Điểm qua những sự kiện nghệ thuật nổi bật nửa cuối 2018

Hãy cùng ELLE Decoration điểm qua những sự kiện nghệ thuật nổi bật sẽ được diễn ra trên thế giới trong nửa cuối 2018 các bạn nhé.

1/ Triển lãm Toward a Concrete Utopia: Architecture in Yugoslavia 1948-1980

Thời gian diễn ra sự kiện nghệ thuật: 15/7/2018 – 13/1/2019

Địa điểm diễn ra sự kiện nghệ thuật: Bảo tàng MoMA, New York, Mỹ

Những tượng đài oai vệ, những kiệt tác đầy tham vọng và những tầm nhìn chưa thực hiện được của kiến trúc trên khắp Nam Tư cũ (CHLBXHCN Nam Tư trước khi giải thể năm 1992) là chủ đề của triển lãm Toward a Concrete Utopia: Architecture in Yugoslavia, 1948 1980 (Hướng đến một Utopia bê-tông: Kiến trúc Nam Tư).

sự kiện nghệ thuật 53

sự kiện nghệ thuật 52

sự kiện nghệ thuật 51

sự kiện nghệ thuật 50

Triển lãm khám phá việc sử dụng quy hoạch xây dựng và đô thị để tạo ra bản sắc dân tộc của một đất nước trong thời gian tồn tại 45 năm. Trải khắp không gian của Robert Menschel Galleries trên tầng 3 bảo tàng là hơn 400 bản vẽ, mô hình, ảnh chụp, phim cuộn, các BST gia đình và các tác phẩm của những KTS nổi tiếng như Bogdan Bogdanović, Juraj Neidhardt,  Svetlana Kana Radević, Edvard Ravnikar, Vjenceslav Richter và Milica Šterić. Tất cả thể hiện sự phát triển của ngành xây dựng ở Nam Tư trong bối cảnh cả chính trị lẫn tư tưởng của đất nước này đều tách biệt khỏi Liên bang Xô Viết và phương Tây, đồng thời nghiên cứu khả năng của kiến trúc trong việc tạo ra một không gian chung, lịch sử chung ở một xã hội đa sắc tộc.

sự kiện nghệ thuật 49

sự kiện nghệ thuật 48

sự kiện nghệ thuật 47

sự kiện nghệ thuật 46

Trong suốt triển lãm, các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Valentin Jeck có sức hút đặc biệt khi được trưng bày cùng với các bản vẽ kiến trúc nguyên bản. Các bức ảnh khổ lớn chứng minh rằng nhiều dự án đã trở thành hiện thực và vẫn còn nguyên giá trị thiết kế cho đến ngày hôm nay. Trong suốt hai năm, Jeck đã có 7 chuyến đi riêng biệt đến các nước Nam Tư cũ, gồm Croatia, Serbia, Slovenia, Bosnia và Herzegovina, Macedonia, Montenegro, và phần lãnh thổ vẫn còn tranh chấp của Kosovo. “Các cấu trúc bê-tông thô rất ăn ảnh. Tôi thích lớp gỉ, đặc biệt là khi chúng không được phục hồi và vẫn giữ được nguyên trạng như ban đầu”, Jeck chia sẻ.

sự kiện nghệ thuật 45

sự kiện nghệ thuật 44

sự kiện nghệ thuật 43

2/ Paris Design Week 2018

Thời gian diễn ra sự kiện nghệ thuật: 6 – 15/9/2018

Địa điểm diễn ra sự kiện nghệ thuật: Paris, Pháp

Paris Design Week lần thứ 8 sẽ diễn ra cùng lúc với sự kiện Maison & Objet Paris. Trong 10 ngày liên tục, cả kinh đô ánh sáng sẽ trở thành sân khấu chung cho giới thiết kế. Có hơn 200 địa điểm tham quan xung quanh thành phố, bao gồm các showroom, cửa hàng, phòng trưng bày, xưởng thiết kế, khách sạn, nhà hàng, tổ chức văn hóa… và mỗi nơi lại hứa hẹn một sự kiện độc quyền thú vị.

sự kiện nghệ thuật 42

sự kiện nghệ thuật 41

sự kiện nghệ thuật 40

Ở phiên bản lần này, triển lãm dành riêng cho tài năng trẻ Le Off sẽ rời Les Docks – Cité de la Mode et du Design và chuyển đến Ground Control Paris ở Rue du Charolais, trong một địa điểm nghệ thuật tạm thời thuộc sở hữu của công ty đường sắt quốc gia Pháp SNCF. Trung tâm phân loại thư cũ, nằm cách ga tàu Gare de Lyon chỉ một quãng ngắn, trở thành một điểm đến thân thiện, nơi mọi người có thể gặp gỡ, chia sẻ ý tưởng, triển lãm nghệ thuật, khám phá và trình bày các thử nghiệm mới. Ngoài ra, sự kiện còn thu hút 3.000 nhà triển lãm, 80.000 chuyên gia, 2.500 nhà báo đưa tin, hàng trăm hội thảo diễn ra liên tục và rất nhiều hoạt động thú vị về trình chiếu ánh sáng.

