Văn phòng kiến trúc sgnhA – Không gian thuần chất

Một xưởng sáng tạo nhiều hơn một văn phòng kiến trúc – nơi không gian riêng tư và làm việc chỉ cách nhau vài bước chân – rất cần sự tài tình, khéo léo và tiếng nói riêng trong thẩm mỹ, sắp đặt, vận hành. sgnha đã hiện thực hóa tất cả những yêu cầu đó một cách thật tự nhiên và giản dị.

Gắn bó với khu Tân Định, Sài Gòn từ khá lâu, hai KTS trưởng của văn phòng sgnhA đã là tác giả của nhiều công trình cải tạo các biệt thự, nhà phố phong cách Modernist thành những nhà hàng, quán cà phê thu hút công chúng. Khi chọn cho mình một không gian làm văn phòng và sinh sống, như một lẽ rất tự nhiên, họ mày mò tìm được một khung nhà nép trong căn hẻm sâu tại quận 3, đủ xa lánh tiếng ồn của phố phường đông đúc, nhưng cũng không vì thế mà tách biệt với nhịp sống và văn hóa rất riêng của đô thị này.

Những ai thường xuyên theo dõi các dự án thiết kế của sgnhA có lẽ cũng đọc được một chất riêng rất đặc biệt trong thủ pháp thiết kế của họ – sự tôn trọng và gìn giữ tiếng nói của ký ức trong tâm khảm của thị dân, sự nâng niu những kỷ vật tầm thường vốn gắn bó với trải nghiệm sống phong phú. Tất cả những nét duyên ấy được cô đọng lại, ngọt và lắng như lớp sữa chưa khuấy của một ly cà phê đúng chất Sài Gòn tại không gian nhà ở – văn phòng của họ.

Văn phòng kiến trúc sgnhA 1

Đèn bàn của NÉM, điêu khắc của THÁI NHẬT MINH

Văn phòng kiến trúc sgnhA 2

Sàn epoxy làm lại, chiếu của COLLECTIVE SŌNSŌN.

Không gian thuần chất 1

Đèn tường cũ của ngôi nhà, tranh khắc gỗ do chủ nhà sáng tác, bệ bàn thờ bằng gốm được làm theo ngôn ngữ Modernist.

Văn phòng kiến trúc sgnhA 3

Hoa giấy Thanh Tiên, đèn chùm cũ được chủ nhà mua tại Quận 8.

Văn phòng kiến trúc sgnhA 4

Bàn trà của SUM SUÊ

Dùng toàn bộ tầng 1 và 2 cho không gian làm việc, KTS Tuấn Anh và Khôi Nguyên vẫn tìm được những góc sắp đặt đặc sắc để “tải” hết những món đồ trang trí mà họ dày công nhặt nhạnh qua nhiều năm. Không gian cá nhân được phủ đầy bằng ánh sáng tự nhiên và những sáng tác hội họa riêng tư, thuần chất.

Với cách bày trí gần giống với một xưởng sáng tác nghệ thuật hơn là một văn phòng kiến trúc. Và để giải đáp thắc mắc đó của khách đến thăm, không gian cá nhân ở tầng trên cùng với rất nhiều tranh vẽ của chủ nhân đã hé lộ thêm về việc anh vẫn bền bỉ thực hành sáng tác nhiều năm qua. Yêu cái đẹp, dễ rung động trước sự tinh tế của những câu chuyện văn học, nghệ thuật, trải nghiệm sống của chủ nhà cứ vì thế mà ngày càng phong phú, hiển lộ rõ nét qua những đồ vật mà anh sắp đặt trong một trạng thái vừa tinh tế vừa vô cùng ngẫu hứng.

Không gian thuần chất 2

Đèn bàn của QUASAR KHANH.

Không gian thuần chất 3

Hệ đèn DYI đi nổi với phần chóa xoay được, mô hình sàn diễn thiết kế cho ELLE Fashion Show 2023, hệ bàn, tủ, kệ làm bằng gỗ MDF thô phủ sơn trong.

Văn phòng kiến trúc sgnhA 5

Tranh kính ở làng Bà Vệ, An Giang, tượng thờ Ông Táo ở Bao Vinh, Huế, đồ cũ Miến Điện, sàn gạch bông mới làm lại để phân chia không gian sử dụng.

Không gian thuần chất 4

Khoảng trần nhà được đập bỏ để tạo không gian thoáng đãng, nhìn thấy hệ mái cũ đã được xử lý cách nhiệt. Cây treo quần áo của LAITA, cầu thang được giữ nguyên hiện trạng như cũ. Toàn bộ tranh vẽ bằng màu bột, sơn mài và khắc gỗ do chính chủ nhà sáng tác. Hệ kệ sắt kẽm lên màu được tái sử dụng từ công trình cũ.

Văn phòng kiến trúc sgnhA 6

Hệ cửa sắt dùng làm bệ ngồi, được đẩy lùi vào phía trong phòng ngủ giúp mở rộng ban công.

Không gian thuần chất 5

Hệ kính chớp tối ưu việc đưa gió trời vào trong phòng. Đèn bàn của NÉM.

Công trình của sgnha luôn dành chỗ cho cây cối được sống đời khiêm tốn, bình lặng và giản dị cùng gia chủ. Sống trong không gian làm việc là một trải nghiệm không phải ai cũng thực hiện được, hoặc muốn dấn thân. Dẫu vậy, ở những người làm sáng tạo có tiếng nói riêng kiên định, không dễ bị hòa lẫn, việc “đem việc về nhà” hay đem thẩm mỹ cá nhân vào không gian sáng tác, cũng giản đơn và thong thả như cách pha ly cà phê buổi sáng mà thôi.

Hình ảnh: Phú Đào | Bài: PinkQ | Trợ lý: Hoàng Lê


Xem thêm

Văn phòng 8VC: Chốn làm việc tựa nhà ở

Văn phòng The Mansions – Làm việc trong không gian nghệ thuật – KTS Trần Quang Trung

Không gian sống chan hòa cùng thú cưng