Ấn tượng đẹp từ chuyên đề Gốm Lái Thiêu – Vẻ đẹp tứ phương hội tụ | ED Talks

Buổi chuyên đề Gốm Lái Thiêu – Vẻ đẹp tứ phương hội tụ được ELLE Decoration VN tổ chức giữa không gian đầm ấm khi mà những câu chuyện về gốm Lái Thiêu lại thêm một lần được kể một cách sâu rộng hơn trước bao hiện vật được trưng bày.

Sài Gòn – 25/08/2018

– Chọn một góc cho mình tại không gian Si Antique
giữa chiều nắng đẹp trên con phố Lê Công Kiều –

ELLE Decoration Việt Nam từ lâu đã xác định chọn hướng đi tìm về tinh hoa mỹ nghệ truyền thống để khai thác. Số báo tháng 8/2018 là sự hiện diện của hàng loạt vốn quý đã mai một và chỉ còn là quá khứ về gốm Lái Thiêu, nhưng vốn dĩ “trăm nghe không bằng một thấy”, buổi chuyên đề Gốm Lái Thiêu – Vẻ đẹp tứ phương hội tụ cũng vì lẽ ấy mà được cất nhắc tổ chức.

gốm Lái Thiêu 12

gốm Lái Thiêu 11

Khách mời đặc biệt trong buổi chuyên đề ELLE Decoration Talks đầu tiên mang tên Gốm Lái Thiêu – Vẻ đẹp tứ phương tụ hội của ELLE Decoration tổ chức không ai khác là nhà báo Nguyễn Đình – cây bút dạn dày kinh nghiệm, kẻ lữ hành đã đi qua không biết bao vùng đất với niềm đam mê lớn lao đối với kho tàng văn hóa Việt. Đến với buổi chuyên đề, nhà báo Nguyễn Đình đã đặc biệt mang tới những hiện vật quý giá, những món đồ gốm Lái Thiêu mà ngày nay chúng ta chỉ có thể tìm thấy như một món đồ trân quý trong tủ kính của nhà sưu tầm. Người mang hồn gốm đến giải bày, người tới lắng nghe, những ly rượu vang đậm vị đều đã quy tụ để chờ nghe câu chuyện của nhau.

gốm Lái Thiêu 10 gốm Lái Thiêu 9 gốm Lái Thiêu 8 gốm Lái Thiêu 7 gốm Lái Thiêu 6

Đến với buổi chuyên đề là nhiều nhà thiết kế, nhà sưu tầm cùng những độc giả quan tâm, tất cả đều tham dự với tâm thế không chỉ lắng nghe một chiều mà cũng đòi hỏi được nêu lên chính kiến, mối quan tâm về cái tinh hoa lâu đời đất Việt. Buổi trò chuyện đầm ấm giữa không gian đồ cổ xoay quanh hàng loạt các câu chuyện được kể từ nhà báo Nguyễn Đình về sự ra đời, về những cái tên vẫn còn lưu truyền cho đến ngày nay, những người nghệ sĩ và con đường dẫn đến sự mai một của dòng gốm Lái Thiêu lừng lẫy một thời.

gốm Lái Thiêu 5 gốm Lái Thiêu 4

gốm Lái Thiêu 3

Không khí buổi trò chuyện càng thêm thân mật và cởi mở qua việc thưởng thức hương vị nồng đượm của các chai vang CASILLERO DEL DIABLO, thương hiệu vang hàng đầu của Chile do công ty Red Apron phân phối.

 

gốm Lái Thiêu 2

Dòng vang trắng CASILLERO DEL DIABLO với hương vị tươi mát, dễ chịu, phảng phất hương quả mơ và vani vừa lạ lẫm vừa thân thuộc.

gốm Lái Thiêu 1

Ngược lại, nhiều tâm tư về cách lưu giữ và khôi phục dòng gốm này cũng được độc giả đặt ra liên tục cho đến khi cuộc trò chuyện khép lại với bao tiếc nuối về một thời quá khứ thăng hoa hay ánh nhìn xa xăm tới tương lai khi niềm hi vọng gầy dựng cả một nền tinh hoa vẫn còn bỏ ngỏ chưa lời hồi đáp.

Đồng hành cùng sự kiện ED Talk lần đầu tiên này là công ty RED APRON và thương hiệu rượu CASILLERO DEL DIABLO. ELLE Decoration trân trọng sự đóng góp của các nhà tài trợ trong hoạt động văn hoá mang ý nghĩa này của tạp chí.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Nhân Huỳnh.


Xem thêm:

Nét đẹp các trường phái gốm Lái Thiêu

Nét Việt trên cốt gốm Lái Thiêu