Sàn diễn đậm chất thơ của Dries Van Noten

Ngoài trang phục, vẻ đẹp của sự lãng mạn trong phong cách của nhà thiết kế Dries Van Noten còn được thể hiện qua những không gian trình diễn giàu cảm hứng.

Là một trong những biểu tượng thời trang nổi lên từ thập niên 80, nhà thiết kế người Bỉ Dries Van Noten đã để lại dấu ấn bằng phong cách thơ mộng cùng khả năng kết hợp màu sắc và hoạ tiết tài tình. Tại những buổi trình diễn của ông, khán giả được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập đặc sắc trong bầu không khí lãng mạn với sàn diễn được dàn dựng công phu. 

Tại tuần lễ thời trang xuân/hè 2025 cho nam giới diễn ra trong tháng 6, Dries Van Noten đã ra mắt bộ sưu tập cuối cùng của mình sau gần 40 năm gắn bó với thời trang. Nhân sự kiện này, ELLE Decoration điểm lại những không gian trình diễn đặc sắc và ấn tượng trong sự nghiệp của ông. 

dries van noten san dien thu dong 2016 nha thiet ke

Thu/đông 2016 cho nam giới. Ảnh: Getty Images

Thu/đông 2003

Khung cảnh mùa đông thần tiên của Dries Van Noten của mùa thời trang này được dựng lên bởi hàng ngàn ngọn đèn giáng sinh, được bố trí hai bên đường băng trước tầm nhìn của khán giả, tạo nên một đường hầm ánh sáng lấp lánh tựa như bụi tiên hay dải ngân hà trên bầu trời.

dries van noten san dien thu dong 2003

Ảnh: Patrice Stable

Xuân/hè 2005

Mùa thời trang đánh dấu buổi trình diễn thứ 50 của Dries Van Noten, được tổ chức như một bữa dạ yến với 500 khách mời. Tại đây, sàn diễn chính là bàn tiệc được bài trí set đồ dùng tiệc một cách trịnh trọng. Trên trần nhà treo 130 chiếc đèn chùm pha lê lấp lánh, tạo nên bầu không khí ấm cúng, lãng mạn nhưng cũng lấp lánh xa hoa. Đây là một minh chứng điển hình cho sự cầu toàn trong chi tiết của Dries Van Noten. 

dries van noten thu dong 2005 san dien den chum ban tiec

Ảnh: Tư liệu

dries van noten thu dong 2005 den chum ban tiec

Ảnh: Tư liệu

Xuân/hè 2007

Dries Van Noten là một người yêu hoa cỏ. Điều này dễ nhận thấy qua cách ông biến tấu và chơi với hoạ tiết cũng như sàn diễn. Tại buổi trình diễn bộ sưu tập xuân/hè 2007, ông cho dựng một bức tường hoa tươi màu hồng cao chạm trần. Ý tưởng này là tiền đề truyền cảm hứng cho các thiết kế sân khấu sau này của các nhà thiết kế khác cũng như các không gian sự kiện thương mại khác. 

dries van noten xuan he 2007 san dien

Ảnh: Tư liệu

dries van noten tuong hoa san khau xuan he 2007

Ảnh: Patrice Stable

Thu/đông 2009

Không cầu kì phức tạp, sàn diễn mùa thu/đông 2009 vẫn gây hiệu ứng thị giác đặc sắc với tấm gương khổng lồ được đặt ở đầu sân khấu, tạo nên một đường băng bất tận. 

dries van noten khong gian san khau guong thu dong 2009

Ảnh: Mathieu Ridelle

Thu/đông 2012 cho nam giới

Dries Van Noten mang đến một buổi trình diễn ngoạn mục và sống động kết hợp nghệ thuật vẽ tường, đồ hoạ và viết chữ. Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, các hoạ sĩ vẽ trên tường những tác phẩm của hai nghệ sĩ Letman và Gijs Frieling. Những hình vẽ này đồng thời chính là hoạ tiết được in trên trang phục, mang đến cảm giác hứng thú về sự tính đồng bộ cho người xem. 

dries van noten san dien menswear thu dong 2012

Ảnh: Tư liệu

dries van noten menswear thu dong 2012

Ảnh: Tư liệu

Xuân/hè 2015

Lấy cảm hứng từ thời trang Hippie thập niên 70 cho bộ sưu tập xuân/hè 2015, Dries Van Noten làm sống dậy khung cảnh giới trẻ thời bấy giờ trong trang phục đầy màu sắc, thư giãn trên thảm cỏ. Đường băng của buổi biểu diễn được trải thảm cỏ với kết cấu phong phú, được thực hiện bởi nghệ sĩ người Argentina Alexandra Kehayoglou. 

dries van noten xuan he 2015

Ảnh: Getty Images

dries van noten san dien xuan he 2015

Ảnh: Tư liệu

Xuân/hè 2017

Dries Van Noten tiếp tục gây ấn tượng với hoa khi kết hợp cùng nghệ sĩ cắm hoa người Nhật Azuma Makoto. Sàn diễn được đặt những tác phẩm điêu khắc hoa  với những bó hoa rực rỡ được cắm một cách công phu, nằm lơ lửng trong những khối băng trong suốt. Nhìn thấy băng tan dần và nghe thấy những giọt nước đang chảy, người xem có được một trải nghiệm thưởng lãm cái đẹp độc đáo trong suốt buổi trình diễn. 

dries van noten azuma makoto frozen flower xuan he 2017

Ảnh: Giovanni Giannoni

Xuân/hè 2017 cho nam giới

Backdrop của buổi trình diễn mùa này được dựng bởi hàng trăm chiếc đèn xe hơi cũ. Khoảnh khắc tất cả những ngọn đèn được thắp sáng làm mãn nhãn người xem. Thông điệp ở đây là sự toả sáng được tạo nên bởi hàng trăm sự nỗ lực, cũng như vẻ không hoàn hảo và bóng bẩy. 

dries van noten menswear xuan he 2017 san dien

Ảnh: Mathieu Ridelle

dries van noten menswear xuan he 2017

Ảnh: Giovanni Giannoni

Thu/đông 2006 và xuân/hè 2025 cho nam giới

Cho buổi trình diễn cuối cùng của mình, Dries Van Noten tái hiện lại sàn diễn phủ giấy foil ánh kim. Nếu thu/đông 2006 là sắc vàng óng ả thì xuân/hè 2025 là ánh bạc. Những mảnh giấy được dán vừa đủ dính trên sàn, sao cho khi người mẫu bước đi có thể phân tách để những mảng miếng lấp lánh được bay lên không trung. 

dries van noten Mathieu Ridelle thu dong 2006 san dien

Ảnh: Mathieu Ridelle

dries van noten menswear xuan he 2025

Ảnh: The Impression

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Karl Lagerfeld và những sàn diễn ấn tượng bậc nhất

Những sàn diễn thời trang ấn tượng mùa thu/đông 2023

Sàn diễn thời trang mang yếu tố cơ học độc đáo