Ghent penthouse – Căn hộ ba khối

Căn hộ 60 mét vuông tuy không quá eo hẹp về diện tích nhưng bằng giải pháp phân bổ hợp lý lại chứa đựng gọn gàng khối lượng bố trí vượt quá khuôn khổ cho phép.

Với sơ đồ tổ chức gọn gàng và tận dụng tối đa mọi ngóc ngách, toàn bộ 60 mét vuông bên trong căn hộ Ghent penthouse do Jürgen Vandewalle thiết kế mang đến sự thoải mái cho nhịp sống sinh hoạt thường nhật. Căn hộ được xây dựng lần đầu vào năm 1970 giữa trung tâm Flemish và vùng ngoại ô lân cận, xét trên phương diện công năng, tổng số lượng khu vực bên trong công trình đều vượt quá giới hạn diện tích khi bố trí theo cách thông thường, vì vậy các NTK đã khéo léo tận dụng cách ngăn tủ, vách tường làm nơi cất giấu, thu gọn một số vật dụng khi không dùng đến.

căn hộ 1

căn hộ 2

căn hộ 3

Các phân vùng cơ bản đều được loại bỏ, tích hợp làm một với tường kiến trúc, tạo nên hệ thống thẩm mỹ đơn giản, giảm bớt cảm giác ngột ngạt khi có nhiều thành phần cùng xuất hiện trong không gian. Kết quả của giải pháp này chính là mặt bằng bố trí xoay quanh ba khối chức năng cố định: đảo bếp, “tủ giường” và phòng tắm kín.

“Mặc dù diện tích sử dụng hạn chế nhưng căn hộ vẫn sẽ đem lại cảm giác rộng rãi, một sự hào phóng nhỏ gọn.”

căn hộ 4

căn hộ 5

“Tủ giường” đường tích hợp gọn gàng khi không sử dụng.

căn hộ 6

Mỗi góc nhìn bên trong Ghent penthouse đều được xử lý cẩn thận để không cản trở tầm nhìn phóng ra bao cảnh thành phố. Đây là mốc phát triển quan trọng để cân bằng trong – ngoài, biến không gian trở nên thú vị hơn khi hầu hết mọi đường nét đã được lược giản tối đa. Hệ “tủ giường” nằm ở trung tâm căn hộ, chia không gian làm hai phần, một bên là bếp, bên còn lại là phòng khách và nhà tắm. Xung quanh giường là một loạt các tủ lưu trữ tích hợp kèm ngăn kéo, không gian lưu trữ trong bối cảnh thiết kế Ghent penthouse trở nên đặc biệt quan trọng giúp ẩn đi những vật dụng bừa bộn.

“Lựa chọn tích hợp giường thành một sản phẩm nội thất thu gọn là yếu tố quan trọng để đạt được sự cởi mở trong không gian. Những chồng lớp bên trong khối gỗ và tầm nhìn thoáng đãng ra cảnh quan phố phường thật đặc biệt.”

căn hộ 7

Không gian lưu trữ là chi tiết đặc biệt quan trọng đối với căn hộ Ghent penthouse.

Khu vực bếp liền kề có đảo bếp làm từ gỗ sơn trắng giúp kết cấu hòa lẫn với kiến trúc.

“Căn hộ là một sơ đồ mở, nơi chúng ta có thể di chuyển tự do mà bản thân chúng không cần phải có sự linh hoạt. Mỗi yếu tố ở mọi nơi đều liên quan đến nhau.” – Vandewalle cho biết “Lớp dầu tối phủ lên gỗ mà không làm mất đi tính đặc thù của chúng. Ngược lại khi tương tác với ánh sáng tự nhiên chúng lại càng đặc biệt hơn.”

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Karen Van der Biest.


Xem thêm:

Chelsea Loft – Sắc thái chiết trung tươi trẻ

Bumpers Oast – Bản sắc đương đại vùng Kent