Sự thật về tảng đá may mắn trong phim Parasite

Tảng đá mà nhân vật Kim Ki Woo (Choi Woo Sik thủ vai) trong bộ phim Parasite xem như bảo vật đem lại may mắn thực chất là một tín ngưỡng có thật tại Châu Á. Chúng được gọi là Suseok và đã được tìm kiếm, sưu tập trong suốt hàng thế kỷ tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Thời thơ ấu, đạo diễn Bong Joon Ho thường đi lang thang cùng cha mình để săn lùng và sưu tập những tảng đá Suseok. Đây từng là một thú vui tiêu khiển khá phổ biển tại Hàn Quốc, tuy nhiên hiện nay không nhiều người còn nhớ đến truyền thống này.

Đạo diễn Bong Joon Ho cũng thừa nhận rằng đây có thể là một chi tiết khá kỳ lạ khi ông quyết định đưa vào bộ phim Parasite. Tảng đá xuất hiện trong khoảng 10 phút đầu phim, khi một người bạn của con trai ông Kim mang đến biếu tặng gia đình và nói rằng đây là vật có thể mang đến hạnh phúc, may mắn cho người chủ sở hữu. Cũng chính tảng đá này đã xuất hiện trở lại trong những giây phút cao trào phim.

tảng đá 1

Đá Suseok xuất hiện trong Parasite. Ảnh: ©2019 CJ ENM CORPORATION, BARUNSON.

Đá Suseok là gì?

Suseok là một khối đá tự nhiên sau quá trình bào mòn của gió và nước mà thành hình. Chúng có rất nhiều loại kích thước từ nhỏ đến lớn, những viên đá nhỏ thường được lưu giữ trên bàn viết của các học giả, vì vậy mà chúng còn được biết đến với tên gọi scholar’s rock (tạm dịch: đá học giả). Thời điểm hoàng kim của hoạt động sưu tập đá rơi vào khoảng 1392 – 1897 và bắt đầu phổ biến trở lại vào những năm 1980.

Những viên đá được đánh giá cao trong bộ sưu tập thường phải có những phẩm chất nhất định về độ cứng, bề mặt có hoa văn hoặc sóng, tảng đá xuất hiện trong Parasite là một ví dụ điển hình. Đặc biệt, đá Suseok được cho là hoàn hảo còn phải đạt được vẻ đẹp toàn mỹ, đầy đặn ở mọi góc nhìn.

Đá Suseok chỉ có giá trị khi không có sự can thiệp từ con người, với người Hàn Quốc, vẻ đẹp của đá phải nằm ở bản chất cốt lõi. Thậm chí, những người sưu tập Suseok chỉ tìm kiếm những viên đá trọn vẹn, hoàn toàn không được cắt gọn bởi bất kỳ khối đá nào khác ngoài tự nhiên.

Một tác phẩm hội hoạ cổ Hàn Quốc vẽ lại cảnh tượng vị học giả đang tỏ lòng tôn kính đến tảng đá.

Suseok đóng vai trò gì trong Parasite?

Tảng đá Suseok xuất hiện trong Parasite được đặt trong một khay gỗ vừa vặn, một vật quý hiếm và mang giá trị cao như thế hiển nhiên sẽ không phù hợp để trưng tại ngôi nhà tồi tàn của ông Kim. Đây là một phép ẩn dụ khá tinh tế và cũng là bước chuyển tiếp hợp lý cho mạch phim. Ngay khi sở hữu viên đá, cuộc sống của gia đình ông Kim bắt đầu có những chuyển biến khá hơn về tài chính.

Tuy nhiên tảng đá đã xuất hiện trở lại ngay khi những chuyển biến xấu bắt đầu xuất hiện, giữa lúc ngôi nhà của họ ngập lụt bởi cơn mưa nặng hạt. Hòn đá trở thành một vũ khí, một công cụ cho những tội ác xảy ra liên tiếp trong những phân cảnh cuối của bộ phim.

tảng đá 2

Ảnh: ©2019 CJ ENM CORPORATION, BARUNSON.

Giá trị của Suseok

Đá Suseok tuy vẫn xuất hiện trong các gia đình sành điệu tại Hàn Quốc nhưng chúng không phải món trang trí nghệ thuật có giá trị cao nhất. Trong số liệu thống kê và phân cấp của các nhà sưu tập, số người sưu tập đá chỉ chiếm ở mức dưới 30%.

Nhưng ở Parasite, gia đình ông Kim lại xem tảng đá là tâm điểm cho cả ngôi nhà của họ. Điều này lại càng chứng tỏ vị trí thấp kém của các nhân vật sở hữu trong bộ phim.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Artnet News | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Parasite – Bối cảnh xuất sắc làm nên thành công

Các địa điểm bối cảnh sang chảnh ngất trời trong phim Crazy Rich Asians