sự kiện nghệ thuật 39

sự kiện nghệ thuật 38

3/ Hội chợ đồ nội thất CIFF 2018

Thời gian diễn ra sự kiện nghệ thuật: 10 – 13/9/2018

Địa điểm diễn ra sự kiện nghệ thuật: Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia, Hồng Kiều, Thượng Hải, Trung Quốc.

Thành lập vào năm 1998, CIFF (China International Furniture Fair) được mệnh danh là “phong vũ biểu của ngành đồ nội thất Trung Quốc”. Kể từ năm 2015, CIFF diễn ra 2 lần trong năm: tháng 3 ở Quảng Châu và tháng 9 ở Thượng Hải. CIFF giới thiệu sản phẩm mới của các thương hiệu hàng đầu Trung Quốc và quốc tế về đồ dùng gia đình, đồ trang trí, nội thất nhà cửa, hàng dệt gia dụng, đồ gỗ ngoài trời, nội thất văn phòng, nội thất thương mại, nội thất khách sạn, máy móc và vật liệu… Trong không gian rộng 400.000 mét vuông của Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia Hồng Kiểu, CIFF Thượng Hải năm nay hứa hẹn sẽ cực kỳ sôi động với hơn 1.000 không gian trưng bày và 100.000 khách tham gia.

sự kiện nghệ thuật 37

sự kiện nghệ thuật 36

sự kiện nghệ thuật 35

sự kiện nghệ thuật 34

sự kiện nghệ thuật 32

4/ Triển lãm Bodys Isek Kingelez: City Dreams

Thời gian diễn ra sự kiện nghệ thuật: 26/5/2018 – 1/1/2019

Địa điểm diễn ra sự kiện nghệ thuật: Bảo tàng MoMA, New York, Mỹ

Triển lãm Bodys Isek Kingelez: City Dreams thể hiện tầm nhìn của nhà điêu khắc người Congo, Bodys Isek Kingelez, về những đô thị của tương lai theo thuyết Afrofuturism (chủ nghĩa duy mỹ của người da màu). Triển lãm trưng bày 30 mô hình được nghệ sĩ tạo ra từ năm 1980 đến 2007 theo phong cách kiến trúc giả tưởng. Từ một tòa nhà đơn lẻ, các công trình công cộng cho đến những đô thị đầy màu sắc đều được làm từ vật liệu tái chế như lon nước ngọt, hộp sữa, nắp chai, bao bì, giấy màu, bìa các-tông… Một thế giới thống trị bởi nhạc jazz và các sản phẩm văn hóa sáng tạo bởi người da màu, tượng trưng cho trí tưởng tượng của người nghệ sĩ, hiện thực hóa giấc mơ lý tưởng cho châu Phi và cả thế giới.

sự kiện nghệ thuật 31

 

sự kiện nghệ thuật 30

sự kiện nghệ thuật 29

sự kiện nghệ thuật 28

sự kiện nghệ thuật 27

5/ London Design Biennale 2018

Thời gian diễn ra sự kiện nghệ thuật: 4 – 23/9/2018

Địa điểm diễn ra sự kiện nghệ thuật: Somerset House, London, Anh

Năm nay, London Design Biennale lấy chủ đề Emotional States (Trạng thái Xúc cảm) với sự tham gia của đại diện hơn 40 nước trên thế giới, nhằm khám phá cách thiết kế ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống và ảnh hưởng đến chính bản thể, cảm xúc, trải nghiệm của chúng ta. Thông qua đó, sự kiện đi tìm câu trả lời cho các vấn đề của đời sống hiện đại như tính bền vững, hiện tượng di cư, ô nhiễm, năng lượng, các thành phố và bình đẳng xã hội. Các triển lãm sẽ bao phủ khắp tòa nhà Somerset House, bao gồm cả Quảng  trường phun nước Edmond J. Safra và sân River Terrace.

