỏng huy hiệu bằng vải satin của triều đại Joseon và khăn trải giường Bamboo Lattice thể hiện kiểu đan dệt phức tạp của một chiếc ghế bành cuối thế kỷ 18.

do noi that drap giuong phong ngu bao tang met

Ảnh: Ann Gish

drap giuong phong ngu bao tang met

Ảnh: Ann Gish

Eichholtz

Vào tháng 10 năm nay, Eichholtz mang đến bộ sưu tập hơn 90 món đồ nội thất được chế tác và trang trí công phu với cảm hứng đến từ nhiều thời đại trong lịch sử. Những tác phẩm nổi bật gồm có: bàn Mathias với chân bàn mạ vàng và mặt bàn bằng đá cẩm thạch màu xanh rực rỡ, gương Rococo theo phong cách thiết kế Baroque cổ điển và đèn Sahure có hình dáng cây chà là lấy nguyên mẫu từ cụm lá thủy tinh trên cột đền Ai Cập cổ đại. 

tuong sofa phong khach bao tang met

Ảnh:

do noi that tuong sofa phong khach bao tang met

Ngoài đồ nội thất chính, Eichholtz còn tạo ra những món đồ trang trí như: tranh in, tượng, thảm… để nâng cao tính hoàn thiện về nghệ thuật cho bộ sưu tập. Ảnh: Eichholtz

Abner Henry

Tương tự với Eichholtz, Abner Henry là một trong những đối tác lâu dài của Bảo tàng Nghệ thuật The Metropolitan với tầm nhìn tiên phong và những thiết kế đầy sáng tạo. Bảy mẫu gương, bàn và tủ được chế tác tỉ mỉ bằng kỹ thuật thủ công truyền thống, tái hiện hơn 70 chi tiết nhỏ của các kiệt tác trong giai đoạn thế kỷ 17-19. Đáng chú ý là bàn chân quỳ Pirouette (Pirouette Console Table) với thiết kế miêu tả làn váy thướt tha và duyên dáng của những vũ công múa ba lê. Tấm gỗ quanh chân bàn được chế tạo đặc biệt, đúc hẫng sau đó rèn đồng thau bởi chính tay những nghệ nhân nổi tiếng. Ngoài ra, bàn cocktail mô phỏng những cánh hoa hướng dương của danh họa Vincent Van Gogh bằng đồng uốn cong – Verlang cũng tạo được tiếng vang lớn trong giới chuyên môn.

do noi that ban thiet ke bao tang met Abner Henry

Abner Henry và The MET đã có hai bộ sưu tập được trưng bày tại Hội chợ nội thất High Point. Ảnh: Zach Pontz

do noi that ban thiet ke bao tang met Abner Henry

Ảnh: Zach Pontz

Thực hiện: Thuỳ Như | Theo: Galerie 


Xem thêm

BST đồ nội thất ZEMLYA: Bức phù điêu đương đại

Sức mạnh tinh thần của thiết kế

Bồn tắm đẹp cho những phút giây thư giãn