Văn phòng đương đại trên phông nền cổ điển

Lồng ghép khéo léo hai yếu tố cổ điển và đương đại vào văn phòng làm việc vốn rập khuôn, không gian giữa lòng London không chỉ mang sắc thái thẩm mỹ lạ mắt mà còn ứng dụng hiệu quả xu hướng co-working space linh hoạt.

Loại bỏ đi tính rập khuôn trong những không gian làm việc thường thấy, nhóm thiết kế tại London đã khéo léo sử dụng bảng màu hợp lý và cách bố trí, lựa chọn các yếu tố quan trọng trong kiến trúc để kiến tạo nên một văn phòng đương đại giữa lòng London cổ kính.

Không gian kết hợp giữa cổ điển và đương đại.

Những tông màu trẻ trung, ấn tượng trên nền chi tiết thạch cao trang trọng.

Toà nhà của văn phòng là khối công trình đã có từ thế kỷ XIX, toạ lạc tại Westminster, London, trước đây từng là trụ sở của Cơ quan tình báo bí mật Anh Quốc  – MI6, sau này được cải tạo thành khu chung cư như hiện nay. Văn phòng thuộc lĩnh vực công nghệ với sức chứa 250 thành viên và được thiết kế dựa trên mô hình làm việc co-working space (một dạng cộng đồng làm việc tự do giữa các bộ phận, kết hợp nhiều công năng lại với nhau).

văn phòng 7

văn phòng 6

Nhằm thể hiện sự tôn trọng với lịch sử, văn phòng được thiết kế với trọng tâm giữ gìn toàn bộ hiện trạng sẵn có của công trình, đồng thời đưa tư duy hiện đại vào một cách hợp lý, tránh xảy ra những xung đột thẩm mỹ giữa cũ – mới. Hai chi tiết dễ dàng nhận thấy nhất trong ý tưởng bảo tồn lạ các tạo hình thạch cao và hệ sàn gỗ.

văn phòng 5

Không gian co-working linh hoạt.

“Mục tiêu chính của chúng tôi là giữ lại sự kỳ vĩ của không gian hiện có mà vẫn lồng ghép được bản chất vui tươi của thương hiệu, nơi đây tồn tại một phần của quá khứ và những bước tiến tới tương lai.” – Nhóm thiết kế chia sẻ thêm “Những công ty khởi nghiệp thường quan tâm nhiều đến những thẩm mỹ trẻ trung, chúng tôi muốn mang lại điều gì đó chững chạc hơn.”

văn phòng 4

Văn phòng được bố trí linh hoạt để phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng, từ làm việc, giải trí cho đến tổ chức sự kiện, họp bàn công việc. Nhờ việc bảo tồn hợp lý các chi tiết thạch cao, sàn gỗ mà không gian có điểm nhất rõ rệt hơn khi kết hợp nhiều màu sắc đương đại như hồng, xanh lam thẫm,… Hai yếu tố này khi đặt cạnh nhau lại trở nên trung hoà, trong khi phần thạch cao cổ điển nhờ màu sắc mà không trở nên quá nặng nề thì các sắc độ lại trở nên chắc chắn, trưởng thành hơn.

“Toà nhà được xếp hạng di sản cấp II, chúng tôi không thể thay đổi cấu trúc của chúng, vì vậy màu sơn và những đường kẻ là yếu tố thực sự quan trọng để phơi bày cảm quan đương đại.”

văn phòng 3

văn phòng 2

văn phòng 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Genevieve Lutkin.


Xem thêm:

Vẻ đẹp của sự tự nhiên & thư thái

Ngôi nhà Hara – Túp lều gỗ khổng lồ