Am House – Chốn ung dung lắng đọng

Tạm gác bộn bề công việc để tìm về khoảng thinh lặng cân bằng, rời phố thị ẩn mình nơi chốn tự tại ung dung, Am House không chỉ là không gian tái tạo năng lượng mà còn đưa cuộc sống gia chủ trở về trạng thái cân bằng sau bao áp lực thường nhật.

Nằm giữa khu đất rộng 3.500 m2 ở Cần Giuộc, Long An, Công trình Am House là sản phẩm cộng tác từ 3 văn phòng thiết kế được chia thành 5 khối chức năng chính, riêng biệt nhưng kết nối lẫn nhau bên dưới mái tranh lớn. Bố cục ngôi nhà được kiến tạo thành từng góc nhỏ liên thông, tạo nên chuỗi giao tiếp thị giác trong – ngoài xuyên suốt. Giải pháp này mang đến cho công trình sự thông thoáng cần thiết, đồng thời phân bổ hợp lý nguồn sáng tự nhiên đến mọi không gian.

Am House 1

Am House 2

Am House 3

Hình thức mái tranh đặc trưng của kiến trúc miền Tây Nam Bộ được KTS tạo nên với 3 lớp: bên dưới là trần gỗ hoàn thiện, ở giữa mái tôn và trên cùng lợp tranh. Ba phân tầng này giúp giảm thiểu lớn lượng nhiệt đổ xuống không gian bên dưới, nhờ đó cuộc sống sinh hoạt trở nên thoải mái hơn trước điều kiện thời tiết địa phương. Khu vực nội thất bên trong được ứng dụng giải pháp ốp lát bê tông mài, vừa giảm thiểu chi phí xây dựng lại vừa tạo cảm giác dễ chịu khi tiếp xúc. Tông màu tổng thể của Am House thông qua các giải pháp hoàn thiện bề mặt đều cho thấy sự tương đồng theo thiên hướng tự nhiên, trung tính, nhờ vậy mà cảm quan không gian được hình thành một cách yên tĩnh, hài hòa với cảnh quan.

Am House 4

Am House 5

Am House 6

Am House 7

Dọc theo hệ mái tranh, các KTS đã bố trí thêm khe hở lấy sáng cho khu vực giữa nhà. Sự kết nối của gia chủ với không gian và ngoại cảnh nhờ thêm thắt thú vị này mà bền chặt hơn. Từ bên trong nội thất, người sử dụng có thể nhận thức được từng thời điểm cụ thể trong ngày, gia chủ có thể ước lượng được thời gian tương đối khi quan sát chuyển động của nắng. Bên dưới mặt sàn kiến trúc là khu vực hồ nước lớn lấn sâu vào hai mặt bên công trình, phía trên là nắng rọi xuống mặt hồ càng khiến không gian Am House trở thành trải nghiệm thuận tự nhiên, ngoài ra mối tương tác này cũng giảm đi hiệu ứng chói nắng, tạo độ dịu cho thị giác.

Am House 8

Am House 9

Tổng hòa về vị trí địa lý, cảnh quan, giải pháp công năng và thẩm mỹ, Am House trở thành tổ ấm đúng nghĩa tách xa khỏi thành thị tấp nập, là nơi nuôi dưỡng những yên bình trong tâm hồn bằng khoảng lặng đắt giá.

Địa điểm: Cần Giuộc, Long An.
Diện tích: 184 mét vuông.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Hiroyuki Oki.


Xem thêm:

Villa AD8 – Cuộc sống miền nhiệt đới

Sang trọng trong tiết chế