Không gian sống đẹp của nhiếp ảnh gia Hải Đông: Vẻ đẹp của sự đồng điệu

Không gian sống ấy có tổng thể là sự hòa nhịp của thiết kế, phong cách trang trí nội thất hiện đại cùng với sự sắp đặt có chủ ý các hiện vật được chủ nhân (một chuyên gia tài chính) cất công sưu tầm từ nhiều nguồn.

Tổng thể ngôi nhà, dễ gợi về một không gian sưu tầm với đủ thể loại tranh, ảnh, tượng, cùng các hiện vật đa chất liệu như gốm, sứ, gỗ, thủy tinh đến cả thể loại máy hát xưa. Tất cả những hiện vật ấy có xuất xứ từ Việt Nam, Campuchia, Pháp, Nhật, Philippines… thuộc đủ mọi niên đại, phong cách khác biệt, được chủ nhân đưa về trang trí cho ngôi nhà sau những chuyến đi xa.

Ảnh sưu tầm từ nhiếp ảnh gia Hải Đông, đôn từ Authentique, thang tre từ Sadec District.

Bạn bè của gia chủ có đủ mọi ngành nghề, xuất phát điểm khác biệt, nhưng khi bước vào không gian sống ấy, cảm giác rằng ai cũng thấy ở đó một nét quen thông qua các hiện vật chủ nhân dùng trang trí cho ngôi nhà. Đây là chiếc máy hát Akai từ thập niên 50 – 60 gợi về một chút hoài cổ với Sài Gòn xưa, mảng tường nọ là bộ sưu tập tranh ảnh, gốm sứ của các họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nghệ nhân quen thuộc trong làng nghệ thuật Việt, bức tượng gốm mỹ nghệ Biên Hòa với màu men xanh đồng trổ bông tưởng đã thất truyền nay mới được phục chế lại… Nếu chỉ tập trung khám phá những tiểu tiết của không gian ấy, cảm giác như đang bàn về một không gian nghệ thuật hơn là mỗi góc nhỏ trang trí trong nội thất ngôi nhà.

Sự phối hợp ăn ý giữa chủ nhân căn hộ Thảo Điền Pearl này và nhà thiết kế chính là nét chủ đạo xuyên suốt trong từng không gian sống, có thể cảm nhận từ đó đầy đủ phong cách, tình cảm, niềm đam mê… được thể hiện qua ngôn ngữ thiết kế, sắp đặt, và trưng bày hiện vật mang bố cục chặt chẽ, đem lại cho ngôi nhà sự đồng điệu, là chốn đi về thân thương và cũng là nơi tiếp đãi bạn bè tâm giao sau những bộn bề công việc và cuộc sống.

Bộ bàn ăn từ Feeling Tropic, ghế băng của Linh Furniture, thảm từ Gomo, đèn bàn ăn của BoConcept.

Không gian chính của căn hộ với sofa từ Feeling Tropic, bàn nước và kệ góc sơn mài từ Diabolo.

Ngôi nhà được sắp đặt các chi tiết trang trí nội thất theo một lối thể hiện khoáng đạt, không nguyên tắc, tạo nên tổng thể là sự gần gũi, cởi mở và thân thiện. Sự cầu kỳ, tỉ mỉ đến từ các hiện vật trang trí ở đủ mọi chất liệu, nơi xuất xứ, và công phu sưu tầm.

Những món đồ sưu tập như tượng Phật từ nhóm nghệ sĩ ở Siem Reap, bộ bình gốm của họa sĩ Lê Thiết Cương đến chiếc gối sofa in hình bánh tráng của CushAndArt đều được chủ nhân và nhóm thiết kế lựa chọn không chỉ vì hình thức mà còn vì yêu thích tính cách của chính những tác giả này.

Bộ sưu tập phòng khách có thêm bộ dàn Akai cũ cùng tranh của họa sĩ Lê Thiết Cương.

Trên bàn ăn, chủ nhân đã cất công tậu được những chiếc đĩa bình dân trong một chuyến đi chợ nổi Long Xuyên, khi về Sài Gòn, chúng song hành với bát gốm Authentique, lọ thủy tinh Gò Vấp và khay gỗ Thái Lan.

Vật dụng trong bếp là một tập hợp tinh tế các nhãn hiệu từ Đan Mạch, Đức và Việt Nam.

Mỗi hiện vật trang trí trong nội thất của không gian ấy, cảm giác rằng nếu chúng đứng đơn lẻ, sẽ chẳng có gì nổi trội, nhưng khi phối kết lại với nhau, dùng kỹ thuật sắp đặt và lối đánh sáng chặt chẽ, vẻ đẹp được nhân đôi, từ đó hình thành nên những góc nhỏ dễ thương tạo nên linh hồn của tổ ấm này.

Không gian phòng ngủ được điểm xuyết bằng những chi tiết trang trí mang gam màu mạnh, lối tạo hình hiện đại, tạo điểm nhấn tinh nghịch và vui nhộn giống với cá tính của chủ nhân.

Phòng ngủ với gam màu xám đen yêu thích. Những chiếc chiếu cói từ Sadec District cùng một vài món đồ màu sắc từ BoConcept mang lại không khí ấm áp cho căn phòng.

Bài: THIÊN AN – Ảnh: HẢI ĐÔNG