AI có thể hỗ trợ về mặt kĩ thuật để xây dựng nhà cửa không?

Khả năng của AI trong thiết kế nội thất và kiến trúc đã được chứng minh qua các trải nghiệm của những chuyên gia trong ngành. Vậy khả năng liên quan đến kĩ thuật và lý thuyết thì sao?

Trí tuệ nhân tạo AI đã trở thành chủ đề được cả thế giới quan tâm khi càng ngày nó càng cho thấy tiềm năng của nó trong nhiều lĩnh vực, trong đó có kiến trúc và nội thất. Nhiều chuyên gia đã thử nghiệm và rút ra nhiều lợi ích mà AI có thể đem lại cho họ như cung cấp ý tưởng, giảm thiểu thời gian trong quy trình hội ý hoặc đưa ra các giải pháp… Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, cũng như khao khát của con người để khai thác khả năng của công nghệ, chúng ta sẽ còn thấy AI có thể làm được nhiều hơn nữa trong tương lai.

Kory Bieg ai midjourney

Sáng tạo của Kory Bieg sử dụng Midjourney. Ảnh: Kory Bieg

Thế nhưng những trải nghiệm trong thời gian qua đều mang tính thị giác nhiều hơn với những trải nghiệm trên Midjourney, DALL-E hay Stable Diffusion. Một trong những cái tên tiêu biểu gây tranh cãi nhiều trong thời gian gần đây là ứng dụng hỏi đáp kết hợp AI ChatGPT. Bằng một số câu hỏi căn bản mà các KTS sẽ hỏi khách hàng, cố vấn viên và nhóm thiết kế, phóng viên Kaley Overstreet của Archdaily đã có một thử nghiệm với ChatGPT xem liệu ứng dụng “biết tuốt” nhưng không có chứng chỉ và trải nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng này có thể hỗ trợ các KTS trong công việc của mình, hay thậm chí sẽ thay thế nhiều vị trí do con người đảm nhiệm không.

Hassan Ragab thiet ke kien truc ai

Sáng tạo của Hassan Ragab sử dụng Midjourney. Ảnh: Hassan Ragab

Archdaily: Tôi nên lát sàn cho phòng ăn trong văn phòng của một tòa nhà?

ChatGPT: Khi chọn sàn cho phòng ăn của văn phòng, có nhiều yếu tố cần chú ý, chẳng hạn như độ bền, dễ bảo trì, chống trơn trượt, và thẩm mỹ. Đây là một vài lựa chọn bạn có thể cân nhắc: Sàn vinyl, sàn lát đá vuông, sàn gỗ công nghiệp, hoặc sàn xi măng chà bóng. Quan trọng hơn cả, việc chọn giải pháp sàn phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể lẫn sở thích của bạn, nhưng đồng thời vẫn phải bền bỉ, dễ bảo trì, và an toàn cho nhân viên và khách khứa của bạn.

Archdaily: Một công trình rộng 100,000 bộ vuông (khoảng 9290m2) cần bao lâu để cho ra các tài liệu xây dựng?

ChatGPT: Thông thường, giai đoạn tài liệu xây dựng cho một dự án có quy mô thế này có thể mất 3-6 tháng hoặc lâu hơn, tùy vào các trường hợp cụ thể. Đây là giai đoạn quan trọng của dự án vì nó là tiền đề cho việc xây dựng và đặt ra các yêu cầu cho nhóm dự án. Một bộ tài liệu chi tiết là điều cần thiết để cho ra dự án thành công, và thời gian của giai đoạn này được xác định dựa trên nhu cầu của dự án và mức độ chi tiết được yêu cầu.

Archdaily: Yêu cầu về khoảng cách tiếp cận của cửa đẩy theo đạo luật Người khuyết tật Mỹ ADA (The Americans with Disabilities Act) là gì?

ChatGPT: Theo đạo luật ADA, khoảng trống tiếp cận phía trước bắt buộc với mặt đẩy của cửa phụ thuộc vào loại cửa và lực cần thiết để mở cửa. Đối với loại cửa yêu cầu một lực không quá 22N, khoảng trống tiếp cận phía trước bắt buộc phải ở ít nhất 45cm và phải mở rộng hết chiều rộng của cửa, được đo từ phía chốt. Đối với những cửa yêu cầu lực mở hơn 22N, khoảng trống tiếp cận phía trước tối thiểu ở 60cm. Điều quan trọng là phải tham khảo các nguyên tắc trợ năng của ADA để hiểu đầy đủ các yêu cầu.

Theo bạn những câu trả lời trên của ChatGPT có đủ thuyết phục và thỏa mãn những vấn đề được hỏi không?

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Archdaily


Xem thêm

AI sẽ thay đổi ngành kiến trúc và thiết kế ra sao trong tương lai

Chuyển động thời đại mới: khi nhu cầu hưởng thụ và xây dựng đều dần số hóa