Tổ ấm của Sophie Meyer: Ngôi nhà mở cửa đón gió

Đã sống tại Việt Nam 12 năm, xây dựng sự nghiệp thành công trong lĩnh vực thiết kế và trang trí nội thất, đó là những lời miêu tả ngắn gọn về Sophie và Philip. Giờ đây, đất nước này là một phần của họ, nơi họ trải qua những phần đẹp đẽ nhất của cuộc đời. Ngôi nhà yên bình ở quận 2 là một trong những điều ấy, thể hiện cho mong muốn về một cơ ngơi giản dị, tắm trong bầu không khí trong lành với nhiều chất liệu tự nhiên.

Nhà của vợ chồng Sophie được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà cổ truyền thống của Hội An và Hà Nội, với cột và các thanh dầm bằng gỗ xưa, mái nhà lợp nung để trần, sàn láng xi măng và lót gạch. Ngôi nhà nằm giữa một khu vườn um tùm cây xanh, tựa như một ốc đảo nhỏ giữa lòng Sài Gòn. Chủ nhân cho biết cô “chỉ cần một không gian nhỏ nhưng có tất cả những gì chúng tôi cần cho một cuộc sống thoải mái, và ở trong nhà vẫn như ở ngoài trời với rất nhiều cửa sổ và không gian xung quanh”.

Ấn tượng đầu tiên của ngôi nhà là cảm giác thoáng đãng với nhiều cánh cửa và cánh cửa nào cũng sẵn sàng mở rộng. Đồ đạc trong nhà được tiết giảm tối đa, mang lại cảm giác gọn gàng nhưng vẫn thể hiện cho một đời sống tinh thần phong phú, trầm lắng, hài hòa với tự nhiên.

Ngôi nhà lấy cảm hứng từ nhà cổ Hội An và Hà Nội, với cột chống và các thanh dầm bằng gỗ tự nhiên.

Tuy nhiên, Sophie nói nhà của mình không tuân theo một nguyên tắc gò bó nào: “Dù là ngôi nhà ở vùng Provence, Pháp, hay ở đây, chúng tôi cũng thích việc pha trộn các phong cách”. Điều thống nhất là cả gia đình cô đều thích các chất liệu thiên nhiên, mang lại cho ngôi nhà một phần hồn, phần tính cách nào đó. Với những ô cửa mở rộng, căn nhà không cần đến chiếc điều hòa nhiệt độ nào mà vẫn luôn mát mẻ.

Màu sắc chủ đạo trong ngôi nhà là ba màu xanh, trắng và màu xám xi măng. Màu xanh tạo ra sự hài hòa với những hàng cây xung quanh, với những cột chống và thanh dầm, đưa con người về gần với tự nhiên. Màu trắng và màu xi măng tạo ra phần nền hoàn hảo, để họ có thể phối hợp với tất cả các màu sắc khác. Sophie cũng thừa nhận cô không bao giờ muốn dừng lại với việc trang trí nhà cửa. Ngôi nhà luôn luôn được đổi mới theo từng giai đoạn.

Trên nền chung là tinh thần châu Á thuần khiết, chủ nhân đã tạo ra sự sống động với các món nội thất phương Tây hiện đại, những chiếc đèn lạ cũng như những món đồ trang trí vintage theo phong cách Bắc Âu. Lựa chọn của gia đình cô dựa theo gu thẩm mỹ được truyền đời, cảm hứng từ công việc mỗi ngày và chính từ cuộc sống luôn biến thiên không ngừng tại Việt Nam, không chỉ về mặt môi trường mà còn ở cả trong lối sống, khi các phong cách khác nhau ào ạt xuất hiện.

Ngôi nhà tận dụng nguồn sáng tự nhiên với những cánh cửa rộng mở và phần chái nhà để thông suốt.

Những sản phẩm nội thất hiện đại được kết hợp hài hòa với phần nền châu Á xưa tạo ra cá tính cho phòng khách.

Khi được hỏi đâu là góc nhà mà cô yêu thích nhất, Sophie cười và cho biết cô khó trả lời được câu hỏi ấy. Phòng ăn và phòng khách với những cột gỗ và mái nhà lợp ngói là trung tâm của toàn ngôi nhà, nơi gia đình cô quây quần và chia sẻ những giây phút hạnh phúc. Tuy nhiên, những căn phòng khác với cách sắp xếp khéo léo và ô cửa sổ nhìn ra không gian bên ngoài hay nhìn vào phần trung tâm của ngôi nhà cũng mang lại cảm giác thú vị riêng cho mỗi cá nhân.

Ngôi nhà của Sophie cũng nói lên tinh thần của gia đình cô. Phần văn hóa Pháp của cô và phần văn hóa Đan Mạch của chồng đã tìm thấy được tiếng nói chung với tinh thần Việt Nam. Trong 12 năm sống tại Việt Nam, vợ chồng Sophie đã tạo dựng được một sự nghiệp thành công, trong đó có thương hiệu Feeling Tropic, cung cấp các sản phẩm trang trí nội thất kết hợp giữa tinh thần phương Đông và phương Tây.

“Chúng tôi không thích ngồi xuống và nói: Thế là xong! Chúng tôi luôn tìm thấy nguồn cảm hứng để thay đổi lại ngôi nhà, tùy theo từng giai đoạn. Chúng tôi luôn cảm thấy cần tìm ra được gốc rễ của tinh thần Việt và lý do thực sự đưa chúng tôi tới đây. Ngôi nhà kiểu châu Á này đã lấp đầy những khoảng trống trong cuộc sống ngày thường của chúng tôi”, Sophie chia sẻ.

Góc ngồi thư giãn với phần chia không gian là “dải gạch lót” lan đến tận tường.

Căn bếp nhỏ vừa đủ sử dụng, theo phong cách vintage.

Phòng ngủ rộng sử dụng màu trắng và những món đồ nội thất tối giản

Phòng tắm có chung tông màu vàng và trắng như căn bếp với những món đồ rất Việt Nam.

Bài: PHƯƠNG HUYÊN – Hình ảnh: HẢI ĐÔNG – Tổ chức thực hiện: SARAH NGUYỄN