RICE CREATIVE – Giao hòa giữa chặt chẽ và thoáng mở

Đây là hình mẫu thành công của mô hình chuyển biến từ một boutique agency lên quy mô lớn hơn với khách hàng là những thương hiệu Việt Nam và quốc tế nổi tiếng thành công. Có vẻ như Rice Creative đã thiết lập một lộ trình như mơ ước của rất nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp ở lĩnh vực sáng tạo.

Văn phòng Rice Creative nằm ở tầng trệt của một cao ốc không quá đồ sộ trên đường Nguyễn Đình Chiểu. Với diện tích chặt chẽ cho số lượng nhân viên 25 người, việc điều phối không gian để tối ưu hóa công năng của từng góc phòng là bài toán cần phải giải quyết. Một lợi thế không thể chối bỏ chính là hệ vách kính cùng trần cao đã đem lại nguồn sáng chan hòa và tầm nhìn thoáng cho hầu như mỗi vị trí ngồi trong văn phòng, giúp giảm đi sự gò bó thường thấy ở các không gian làm việc.

RICE 3

Khu vực bàn làm mô hình prototype đặt ở trung tâm văn phòng, nơi các nhân viên có thể tụ tập và trao đổi với nhau dễ dàng.

Lối vào được đặt giữa một bên là phòng họp giản dị với phần tường được ghép bằng vật liệu gỗ tái chế gợi liên tưởng đến những gian phòng của ngôi nhà Nhật, đồng thời cũng giúp cách âm tốt hơn, bên còn lại là một khoảng không gian thoáng hiếm hoi làm mini lobby.

Tùy vào tính chất công việc, các nhân viên có những khu vực ngồi khác nhau để phục vụ nhu cầu trao đổi. Đội production – sản xuất nghiễm nhiên được phân bố ngồi quanh một bàn làm việc lớn và dễ tiếp xúc với nhau nhất, trong khi các nhân viên thiết kế lại hài lòng với việc sở hữu một màn hình vừa đủ kín đáo để tập trung vào việc sáng tạo. Tinh thần chặt chẽ và khoa học được thể hiện ở những sắp đặt rất tinh tế về flow di chuyển, độ công khai và riêng tư của những hoạt động văn phòng, trong bối cảnh họ luôn làm việc với nhiều dự án rất khác biệt nhau về quy mô cũng như đề tài.

Sử dụng tối đa chiều cao của trần,
nội thất văn phòng mang hơi hướng phong cách Industrial
phối hợp với những mảng màu ấm của gỗ.

Với sự sắp đặt mạch lạc và hợp lý,
không gian không quá lớn vẫn tạo cảm giác thoáng đạt
và thoải mái cho những nhân viên làm việc hằng ngày tại đây.

RICE 4

Một góc riêng được quy hoạch ẩn ở cuối văn phòng, tuy không lớn nhưng lại rất thoáng nhờ hệ cửa kính nhiều ánh sáng và tránh được nắng nóng.

Chiếm diện tích lớn nhất trong văn phòng chính là bàn làm mô hình, cũng là khu sinh hoạt chung với diện tích đủ rộng để bao quát toàn bộ công ty. Khối bàn được đặt làm riêng với những hộc tủ chứa vật liệu giấu gọn gàng bên trong và phủ màu gỗ ấm làm cân bằng lại tinh thần công nghiệp của không gian xung quanh. Nơi đây, những mô hình minh họa cho các dự án có yếu tố thủ công, đặc biệt là thiết kế bao bì sản phẩm, đã được tỉ mỉ chế tác để biến những ý tưởng thành bản demo thuyết phục cho khách hàng. Với sự đầu tư nghiêm túc cho không gian sản xuất, Rice Creative đã tạo ra những dự án lấy cảm hứng từ văn hóa bản địa, tiệm cận với thẩm mỹ của giới trẻ văn minh và bạn bè quốc tế. Đây cũng là hoạt động giúp kết nối và học hỏi lẫn nhau về kỹ năng giữa các nhân viên.

Một vách ngăn linh hoạt được dựng ra để chia không gian làm việc của các nhà sáng lập Rice, giúp họ có sự tập trung nhất định nhưng vẫn không quá tách biệt với tổng thể văn phòng. Thư viện sách tham khảo phong phú của văn phòng trở thành một phần của bức tường ngăn trang trí này, đem lại một mảng màu sinh động cho nội thất xung quanh. Chiếm trọn chiều ngang của một góc tường là kệ vật liệu được sắp đặt rất ngay ngắn và khoa học theo dạng module hộp, lưu trữ những vật liệu minh họa cần thiết. Nếu tinh ý có thể nhận thấy sự gọn gàng ngăn nắp này chính là cách họ loại trừ những yếu tố dễ gây mất tập trung để hoàn toàn chú tâm vào công việc.

Joshua Breidenbach – một trong những nhà sáng lập của Rice Creatice cho biết, họ tình cờ tìm thấy không gian này khi đang trong giai đoạn mở rộng văn phòng vài năm trước. Dọn vào cùng lúc với việc khánh thành tòa nhà, Rice Creative có đủ thời gian và sự tự do để hoàn chỉnh những chi tiết trong không gian sao cho khít nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Với kế hoạch mở rộng trong năm tới, khu vực sản xuất sẽ được dành nhiều diện tích không gian để nhân viên có thể tự do sáng tạo và thể hiện tốt nhất những prototype và ý đồ của nhóm thiết kế. Sự tinh giản, gọn ghẽ nhưng có chiều sâu trong ý đồ thiết kế là nét đẹp của không gian văn phòng này.

Không gian văn phòng được thiết kế
theo tinh thần sáng tạo của Rice Creative
chuyên nghiệp và cẩn trọng trong từng chi tiết,
nhưng vẫn có chỗ cho sự sinh động và linh hoạt
của thiên nhiên, văn hóa, tương tác giữa con người với nhau.

RICE 2

Góc lobby của văn phòng giản dị và tinh tế với cách sắp đặt tủ lưu trữ gọn gàng.


RICE CREATIVE

– Là tập hợp của những cá nhân có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực quảng cáo và sáng tạo, Rice Creative khởi đầu những dự án của mình với mong muốn làm ra sản phẩm thật sự chất lượng, với sự quan tâm vào từng chi tiết nhỏ nhất cho đến tổng thể.
– Với những khách hàng như Marou Chocolate, Pizza 4P’s, Uniqlo, Baemin và rất nhiều giải thưởng quốc tế, Rice Creative đã và đang tạo ấn tượng về một Việt Nam mới mẻ, giàu cơ hội và tiềm năng cũng như cảm hứng sáng tạo với cộng đồng quốc tế.

RICE 1

Anh Joshua Breidenbach, một trong những nhà sáng lập của Rice Creative.

Bài: Yanagi | Ảnh: Giuseppe de Francesco.


Xem thêm:

Swiss Concept – Phòng khám nha khoa tối giản

Louis Vuitton khai trương cửa hàng flagship tại Seoul