Cải tạo nhà đồng quê trên đất Pháp

Không cầu kỳ, hình thức, công trình cải tạo nhà ở vùng đồng quê đông nam nước Pháp là mối giao hòa mộc mạc, đơn sơ và rộng mở trong từng nếp nhà.

Dự án cải tạo nhà đồng quê tại Pháp khá đặc biệt khi đây là công trình được KTS thiết kế cho gia chủ chính là cha mẹ anh. Ngôi nhà thuộc Vaucluse, miền đất với cảnh đẹp như tranh vẽ ở đông nam nước Pháp, nơi có vườn nho, cánh đồng hoa oải hương và những ngôi nhà cổ kính. Phần kiến trúc hiện trạng của công trình đã đổ nát, hư hại khá nhiều vì bị bỏ hoang từ lâu khiến quá trình cải tạo trở thành trường hợp đổi mới gần như hoàn toàn.

Dự án cải tạo nhà ởi giữa đồng quê lý tưởng.

“Hơn cả tái thiết, ngôi nhà là sự cải tạo đổi mới gần như hoàn toàn. Công trình được thiết kế để trở thành nơi chốn thân mật trên các ngọn đồi, tôn trọng địa thế và lịch sử kiến trúc khu vực.” – Timothee Mercier, KTS thiết kế công trình cho biết thêm “Tôi cũng đồng thời pha trộn một ít hơi hướng tu viện từ khu vực lân cận, tránh xa những ồn ào nhưng vẫn cởi mở để chào đón mọi người.”

Phần lớn các tỷ lệ kiến trúc đều được giữ nguyên vẹn, điển hình là cấu trúc đá bao phủ mặt tiền. Không gian nội thất bên trong được định hướng theo mặt bằng mở với quan điểm thẩm mỹ mộc mạc, tự nhiên và hạn chế các màu sắc không cần thiết. Gỗ sồi và gạch xây hiện trạng là hai vật liệu chính xuất hiện ở hầu hết các không gian, tông màu tự nhiên của gỗ kết hợp cùng sơn trắng tạo nên cảm giác nồng ấm mà trong trẻo. Các sản phẩm, vật dụng nội thất đa phần được tận dụng lại từ nhà cũ trước đó của gia chủ, các nhà sưu tầm đồ cổ và từ địa phương.

Hình thức thẩm mỹ đơn giản tạo cảm giác trong trẻo.

cải tạo 6

cải tạo 5

Xen lẫn với gỗ sồi là Hinoki, một loại vật liệu thủ công có nguồn gốc Nhật Bản được sử dụng làm bồn tắm. Loại gỗ này cho phép sử dụng trong môi trường ẩm ướt nhờ kỹ thuật chế tác đặc biệt giúp tăng cường đặc tính tự nhiên.

Nhờ cách ứng dụng vật liệu tiết chế, sơ đồ phân bổ mặt bằng đơn giản theo hướng mở mà công trình được bao phủ bồng không khí thư giãn, an dưỡng. Đó là cách ứng dụng thiết kế phù hợp với nhu cầu, độ tuổi và cả mong muốn của gia chủ.

cải tạo 4

Gỗ Hinoki truyền thống Nhật Bản được sử dụng làm bồn tắm.

cải tạo 3

cải tạo 2

cải tạo 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Simone Bossi.


Xem thêm:

Không gian du mục của Neeti

Giữa lưng chừng mây