sự kiện nghệ thuật 26

sự kiện nghệ thuật 25

sự kiện nghệ thuật 24

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm sắp đặt và tương tác kỹ thuật số, các tác phẩm nghệ thuật và giải pháp thiết kế, các tác phẩm điêu khắc, thực tế ảo, trí thông minh nhân tạo, robot, biểu diễn của các kiến trúc sư, NTK, nhà khoa học, nhà văn và nghệ sĩ hàng đầu thế giới. Đến London trong tháng 9, bạn còn có thể tham dự các sự kiện nổi bật khác như London Design Fair, London Design Festival, 100% Design London…

sự kiện nghệ thuật 23

sự kiện nghệ thuật 22

6/ Triển lãm thị giác Teamlab Planets Tokyo

Thời gian diễn ra sự kiện nghệ thuật: 7/7/2018 – 2020

Địa điểm diễn ra sự kiện nghệ thuật: Mori Building Digital Art Museum, Tokyo, Nhật Bản

Nhóm Nghệ sĩ kỹ thuật số Nhật Bản, teamLab Borderless, nổi tiếng với các tác phẩm thị giác được đầu tư hoành tráng nhằm mang lại trải nghiệm mang tính “nhập vai”. Với dự án mới nhất, teamLab mang đến BST trình chiếu hình ảnh kỹ thuật số trong không gian triển lãm rộng 10.000 mét vuông, được chia thành 6 khu vực với 6 chủ đề và cách thể hiện khác nhau.

sự kiện nghệ thuật 21

sự kiện nghệ thuật 20

sự kiện nghệ thuật 19

Vẽ trên Mặt nước sử dụng sự phản chiếu ánh sáng của đèn led trên mặt nước khiến cho hình ảnh chuyển động một cách siêu thực. Cuộc sống lạnh giá là không gian ba chiều lấy cảm hứng từ thư pháp và hình ảnh hoa anh đào. Lạc trong vũ trụ của muôn hoa là không gian nghệ thuật mô phỏng quá trình phát triển của loài hoa từ khi còn e ấp đến lúc nở rực và héo tàn. Ba chủ đề còn lại là Vũ trụ thủy tinh vô tận, Mở rộng sự tồn tại ba chiều trong không gian biến đổi và Thác ánh sáng huyền ảo.

sự kiện nghệ thuật 18

sự kiện nghệ thuật 17

7/ Triển lãm Frida Kahlo: Making Herself Up 

Thời gian diễn ra sự kiện nghệ thuật: 16/6 – 4/11/2018

Địa điểm diễn ra sự kiện nghệ thuật: Bảo tàng Victoria & Albert, London, Anh

The Blue House, ngôi nhà của nữ họa sĩ Frida Kahlo, đã được tái hiện một phần trong bảo tàng V&A cho triển lãm Frida Kahlo: Making Her Self Up. Studio Gibson Thornley và NTK Tom Scutt đã mô phỏng một số khu vực của ngôi nhà ở thành phố Mexico để tạo nên tương quan với những vật dụng quen thuộc của nữ họa sĩ, từ chiếc giường, ngôi đền trong khu vườn cho đến chất liệu vải trong trang phục của Frida. Matt Thornley, đồng giám đốc của Gibson Thornley cho biết, mục tiêu của studio không đơn thuần chỉ là mô phỏng ngôi nhà mà còn tạo ra những tham chiếu tinh tế cho cả kiến trúc và câu chuyện bên trong nó. Thay vì tập trung vào tác phẩm nghệ thuật của Frida, triển lãm kể lại câu chuyện cuộc đời của nữ họa sĩ thông qua các bức ảnh, thư từ, quần áo, trang sức, kể cả các vật dụng y tế gắn liền với cuộc đời bệnh tật của bà.

sự kiện nghệ thuật 16

sự kiện nghệ thuật 14

sự kiện nghệ thuật 13

8/ Triển lãm miền nhiệt đới 

Thời gian diễn ra sự kiện nghệ thuật: 18/7 – 17/8/2018

Địa điểm diễn ra sự kiện nghệ thuật: VICAS Art Studio, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội

Triển lãm Miền nhiệt đới trưng bày 39 bức tranh đa sắc màu, đa phong cách của 5 họa sĩ. Nguyễn Thanh Hải có sự pha trộn độc đáo giữa tinh thần của một rocker, nhịp điệu của một vũ công samba và sắc màu của một họa sĩ dã thú. Phạm Sinh mang đến những bức tranh rực rỡ sắc màu của cỏ cây, hoa lá và các sắc thái của khí hậu đặc trưng miền nhiệt đới. Trong khi đó, “miền nhiệt đới” của Tào Linh là thế giới ở bên trong mỗi con người: Có khi yên ả, dịu êm, có khi oi ả, bứt rứt; là sự hòa quyện giữa cách tạo hình đầy tính suy tư, gợi mở và những sắc màu nhẹ nhàng, tinh tế.

