Bảo tàng cá nhân tại nhà – Con mắt nhìn cái đẹp

Bảo tàng cá nhân ở cao nguyên Daklak là kết quả của nhiều năm nghiên cứu, giao hảo của gia chủ với những họa sĩ và điêu khắc gia đương đại tên tuổi ở khắp Việt Nam.

Trong gần 20 năm nuôi dưỡng niềm đam mê sưu tập các tác phẩm nghệ thuật, chị Điệp Giang nhớ lại đã có những lúc gia đình, bạn bè đến phát bực vì nhà chị chất đầy tranh ở khắp mọi ngóc ngách, muốn ngồi ăn bữa cơm cũng phải chen giữa những tấm canvas to và rực rỡ – đứa con tinh thần của rất nhiều họa sĩ Việt Nam đương đại. Khi đến lúc có thể tự sắp đặt một căn nhà – một bảo tàng cá nhân dành riêng cho một phần BST của mình, chị hẳn nhiên đặt vào đó nhiều tình cảm và ý tứ hơn cả.

Bảo tàng cá nhân tại nhà 1

Bình gốm cảm hứng chuyện nội phủ Thời Lê – Trịnh của nghệ sĩ – nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng. Bình gốm cảm hứng từ Đạo Mẫu Việt Nam của nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu.

Bảo tàng cá nhân tại nhà 2

Tác phẩm “Mèo Mặt Trăng” của họa sĩ Lê Đình Nguyên. Bình đắp nổi họa tiết cá thời Trần-Lê (thế kỷ XIV-XV). Một phần tác phẩm “Say” của họa sĩ Phạm An Hải.

Bảo tàng cá nhân tại nhà 3

Bộ tranh của nhà văn Nguyễn Trương Quý. Một trong hai chiếc gối tựa cuối cùng của Mệ Trí Huệ. Đèn của NTK Li Lam. Bàn sơn mài trên nền tủ cổ của họa sĩ Đinh Công Đạt.

Zenda Gam House 1

Bình gốm thời Lê (Thế kỷ XV).

Là một biệt thự nằm trong dự án mới ở trung tâm thành phố Ban Mê Thuột, thoạt nhìn bên ngoài căn nhà chỉ gây chú ý bởi một logo hình con mắt bí ẩn và ấn tượng. Nhưng từ bước chân đầu tiên vào sân vườn, từng lớp câu chuyện của niềm vui khám phá nghệ thuật và đời sống được lần lượt mở ra, mạch lạc và bài bản.

Được sắp đặt và hoàn thiện với chủ đích là một bảo tàng cá nhân, là chốn tạm trú mỗi vài tuần trong một tháng, căn nhà vừa có đủ sự thân thiện và ấm cúng ở những góc sinh hoạt, vừa rất nghiêm cẩn, trân trọng ở những khu vực trưng bày tác phẩm. Chủ động tạo ra những bất ngờ nho nhỏ ở mỗi cao độ của căn nhà – KTS hé những góc nhìn ngẫu hứng vào không gian liền kề để giữ sự tiếp nối.

Zenda Gam House 2

Tượng của Vương Quân. Tranh trừu tượng trên giấy của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng. Ghế Queen Chair của NORDIC. Bình có nắp thời Lý-Trần.

Bảo tàng cá nhân tại nhà 4

Tranh sơn mài “Trà Chiều” của họa sĩ Trình Tuân. Bộ bàn ghế ăn sơn mài của họa sĩ Đinh Công Đạt.

Bảo tàng cá nhân tại nhà 5

Tủ của họa sĩ Đinh Công Đạt.

Zenda Gam House 3

Có những phòng, tranh nằm trong không gian sống và tương tác với sinh hoạt thường ngày của con người, ánh sáng, nắng mưa, cũng có những phòng được chú giải và minh hoạ kỹ lưỡng ở trước cửa, để phân tách và xác định một tâm thế thưởng lãm, tìm hiểu, nghiên cứu trước khi tiến vào trong. Tranh sơn dầu, tranh giấy, tranh lụa, sơn mài – những thể loại sáng tác cơ bản được tập hợp dưới góc nhìn cá nhân cũng như trải nghiệm sống và giao lưu phong phú, cũng là một tuyển tập ấn tượng phản ánh nội lực sáng tạo của những thế hệ họa sĩ, điêu khắc gia đương đại của Việt Nam.

Chỉ dành một diện tích rất gọn cho tổ chức cuộc sống ở tầng trên cùng, căn nhà vẫn đủ đầy nhà bếp, phòng ăn, phòng ngủ en suite và một góc riêng để pha chế trà, cà phê – một sự sắp đặt không hề dễ dàng trong bối cảnh mặt bằng của miếng đất vạt chéo một góc khá sắc gọn tạo hình thang hẹp vô cùng thử thách.

Zenda Gam House 4

Đèn bàn NTK Li Lam. Tranh “1-2-3 Action” của họa sĩ Đỗ Hiệp.

Zenda Gam House 5

Bảo tàng cá nhân tại nhà 6

Đèn Sadec District của NTK Từ Phương Thảo. Tủ của họa sĩ Đinh Công Đạt.

Bảo tàng cá nhân tại nhà 7

Ở những không gian phản ánh yếu tố cá nhân nhiều hơn cả như phòng ngủ, góc thưởng trà – có thể nhận thấy tâm thế hướng ra ngoài và tha thiết gắn kết với những dao động của thiên nhiên. Một chặng đường kiên trì và độc lập đã đưa chủ nhà đến với thành quả là không gian sống giàu chiều sâu, tràn ngập cảm hứng và năng lượng cân bằng, tích cực. Đời sống bận rộn có lẽ cũng chỉ cần một chốn về như thế, trong tinh thần, và trong trái tim.

Con mắt nhìn cái đẹp: Mượn tựa sách về mỹ học của nhà nghiên cứu Nguyễn Quân, xuất bản năm 2005.

Bài: Thùy Dương | Hình ảnh: Dương Rkudo | Trợ lý: Hoàng Lê


Xem thêm

“Nhà Xương” của KTS Trần Lê Quốc Bình – Bảo tàng ẩn dụ

Bảo tàng của cá tính – Căn hộ của người thích sưu tập

Nhà Bambi – Đỉnh đồi sáng bình yên