Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cafe, bạn đã biết chưa?

Hoá ra việc uống cafe ngay khi vừa thức dậy lại đem đến nhiều tổn hại hơn là lợi ích. Để được tỉnh táo và thưởng thức trọn vẹn ly cà phê sáng, hãy tìm hiểu khung giờ chuẩn nhất cùng ELLE Decoration nhé.

Theo những chia sẻ mới nhất từ những chuyên gia dinh dưỡng, giờ uống cafe “chuẩn” nhất rơi vào khoảng 10h sáng chứ không phải ngay sáng sớm khi vừa thức dậy như nhiều người nghĩ.

Laura Cipullo– tác giả dinh dưỡng nổi tiếng đã chia sẻ cùng kênh truyền thông CNBC rằng: “Nhất định cần hạn chế uống cafe khi vừa thức dậy”. Bởi lẽ, khi ấy đang có sự gia tăng của hormone cortisol trong cơ thể – loại hormone gây stress khiến cho bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng. Nếu bạn nạp caffein vào thời điểm ấy, caffein sẽ lại càng thúc đẩy sản sinh cortisol. Hậu quả là cơ thể sẽ phải chịu sự quá tải hormone, gây ra stress nặng và mệt mỏi trầm trọng hơn khi cả cortisol và caffein đều đã tiêu biến.

uống cafe-smart living-elledecoration vn 1

Cà phê muốn có tác dụng tốt cũng cần uống vào thời điểm thích hợp. Photo: Pinterest.com

“Hãy uống cafe sau khi thức dậy một lúc”-Laura Cipullo nói. Khoảng 2 đến 3 tiếng sau khi ngủ dậy, cơ thể dần ổn định lại và lượng cortisol trong máu giảm xuống thì mới là lúc lý tưởng để uống cà phê. Ví dụ, nếu bạn ngủ dậy vào 7 giờ sáng, hãy uống cà phê vào lúc 9 hay10 giờ để tối ưu hoá tác dụng của caffein và không gây hại đến cơ thể mình.

Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Lisiewski cũng bổ sung rằng: “Thời điểm tốt nhất để uống cafe là giữa buổi sáng hoặc đầu buổi chiều”. ” Đó là thời điểm hàm lượng cortisol trong cơ thể ở mức thấp nhất và việc uống cà phê còn giúp cơ thể được hưởng những lợi ích kích thích nhất định từ caffein”.

uống cafe-smart living-elledecoration vn 1

Photo: immaginibuongiorno.it

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, để tránh được tình trạng mệt mỏi vào sáng hôm sau, thay vì sử dụng liều tăng cường tức thì như uống cà phê, thì bạn nên ngủ đủ giấc. Vì vậy, đừng uống cà phê quá sớm mà hãy để cơ thể ổn định và sẵn sàng đã bạn nhé.

Uống cafe sau 3 giờ chiều – sai lầm nghiêm trọng

Theo những nghiên cứu mới nhất, caffein có thể gây mất ngủ đến tận 6 tiếng sau khi tiêu thụ. Nếu bạn uống cafe sau 3 chiều, cơ thể sẽ chịu sự kích thích tim và thần kinh quá mức. Vì vậy, nếu muốn được tận hưởng giấc ngủ lúc 9-10 giờ tối, bạn hãy ngừng ngay việc uống cafe sau khung giờ đó.

Trong trường hợp buổi chiều mà bạn vẫn cần chút caffein, hãy thử dùng chút trà đen hoặc trà xanh để thay thế cho cà phê. Hai thức uống này nhẹ nhàng hơn chỉ chứa 1/3 hàm lượng caffein so với cà phê. Vậy nên chúng cũng có thể giữ cơn buồn ngủ tránh xa bạn trong vòng 1-2 tiếng.
uống cafe-smart living-elledecoration vn 3

Hãy uống một tách trà vào buổi chiều nếu bạn cần tỉnh táo. Photo: tumblr.com

Thực hiện: Phương Nguyễn theo CNBC | Photo: tổng hợp
Xem thêm: