Vikki’s Place – Ngôi nhà ủ ấm ba thế hệ

Gần gũi, chân thực, đậm tính gắn kết là những gì Vikki’s Place – ngôi nhà với ba thế hệ cùng nhau chia sẻ và chung sống chan hòa.

Tọa lạc tại Newcastle, New South Wales, Úc, ngôi nhà phân tầng với hệ rèm gỗ mỏng ngăn cách là không gian sống của gia đình đa thế hệ. Với tên gọi Vikki’s Place, công trình đề cao sự ấm cúng và mối tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Ngôi nhà nằm trong khu vực có nguy cơ lụt nên cao độ gốc của công trình được nâng cao hơn đáng kể so với mặt đất nhờ các cột trụ bê tông. Hầu hết không gian nội thất của Vikki’s Place được ốp lát bằng ván ép, loại vật liệu có chi phí thấp nhưng vẫn đủ khả năng tạo nên độ ấm cần thiết. Các lam gỗ mỏng đóng vai trò như một lớp rèm, vừa tạo nên sự riêng tư, vừa lấy sáng tối ưu cho công trình. Ngoài ra công trình cũng được lấy sáng bằng cửa kính lớn ở các diện mặt tiền không tiếp giáp trực tiếp với đường phố.

ngôi nhà 1

ngôi nhà 2

ngôi nhà 3

ngôi nhà 4

“Cuộc chơi cao độ cho phép kiến trúc hoạt động như một sản phẩm nội thất, linh hoạt ở nhiều trường hợp khác nhau. Các không gian liên kết tạo cho gia chủ cảm giác di chuyển qua các vùng địa hình thay vì những gian phòng. Điều này cho phép nhà ở trở nên thoải mái hơn khi có nhiều thành viên cùng sinh sống.” – KTS thiết kế cho biết.

ngôi nhà 5

ngôi nhà 6

ngôi nhà 7

Khu vực phòng tắm được bố trí giữa hai phòng ngủ, giải pháp nhà vệ sinh chung này có thể giúp nới rộng diện tích phòng riêng của gia đình. Đặc trưng riêng của phòng tắm trong công trình nằm ở chi tiết thanh đồng, KTS đã sử dụng chất liệu này nhằm đồng nhất màu sắc với tổng thể không gian sử dụng ván ép nhưng cũng đồng thời phân biệt rõ nét thông qua bề mặt hoàn thiện khác biệt.

“Nội thất mang tính chân thực, phong cách và quyến rũ. Chính việc xây dựng không gian chú trọng vào tính nguyên bản cùng với việc xử lý vật liệu thô khiến người sử dụng cảm thấy thân thuộc gần như ngay lập tức.”

Nhà vệ sinh với các thanh đồng làm điểm nhấn.

Khu vực tách biệt duy nhất trong công trình nằm ở tầng 1 được xây dựng như không gian khép kín với tầm nhìn hướng ra mặt tiền chính. Một khoảng sân nhỏ bên dưới dùng làm không gian chung, mỗi thành viên trong gia đình sẽ thực hiện các sinh hoạt thường nhật nhất tại vị trí này: đỗ xe, giặt phơi, kho chứa đồ,… Đây là điểm mấu chốt giúp gắn kết từng thành viên theo cách tự nhiên nhất bên cạnh khu vực giải trí ở các tầng trên.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Katherine Lu.


Xem thêm:

Ti Clara House – Giản đơn quý báu

Brick Vault House – Tương tác của thanh và khối