Biệt thự Su Casa – Sự hồi sinh sau cơn bão

Biệt thự Su Casa là vốn dĩ là một tư gia đã có từ năm 1928 thuộc sở hữu của phi công Clara Livingston tại Dorado, Puerto Rico. Công trình bị phá hủy từ sau cơn bão Maria quét qua đảo Caribbean năm 2017 nhưng nay lại hồi sinh dưới hình hài mới đầy thanh lịch và trang nhã.

Dưới bàn tay của Champalimaud, một studio thiết kế tại New York, căn biệt thự được cải tạo thành khu nhà nghỉ dưỡng hạng sang như hiện nay. Công trình cũng thuộc một phần của khu bảo tồn Ritz-Carlton Dorado Beach.

“Công trình bị phá hủy. Cơn bão đã thổi qua: sàn nhà bị bật lên, cửa không thể sử dụng được nữa, một nửa mái nhà bị cuốn bay” – Anna Beeber, thiết kế chính của Champalimaud cho biết.

biệt thự 12

Ngôi biệt thự sống lại sau con bão Maria.

Anna Beeber cùng nhóm thiết kế đã cải tạo ngôi biệt thự với mục đích khôi phục các đặc điểm chính của công trình. Những bức tường bê tông dày được sử dụng để tăng cường khả năng chịu đựng trước thiên nhiên trong tương lai, mai hiên được ốp gỗ và gạch đất sét Tây Ban Nha.

biệt thự 11

Sắc màu trung tính trong không gian nội thất.

biệt thự 10

Đội ngũ thiết kế cũng muốn tận dụng tối đa không gian sẵn có xung quanh bao gồm cây xanh, sân lát gạch đầy màu sắc ở lối vào và một bể bơi vô cực lớn kéo về phía Đại Tây Dương. Champalimaud cũng quy chiếu màu sắc của biệt thự dựa trên hệ màu vật liệu cũ và đưa ra quyết định chuyển khung cửa sổ màu gỗ tối cùng sàn đất nung sang các lớp hoàn thiện nhẹ nhàng, sáng hơn như đá vôi, gỗ nhạt.

biệt thự 9

“Những gì mọi người hiện đang thấy là sự liên kết trong dòng chảy hài hòa giữa thiên nhiên và nội thất. Nó tạo ra một môi trường thực sự thanh tao, cho phép chúng ta thư giãn, suy nghĩ và đọc sách thật thanh lịch, thoải mái.” Beeber chia sẻ thêm “Chúng không cầu kỳ, và tôi nghĩ tất cả những gì bạn thấy ở đây là một bảng màu lạnh, trầm tĩnh đủ để đôi mắt thật sự thư thái.”

biệt thự 8

Sự đơn giản thuần túy.

biệt thự 7

Biệt thự Su Casa sử dụng một bảng màu nội thất đơn giản, hầu hết các bức tường đều phủ màu kem, xen kẽ đó là các vật liệu như đá vôi, gạch ca rô đen – trắng, sàn gỗ nhạt. Những món đồ nội thất bằng gỗ cổ điển của gia chủ cũ cũng được tận dụng lại, đặt rải rác khắp nơi trong công trình cạnh bên những món đồ đương đại mới được thêm vào. Các bức tranh tường đầy màu sắc của nhiều nghệ sĩ địa phương cũng là điểm nhấn đặc biệt tạo nên sự riêng biệt.

biệt thự 6

biệt thự 5

biệt thự 4

Không gian tương phản hoàn toàn với tổng thể chung, tạo bất ngờ thú vị.

biệt thự 3

Không gian ngoài trời tận dụng mảng xanh cây cối làm điểm nhấn.

Căn biệt thự với 5 phòng ngủ được dàn trải suốt 2 tầng. Mỗi phòng đều có cửa sổ lớn mang màu sắc trung tính, khăn trải giường sáng màu và các thớ vải được dệt thủ công. Bên cạnh phòng ngủ thì một số phòng chức năng khác như phòng giải trí, rạp chiếu phim dành cho trẻ em lại khá khác biệt với không gian sơn màu coral, một điểm nhấn tương phản thú vị trong suốt không gian. Ngòa ra biệt thự còn có phòng massage, các khu vực ngoài trời, hồ bơi nhìn thẳng ra biển…

biệt thự 2

biệt thự 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Emily Andrews.


Xem thêm:

Đêm thơ mộng dưới Bảo tàng Louvre

Grow Hotel – Chốn dừng chân ấm áp