Những sai lầm cần tránh khi trang trí nhà

Nội thất có tầm quan trọng đến mỹ quan của ngôi nhà bạn, nó sẽ thể hiện gu thẩm mỹ của chính chủ nhân đó. Tuy nhiên để trang trí một ngôi nhà đẹp, đôi bạn sẽ vô tình mắc những sai lầm đáng tiếc. Elle Decoration sẽ chỉ ra những bí quyết giúp bạn trang trí nhà dễ dàng hơn.

TRANG TRÍ NHIỀU CHIẾC GỐI CÓ CÙNG KÍCH THƯỚC

Khi bạn bước vào một ngôi nhà nhìn thấy chiếc ghế sofa được trang trí bằng nhiều chiếc gối có cùng kích thước, và bạn nhận ra chúng hoàn toàn không hợp với nhau? Hãy nhớ 3 nguyên tắc cơ bản này:

– Khi kết hợp những món đồ trang trí nhà riêng lẻ với nhau sẽ bộc lộ gu thẩm mỹ của chủ nhà

– Lựa chọn những chiếc gối có kích thước khác nhau như một cái 20 inch, 16 đến 18 inch hay một cái hình ngang để tạo cảm giác thú vị hơn

– Lựa chọn vỏ gối có hoạ tiết phù hợp để làm điểm nhấn chiếc ghế sofa của bạn. Lưu ý, nên chọn một chiếc màu trơn, một chiếc có hoạ tiết nhỏ và một chiếc có hoạ tiết màu trung tính (như là sọc hoặc là đường vân đơn giản)

THIẾU KHOẢNG TRỐNG TRONG KHÔNG GIAN

Không quan trọng không gian nhà bạn lớn hay nhỏ, khi sắp xếp nội thất bạn nên chừa ra những khoảng không nhất định để không gian thông thoáng hơn. Không ai thích trong phòng có những bức tường sặc sỡ như bữa tiệc, khi thực tế là bạn chỉ nhấm nháp chút rượu ở góc phòng, và điều này cũng tương tự với cách sắp xếp đồ nội thất. Hãy dở bỏ những bức tường sặc sỡ xuống và mang chúng vào không gian bữa tiệc (hoặc trong trường hợp này là tìm kiếm giải pháp sao cho chúng hoà hợp với căn phòng). Điều đó có nghĩa là chiếc ghế dài nên được đặt cách bức tường từ 2 – 3 inch. Hãy để mọi vật xung quanh đều có một khoảng không nhất định, từ đó sẽ tạo nên sự tương tác của mọi người và căn phòng, đồng thời cho bạn cảm giác thoải mái hơn.

TREO MÀN CỬA VỪA SÁT KHUNG CỬA

Chúng ta đều biết rằng nếu treo màn cửa quá thấp sẽ khiến cửa sổ trông nhỏ hơn và che mất đi ánh sáng tự nhiên. Mặc dù việc treo chúng trên trần nhà được xem như một giải pháp thông minh, nhưng để mọi thứ được sắp xếp tốt hơn, hãy chia khoảng cách từ phần đầu của khung cửa sổ và đường trần nhà thành 3 phần, sau đó treo rèm cửa ở vị trí một phần ba. Như vậy, cửa sổ nhà bạn sẽ trông lớn hơn và không ngăn cản ánh sang tự nhiên tràn vào phòng bạn.

ĐẶT TRANH KHÔNG ĐÚNG CHỖ

Vị trí treo những bức tranh nghệ thuật luôn là bài toán hóc búa và mang tính chủ quan, nhưng dù bạn có treo bất kỳ thứ gì lên tường, sẽ tốt hơn nếu chúng thật to lớn và được đặt ngang tầm mắt bạn. Nghĩa là nếu bức tường nhà bạn chia làm bốn phần từ trần đến sàn nhà, bức tranh của bạn sẽ được đặt ở phần chia thứ ba. Bên cạnh đó, nếu căn hộ của bạn sở hữu những bức tường lớn, hãy cân nhắc việc treo một vài vật dụng trang trí khác nhau hoặc phủ đầy bức tường bằng một bộ sưu tập nghệ thuật bất kỳ, điều đó sẽ làm không gian nhà bạn trở nên thu hút và ấn tượng hơn.

CHỈ SỬ DỤNG MỘT LOẠI ĐÈN DUY NHẤT

Có nhiều loại khác nhau khi nhắc đến vấn đề ánh sáng: ánh sáng khuyếch tán (tạo bóng đổ), ánh sáng trực tiếp (chiếu sáng sân khấu), ánh sáng nhấn (để trang trí). Mọi người thường mua chúng bởi công năng cũng như hình dáng, đặc điểm. Ví dụ, bạn tìm thấy một mẫu đèn điêu khắc bằng kim loại đẹp mắt, tuy nhiên ngay lập tức thất vọng vì chúng tạo nên ánh sáng chói loá trực tiếp hơn là phân tán ánh sáng xung quanh phòng. Để giải quyết vấn đề này, mỗi khi có ý định mua đèn, hãy nhớ lựa chọn loại đèn cho bạn ánh sáng tản, và tạo nên điểm nhấn cho không gian với ánh sáng trực tiếp/ánh sáng trang trí. Một lỗi phổ biến khác chính là các loại đèn khác nhau thường được treo trên trần nhà, điều này gây khó khăn cho việc cân bằng ánh sáng căn phòng. Chính vì thế, khi lựa chọn đèn cho căn hộ, bạn hãy chú ý đưa cả ba loại ánh sáng với những độ sáng và độ toả khác nhau.

TUỲ HỨNG MUA SẮM ĐỒ NỘI THẤT

Không điều gì tệ hơn khi trong một phút cao hứng bạn mua về một chiếc ghế ở cửa hàng nội thất, sau đó bạn chợt nhận ra nó không vừa với không gian nhà bạn. Để tránh trường hợp này, bạn nên đo đạc cẩn thạn không chỉ căn phòng mà cả nơi bạn muốn đặt đồ nội thất vào, nhất là đối với những món đồ có kích thước lớn như ghế sofa, bàn ăn, giường,.. Các cửa hàng trưng bày nội thất thường có xu hướng làm mọi thứ trông có vẻ nhỏ hơn kích thước thực tế với không gian nhỏ, ánh sáng đa dạng, và trần nhà cao, điều đó sẽ đánh lừa thị giác của bạn. Chính vì thế, dù sự chênh lệch chỉ cách nhau một vài inch, nhưng sẽ gây ra hậu quả to lớn nếu chúng không vừa vặn với không gian căn hộ.

CHỌN SAI KÍCH THƯỚC TẤM THẢM

Tất cả mọi người đều nghĩa rằng chiếc thảm có kích thước 8×10 đều phù hợp với mọi phòng khách, nhưng thực tế đây chỉ là kích thước có sẵn của những cửa hàng bán lẻ, kích thước này chỉ phù hợp với những phòng khách nhỏ trong những căn hộ chung cư, chiếc thước có kích thước 9×12 sẽ phù hợp với phòng khách lớn hơn. Nếu bạn không chắc chắn về điều này, bạn hãy bắt tay vào cắt một tấm vải mẫu để thử kích thước trước khi ra cửa hàng mua sắm. Chiếc thảm của bạn nên dài hơn chiều dài của chiếc sofa ít nhất 3 feet, và đảm bảo chiếc chân trước của món đồ ở nhà bạn sẽ đặt vừa trên chiếc thảm, để không bị cảm thấy tù túng.

Thiết kế nội thất: Emily Henderson

Ảnh: Tessa Neustadt