Văn phòng S Plus Trấn Vũ – Hồn xưa trong dáng hình hiện đại – Ray Architecture

Không gian hoạt động mới của S Plus được thiết kế với kết cấu hạ tầng hiện đại để phục vụ nhu cầu và thị hiếu của một thị trường sôi động đang phát triển, đồng thời vẫn lưu giữ được nét xưa duyên dáng.

Chính thức được khai trương vào tháng 9 năm 2019, S Plus là không gian làm việc của bốn công ty độc lập hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp về kiến trúc, nội thất, hệ thống cơ điện và giải pháp chiếu sáng tại Hà Nội. Trước sự phát triển của quy mô dịch vụ và công việc sau bốn năm hoạt động, đồng thời mong muốn mang đến những trải nghiệm tốt hơn đến với khách hàng, văn phòng đã di chuyển từ phố Ngô Thì Nhậm đến địa điểm mới vào tháng 9 năm 2023.

van phong s plus ray architecture ngoai that

Điểm nhấn nơi mặt tiền công trình là tường rào sắt dài 18m, được sơn trắng toàn bộ, nổi bật giữa khu phố chung quanh.

Công trình được thiết kế bởi Ray Architecture Vietnam với tổng thời gian thiết kế, thi công và hoàn thiện nội thất của 300m2 diện tích sử dụng chỉ trong vòng vỏn vẹn 3 tháng. Hiện trạng của tòa nhà vốn từng là một khu tập thể cũ có tuổi đời trên 40 năm. Thay vì dỡ bỏ toàn bộ, kiến trúc sư đã đưa ra những giải pháp cải tạo hạn chế can thiệp đến kết cấu vốn có, áp dụng vào được yếu tố hiện đại thông qua các giải pháp tiên tiến về hệ thống MEP, điều hòa thông gió, điện điều khiển, sưởi sàn và chiếu sáng.

van phong s plus ray architecture nha gach

Hội nhập với thời đại mới nhưng vẫn lưu giữ được nét đẹp lịch sử là chủ đích của văn phòng kiến trúc với công trình.

Tòa nhà văn phòng bao gồm 3 tầng và một khu sân vườn. Văn phòng kiến trúc cho biết, công trình được thiết kế hai lần do trong quá trình thi công, không gian được mở rộng gấp đôi. Dù nằm tại vị trí ven hồ Trúc Bạch đắc địa, kiến trúc sư đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng đập bỏ toàn bộ phần diện tích xây lấn ở mặt tiền để tạo khoảng đệm sân vườn, thay vì tận dụng tối đa diện tích sử dụng nhiều nhất có thể. Ở bên trong, các không gian ngăn chia lắt nhắt vốn bị ngăn chia bởi tường chịu lực được đục thông bằng hệ cửa cuốn vòm.

phong hop noi that den occhio s plus

Tại không gian phòng họp tầng 2, tường được ốp gỗ nhưng có khoảng cách với tường gạch cũ để tránh tác động đến kết cấu cũ.

den chum occhio van phong phong hop noi that

Sàn nhà phòng họp có sự kết hợp thú vị giữa gỗ lát họa tiết xương cá và đá lát họa tiết offset. Bộ đèn thả của Occhio có thiết kế tối giản mang tinh thần hiện đại tạo điểm nhấn cho không gian thanh lịch.

noi that phong khach s plus

Phòng khách sử dụng cửa sổ kính lớn và không thiết kế ban công, mang lại góc nhìn toàn cảnh về hồ phía trước.

s plus phong ngu bon tam noi that rem cua

Phòng ngủ và phòng tắm của không gian khách sạn được tích hợp để tạo cảm giác thoáng đãng. Hệ rèm hai lớp cho phép điều chỉnh, chọn lựa cường độ sáng thích hợp của ánh sáng tự nhiên.

nha thong minh den tu dong phong ngu

Bộ điều khiển thông minh được thiết kế cạnh giường, giúp người sử dụng có thể tùy chỉnh nhiệt độ và ánh sáng phù hợp.

san thuong s plus van phong

Từ ban công được làm mới của không gian khách sạn tầng 3 có thể phóng tầm nhìn ra phố đi bộ lẫn hồ Trúc Bạch hướng mặt tiền.

san vuon ngoai that s plus

Sân vườn thiết kế mang tinh thần thiền định với sàn rải sỏi và rặng trúc được trồng thẳng hàng nằm cạnh hàng rào sắt được sơn lại.

ngoai that san vuon s plus ray architecture

Lựa chọn vật liệu hiện đại như kính, thủy tinh và acrylic kết hợp các giải pháp chiếu sáng ngoài mang đến không gian thư giãn độc đáo tại vườn khi đêm xuống.

vat lieu truyen thong anh sang gach nung s plus

Kiến trúc sư đã cân nhắc lựa chọn những vật liệu có thể gợi nhớ về những ký ức của Hà Nội thập niên 80 như gạch nung đỏ lát sàn, sàn đá mài granito, gỗ làm xà đỡ trần…

van phong s plus noi that nha gach ray architecture

Bên cạnh việc khai thác ánh sáng tự nhiên một cách hiệu quả, kiến trúc sư đã đưa vào công trình hệ thống điện điều khiển thông minh để tạo ra các kịch bản chiếu sáng cho không gian nội thất, nhằm mang đến những trải nghiệm đa giác quan.

Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: Bùi Xuân Quý


Xem thêm

Văn phòng kiến trúc sgnhA – Không gian thuần chất

ASA Lighting Design Studios – Văn phòng như ngôi nhà thứ hai

Văn phòng The Mansions – Làm việc trong không gian nghệ thuật – KTS Trần Quang Trung