Căn nhà lắp ráp ở vùng quê Tây Ban Nha

Baragaño Architects đã thiết kế ngôi nhà lắp ghép này. Vật liệu chính là thép mạ kẽm, gỗ và đá phiến ở vùng Tây Bắc Tây Ban Nha, và chỉ mất 5 tiếng để hoàn thiện căn nhà

Baragaño Architects đã thiết kế ngôi nhà lắp ghép này. Vật liệu chính là thép mạ kẽm, gỗ và đá phiến ở vùng Tây Bắc Tây Ban Nha, và chỉ mất 5 tiếng để hoàn thiện căn nhà.

Xưởng kiến ​​trúc The Spanish được xây dựng ở Casa Montaña như một ngôi nhà thứ hai cho một người thổ dân Anh và gia đình của ông ở vùng duyên hải miền núi xa xôi của Asturias, với tổng chi phí là 137.952 bảng Anh.

Các mô-đun được chế tạo trong vòng 4 tháng tại một nhà máy ở Madrid, trước khi đem đi vận chuyển trên dãy núi Cantabrian khoảng 600 dặm để đến một đồi đá.

Căn nhà hoàn chỉnh mang vẻ đẹp hiện đại nhưng cũng phù hợp với thẩm mỹ và môi trường cổ kính của vùng nông thôn.

Các kiến trúc sư tuyên bố rằng “ Đó chính là công nghệ và truyền thống trong thời kỳ Brexit”.

Cấu trúc của hai tầng cuối cùng gồm có tám mô-đun 2,15-đến-5,30 mét, xếp chồng lên nhau bốn cạnh bốn. Bốn mô-đun cơ bản là khối, với bốn đầu là bốn góc cạnh xếp cùng nhau để tạo thành một mái vòm không đối xứng.

Lõi của các mô-đun bao gồm những tấm thép mạ kẽm nằm trong các thanh gỗ mỏng thẳng đứng. các yếu tố đã được hàn với nhau tại các điểm nối tại chỗ, và một người thợ thủ công địa phương đã thêm vào một phiến đá đen.

Tầng trệt là kế hoạch mở, với nhà bếp và phòng khách được bố trí hai bên cầu thang bằng thép trắng.

Ở phòng sinh hoạt, trên bức tường trắng họ treo một cái bếp lò đốt gỗ màu đen. Ba mặt của ngôi nhà đều được lát sàn gỗ, với cửa kính và cửa sổ kính lớn mở ra từ phòng sinh hoạt đến hiên nhà.

Trên lầu, hai phòng ngủ được cách nhau bởi một bức tường polycarbonate mờ cho phép ánh sáng từ cửa sổ lan tỏa cả hai phòng.

Ô nhiễm tiếng ồn đã được giữ ở mức tối thiểu, vì phần lớn công trình xây dựng được thực hiện tại chỗ, trong khi việc giảm thời gian thi công dẫn đến chi phí cũng được tiết kiệm.

Các vật liệu bền vững được sử dụng trong quá trình xây dựng và ngôi nhà cũng được thiết kế để sử dụng năng lượng hiệu quả. Nếu chủ sở hữu mong muốn, ngôi nhà có thể được tháo dỡ và chuyển đến một vị trí mới.

Các kiến trúc sư cũng đã thực hiện thiết kế mã nguồn mở để bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một ngôi nhà lắp ráp nhanh và lắp ráp nó cho riêng mình.

Cùng với lợi ích tài chính và môi trường, kiến trúc lắp ráp là lý tưởng để xây dựng các tòa nhà gặp khó khăn trong việc tiếp cận các địa điểm.

Ở Paris, Post Office Architectes đã thêm một phần mở rộng vòm lắp ráp vào mái nhà của một căn hộ, giúp cho chủ nhân của nó mở rộng tầm nhìn ra Tháp Eiffel.

Cuối cùng, đại lý sáng tạo Framlab đã đưa ra đề xuất về các vỏ lắp ráp để giúp những người dân vô gia cư ở thành phố New York có thể gắn liền với một tòa nhà có cấu trúc tổ ong.

Thực hiện: Phương Quỳnh – Ảnh và bài: Dezeen