Park ‘n’ Play – Khu sinh hoạt cộng đồng trên tầng thượng

Nhà giữ xe luôn là một phần không thể thiếu của thành phố hiện đại. Nhưng làm thế nào để biến bãi giữ xe với những công năng cơ bản nhất trở thành một khu sinh hoạt công cộng hấp dẫn, đó là cả một thách thức.

Và làm thế nào, để tạo nên một bãi giữ xe quy mô lớn đáp ứng được mọi điều kiện về không gian, lịch sử, văn hóa đô thị tương lai của khu phát triển mới tại Nordhavn, Copenhagen lại là một bài toán khó đối với công ty JAJA Architects.

khu sinh hoạt cộng đồng 1

Ảnh: Rasmus Hjortshøj.

Điểm mấu chốt đầu tiên chính là phải đáp ứng được những công năng cơ bản nhất của một nhà giữ xe. Tiếp đến, nhiệm vụ tiếp theo mà JAJA Architects đề ra là phủ “xanh” mặt tiền tạo nên sự hấp dẫn thu hút mọi người đến và là tiền đề để dẫn lối lên tầng thượng.

khu sinh hoạt cộng đồng 2

Mảng xanh được chú trọng và dùng làm bề mặt phủ chính, tạo nên nhịp điệu và sự tươi mát cho mặt tiền công trình. Ảnh: Rasmus Hjortshøj.

khu sinh hoạt cộng đồng 3

Ảnh: Rasmus Hjortshøj.

Thay vì phải che đi phần kết cấu của công trình, các nhà thiết kế đề xuất một phương án làm tăng vẻ đẹp của những kết cấu nguyên bản và phá vỡ đi hình dáng đơn thuần của hệ mặt tiền khổng lồ. Một hệ thống cây xanh đã được bố trí theo nhịp điệu xen kẽ gợi nhớ đến những hình dáng đan xen của khung lưới, đem lại một cái nhìn mới nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu phủ xanh toàn bộ mặt tiền.

Bên cạnh đó, đan xen vào những mảng xanh của mặt tiền là hai hệ cầu thang lớn, nơi sẽ dẫn thẳng lên tầng thượng.

khu sinh hoạt cộng đồng 4

2 hệ cầu thang lớn được thêm vào xen kẽ bên cây xanh, vừa mang chức năng giao thông dẫn lên tầng thượng, vừa tạo nên đường cắt tỉ lệ thẩm mỹ cho hệ mặt tiền. Ảnh: Rasmus Hjortshøj.

khu sinh hoạt cộng đồng 5

Ảnh: Rasmus Hjortshøj.

Tầng thượng đã được JAJA Architects biến hóa thành một khu vực sinh hoạt công cộng cực kỳ hấp dẫn với nhiều hoạt động. Các không gian vui chơi, sinh hoạt cộng đồng được lồng ghép khéo léo bên những khu vực nghỉ ngơi, xen lẫn giữa những mảng xanh thực vật xuyên suốt trong công trình.

khu sinh hoạt cộng đồng 6

Tầng thượng được biến hóa thú vị với nhiều không gian sinh hoạt cộng đồng khác nhau. Ảnh: Rasmus Hjortshøj.

khu sinh hoạt cộng đồng 7

Bên cạnh đó, cây xanh cũng được quan tâm chú trọng thêm vào không gian nơi đây. Ảnh: Rasmus Hjortshøj.

Bên cạnh đó, nhóm thiết kế đã lựa chọn tông màu hồng đất và đỏ làm tông màu chính với mục đích khơi gợi nguồn năng lượng tích cực của con người thông qua màu sắc. Chưa dừng lại ở đó, khi đặt chân đến tầng thượng, một phong cảnh tuyệt vời của cảng Copenhagen sẽ hiện ra trước mắt, đem đến bầu không khí trong lành, một không gian trong trẻo, thư giãn cần thiết của một khu sinh hoạt cộng đồng.

khu sinh hoạt cộng đồng 8

Sắc đỏ và hồng đất được lựa chọn làm tông màu chính với mục đính khơi gợi nguồn năng lượng tiềm ẩn. Ảnh: Rasmus Hjortshøj.

 

khu sinh hoạt cộng đồng 9

Ảnh: Rasmus Hjortshøj.

khu sinh hoạt cộng đồng 11

Ảnh: Rasmus Hjortshøj.

khu sinh hoạt cộng đồng 10

Một không gian mang tính giải trí, thư giãn bên cảng biển Copenhagen. Ảnh: Rasmus Hjortshøj.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Rasmus Hjortshøj.


Xem thêm:

Trung tâm văn hoá bến cảng Copenhagen và tầm quan trọng của nguồn nước

Biến hóa khu phức hợp từ trường học cũ