Văn phòng Leaf – Sắc màu bản địa đậm tính đương đại

Nằm gọn ghẽ trong ngôi nhà nhìn ra khu phố yên bình vắng vẻ, bao quanh là đông đảo những cửa hiệu thời trang, cafe xinh xắn thường được giới trẻ lui tới, văn phòng Leaf nghiễm nhiên trở thành một địa điểm lý tưởng phục vụ cho công việc thiết kế sáng tạo.

Diện tích văn phòng tuy không quá lớn nhưng lại phù hợp để truyền tải câu chuyện ấm cúng, thân mật và gần gũi vốn đã trở thành tính bản địa của mảnh đất Sài Gòn từ lâu. Không gian pha trộn văn hoá nhiều thời kỳ, là cuộc gặp gỡ giữa truyền thống cung đình, tinh thần Đông Dương thời Pháp thuộc nhưng được “xào nấu” lại để phù hợp hơn với tính chất công việc. Đó là nguồn cảm hứng lớn nhưng cũng đồng thời trở thành thử thách khi phải kế thừa giá trị lịch sử mà vẫn không bỏ quên thời đại.

văn phòng 10

Văn phòng nhỏ gọn nhưng xinh xắn với những hàng gạch bông gió xếp thành cửa ra vào chính.

văn phòng 9

Không gian được bố trí theo bố cục đối xứng.

“Giữa đô thị hối hả bộn bề của Sài Gòn đương đại, những yếu tố mang tính văn hoá bản địa còn sót lại có thể xem là khoảng đằm quý báu.” – Nhóm thiết kế chia sẻ.

văn phòng 8

Chất liệu được sử dụng đa dạng nhưng giản đơn theo ngôn ngữ bản địa như gốm, gạch đất nung, mây tre đan và gỗ.

văn phòng 7

Hiện trạng công trình là khu sân thượng trống nên gần như tất cả đều được xây mới. Không gian có rất ít tường ngăn nhằm tối ưu hoá nguồn sáng tự nhiên, mang lại bầu không khí trong trẻo. Hầu hết mọi ngôn ngữ tạo hình và chất liệu sử dụng của công trình đều mang dấu ấn xưa cũ nhưng được biến tấu mới mẻ. Mặt bằng bố trí công năng được chia đối xứng theo trục – chi tiết cốt lõi thể hiện rõ tính trang nghiêm trong văn hóa Á Đông.

văn phòng 6

Nền bê tông mài được trộn với gạch đất nung đỏ (phía trên) và gạch gốm (phía dưới).

văn phòng 5

văn phòng 4

Chi tiết khung sắt đậm chất Sài Gòn xưa.

Để tạo sự cân bằng, đối trọng cho lối thiết kế mặt bằng có phần đối xứng ngay ngắn thì sự phá cách trong các chi tiết vật liệu là giải pháp mà nhóm thiết kế đã lựa chọn. Phần sàn bê tông mài được trộn lẫn với gạch đất nung tạo thành bề mặt hoạ tiết lạ mắt. Lối giao thông chính cũng với mô-típ đó nhưng được thay thế bằng gạch gốm nhỏ ốp ngẫu nhiên. Trần vẫn là hệ thống thạch cao khung nổi thường thấy nơi công sở nhưng được thay đổi bằng vật liệu mây tre đan, vừa mang tính bản địa về mặt thẩm mỹ, vừa đáp ứng công năng khi cần bảo trì sửa chữa. Từng chi tiết thành phần đều rất đỗi quen thuộc nhưng khi đặt cạnh nhau lại trở nên lạ lẫm thú vị.

văn phòng 3

Mảng tường với phần hoa văn được thực hiện thủ công. Hầu hết các bề mặt tạo hình khác trong không gian cũng được hoàn thiện theo phương pháp thủ công.

văn phòng 2

Yếu tố trang trí trong văn phòng đóng vai trò như các vách ngăn khu vực hay tiểu tiết trong vật dụng đó là hệ khung sắt dẹp trên các khung cửa sổ Sài Gòn xưa, là chiếc bàn máy may được tái sử dụng thành bàn làm việc. Ngoài ra, các loại gạch truyền thống như gạch bông gió, gạch mái ngói cũng xuất hiện ở các khu vực đệm, thậm chí là ở góc nhìn chính diện. Một trong số chúng được mua từ lò gốm Bát Tràng trứ danh, một số được thu gom ở nhiều khu chợ đồ cũ, còn lại được sản xuất thủ công.

Giữa một Sài Gòn luôn hối hả nhịp sống hiện đại thì đâu đó trong những con đường nhỏ lại là khoảng không gian rất đỗi thanh bình.

văn phòng 1

Hệ trần mây tre đan làm theo mô-típ trần thạch cao khung nổi.

Địa điểm: Sài Gòn, Việt Nam.
Diện tích: 55 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Đỗ Sỹ.


Xem thêm:

Nhà sách Gaobu – Nơi lưu giữ kí ức làng mạc

Populist – Nhà hàng muôn sắc màu