Trạm dừng chân Oxymoron – Ý tưởng thú vị chốn công cộng

Trạm dừng chân Oxymoron của Sauerbruch Hutton được xem là một đề tài thú vị trong cách phát triển không gian công cộng về nhiều mặt văn hóa, xã hội và thương mại.

Đơn vị thiết kế trạm dừng chân Oxymoron: Sauerbruch Hutton.
Địa điểm: Italy.
Diện tích: 20 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

trạm dừng chân Oxymoron 7

Ảnh: Jan Bitter.

trạm dừng chân Oxymoron 6

Không gian lối vào trạm dừng chân Oxymoron. Ảnh: Jan Bitter.

trạm dừng chân Oxymoron 5

Ảnh: Jan Bitter.

Oxymoron là không gian trạm dừng chân được tạo nên bởi Sauerbruch Hutton tại Triển lãm Kiến trúc Quốc tế lần thứ 16 (16th International Architecture Exhibition) – La Biennale di Venezia, đây được xem là hình mẫu cho những khu vực nghỉ nghỉ ngơi công cộng với kết cấu lắp ghép từ nhiều hệ khung gỗ và cách phối hợp màu sắc độc đáo.

Không gian trạm dừng chân Oxymoron được chia thành hai phần chính theo phương dọc, nửa dưới được tạo nên từ nhiều hình ảnh đen trắng mang nặng yếu tố nhiếp ảnh kết cấu với chủ đề kiến trúc của khu bảo tàng M9 tại Venice Mestre, nửa trên lại là từng mảng thêu dệt, một cuộc chơi của màu sắc đan xen qua lại. Một sự phối hợp đầy bùng nổ đem lại một sự phấn khích đến lạ thường cho từng giác quan thẩm mỹ. Tuy tương phản nhau về màu sắc, vật liệu lẫn tính chất nhưng hệ thống không gian nội thất của trạm dừng chân lại cực kỳ đẩy mạnh những hiệu quả thị giác mà lại không hề gây ra cảm giác đối lập khó chịu thường thấy của yếu tố tương phản.

trạm dừng chân Oxymoron 4

Trạm dừng chân Oxymoron được chia thành hai phần chính theo phương dọc – một sự tương phản, đối lập nhưng lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ. Ảnh: Jan Bitter.

trạm dừng chân Oxymoron 3

Những mảng màu đặc sắc được thêu dệt bên trên không gian, tạo được nhiêu hiệu quả về mặt thị giác. Ảnh: Jan Bitter.

trạm dừng chân Oxymoron 2

Một không gian thú vị và đầy hứa hẹn trong sự thúc đẩy các hoạt động cộng đồng. Ảnh: Jan Bitter.

trạm dừng chân Oxymoron 1

Ảnh: Jan Bitter.

Thêm vào đó, bên cạnh nhiệm vụ là một trạm dừng chân nơi công cộng, Oxymoron còn được đánh giá là hệ cấu trúc linh hoạt và đa năng, một nơi thích hợp cho sự thúc đẩy về mặt văn hóa cũng như xã hợi, thương mại nếu được nhân rộng phát triển. Có người đã từng ví rằng, không gian trạm dừng chân này như một vở nhạc kịch của thực tại và màu sắc.

Với trạm dừng chân Oxymoron, Sauerbruch Hutton đã tạo nên một công trình tôn vinh yếu tố xã hội giữa diện tích không gian chỉ vỏn vẹn 20 mét vuông. Với ưu điểm về kết cấu đơn giản nhưng lại hiệu quả về mặt thị giác, dễ truyền tải hình ảnh – văn hóa – xã hội, trạm dừng chân này được xem là tác phẩm lý tưởng, đóng góp phần không nhỏ vào việc phát triển các không gian công cộng.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Jan Bitter.


Xem thêm:

Urban Bloom – Chút xanh mát giữa lòng đô thị

Park ‘n’ Play – Khu sinh hoạt cộng đồng trên tầng thượng