Trung tâm cộng đồng mang kết cấu gỗ tại Ulaanbaatar

Trung tâm cộng đồng The Ger Innovation Centre tại Mông Cổ là không gian được tạo dựng nhằm thúc đẩy tương tác và tạo điều kiện phát triển liên kết bền vững cho dân cư địap hương.

The Ger Innovation Centre là trung tâm cộng đồng tại Ulaanbaatar, Mông Cổ được xây dựng với khung kết cấu gỗ và polycarbonate do Rural Urban Framwork thiết kế. Nhóm thiết kế có trụ sở tại Hong Kong đã làm việc cùng cư dân sinh sống tại quận Songino Khairkhan của thủ đô Mông Cổ để tạo ra không gian tương tác cộng đồng, câu lạc bộ sau giờ học và các sự kiện hội nhóm.

trung tâm 1

trung tâm 2

trung tâm 3

Hệ thống khung gỗ hỗ trợ kết cấu cho toàn bộ công trình, mặt bằng của trung tâm phân bổ thành từng gian phòng nhỏ với khu vực trọng tâm chính là “hố trò chuyện” với chỗ ngồi sắp xếp theo dạng xoay tròn theo tâm. Cách bố trí chỗ ngồi như thế giúp mọi người ủ ấm cho nhau trong điều kiện thời tiết lạnh. Hệ mái polycarbonate cho phép ánh sáng xuyên thấu vào trong, tối ưu hóa lượng nhiệt từ mặt trời để làm ấm nội thất. Mức độ ấm áp của không gian còn đến từ lớp đệm giữ nhiệt lồng ghép trong kết cấu xây dựng.

trung tâm 6

trung tâm 5

“Trong quá trình đô thị hóa, cư dân du mục phải đối mặt một loạt những thách thức mới. Trong nền văn hóa không có khái niệm “cộng đồng”, mục đích của dự án là cho phép cư dân tìm thấy ý nghĩa của tương tác và tạo ra phương thức liên kết từng cá nhân.”

trung tâm 4

Mỗi năm sẽ có 30.000 người đến Ulaanbaatar để mưu sinh và tím kiếm điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn. Trung tâm cộng đồng The Ger Innovation Centre sẽ là nơi chào đón lượng dân cư lớn tìm đến, trong suốt cả năm, nơi đây sẽ tổ chức nhiều hội thảo giáo dục về tính bền vững, khóa học đào tạo nghề. Vào mùa hè, hội thảo làm vườn sẽ bắt đầu để xanh hóa khu vực xung quanh công trình.

“Công việc của chúng tôi vẫn đang tiếp diễn khi chúng tôi đánh giá hiệu suất môi trường của các công trình và theo dõi cách sử dụng của cư dân.” – Nhóm thiết kế cho biết.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Rural Urban Framework.


Xem thêm:

Carnation – Nét tinh giản mang tinh thần đồng quê Pháp

Gwanggyo Galleria – Tòa nhà phủ đá