sự kiện nghệ thuật 12

sự kiện nghệ thuật 11

Nguyễn Mạnh Quỳnh lại sử dụng ngôn từ của nghệ thuật biểu hiện với 8 bức tranh trừu tượng về tình yêu, tình bạn, thiện và ác… gợi nhớ đến những trạng thái cực đoan của thời tiết xứ nhiệt đới gió mùa: Cái nóng oi bức, cái lạnh ghê người của gió mùa Đông Bắc, cái nồm ẩm ướt đến khó thở… Và cuối cùng, Lưu Vũ Long – một trong số ít họa sĩ tân biểu hiện ở Việt Nam – lại nói về những vấn đề xã hội, nhân văn trong tranh của mình: suy tư về thân phận con người, ước vọng về cuộc sống tốt đẹp.

sự kiện nghệ thuật 10

sự kiện nghệ thuật 9

9/ Triển lãm Vua của Phạm Thành Toàn

Thời gian diễn ra sự kiện nghệ thuật: 20/7 – 10/8/2018

Địa điểm diễn ra sự kiện nghệ thuật: Craig Thomas Gallery, 27(i) Trần Nhật Duật, P. Tân Định, Q. 1, TP.HCM

BST Vua của Toàn là loạt tranh táo bạo, chủ yếu gồm các tranh khổ lớn, trong đó nhiều bức gồm bốn hoặc năm tấm ghép lại. Hiệu ứng từ các tranh kích thước lớn, với lớp sơn dầu nhập khẩu thật dày, xù xì, ngay lập tức tạo cảm giác choáng ngợp. Các tác phẩm trong BST đại diện cho con đường táo bạo, bứt phá vào sân khấu nghệ thuật Việt Nam của họa sĩ 26 tuổi này. Toàn ý thức được bản chất độc đáo trong phong cách tranh của mình. Khi vừa tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM, Toàn đã tự tổ chức một triển lãm tranh mà không có bất kỳ sự giúp đỡ về tài chính hay giám tuyển nào. BST Vua là triển lãm cá nhân đầu tiên được giám tuyển bởi một phòng tranh uy tín và có quy mô lớn, cho thấy sự tự tin và kỹ năng vượt bậc của Toàn so với hai BST trước đó.

sự kiện nghệ thuật 8

sự kiện nghệ thuật 7

sự kiện nghệ thuật 6

10/ Triển lãm ảnh Đôi mắt Istanbul của Ara Güler

Thời gian diễn ra sự kiện nghệ thuật: 21/7 – 21/8/2018

Địa điểm diễn ra sự kiện nghệ thuật: Leica Boutique Hanoi, 14 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nhiếp ảnh gia Ara Güler sinh năm 1928 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, là người đã ghi chép những hình ảnh sinh động về cuộc sống hằng ngày của người dân Istanbul trong hơn 60 năm. Tác phẩm của ông thường thể hiện tình yêu sâu sắc với thành phố và người dân nơi đây. Những bức ảnh này không ghi lại quá trình hiện đại hóa của những thập niên 50-60 mà tập trung nhiều về những điều đang biến mất khỏi Istanbul nói riêng và cả xã hội Thổ Nhĩ Kỳ nói chung. Đây là giai đoạn biến đổi to lớn nhất của Istanbul về cấu trúc đô thị khi rất nhiều di tích lịch sử và các tác phẩm nghệ thuật bị phá hủy hay di dời.

 

sự kiện nghệ thuật 5

sự kiện nghệ thuật 4

sự kiện nghệ thuật 3

Qua góc nhìn độc đáo của bộ ảnh này, người xem có thể cảm nhận được nỗi hoài niệm sâu sắc của Ara Güler. Tác phẩm của Ara Güler đã được đăng tải trên rất nhiều tờ báo quốc tế như Time, Life, Stern, Paris Match… Ara Güler được trao giải thưởng Thành tựu trọn đời – Leica Hall of Fame Award năm 2016. Ông đã từng nói “Nhiếp ảnh không phải là một nghệ thuật, nó quan trọng hơn nghệ thuật!” – minh chứng cho công việc lưu giữ những hình ảnh mang tính tư liệu cao của ông dưới vai trò một phóng viên ảnh.

sự kiện nghệ thuật 2

sự kiện nghệ thuật 1

Tổng hợp: Đoàn Trúc.


Xem thêm:

Triển lãm nghệ thuật vườn hoa treo ‘Community’ đầy thơ mộng của Rebecca Louis Law

EDIDA 2018 – Cùng nhau kể tiếp câu chuyện sáng tạo