KTS Trần Lê Quốc Bình – Giá trị xa hoa và tinh thần bản địa

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành kiến trúc cùng cảm hứng thẩm mỹ được bồi đắp qua những chuyến đi đến nhiều nơi trên thế giới, KTS Trần Lê Quốc Bình đã có những chia sẻ quý báu về các giá trị tinh hoa từ khắp nơi đang dần tụ hội tại Việt Nam.

Trên cương vị là một KTS có nhiều kinh nghiệm trong nghề, chắc hẳn anh đã không ít lần làm việc với khách hàng thuộc giới sang trọng. Anh có thể chia sẻ quan điểm của mình về cách tiếp cận đối với những khách hàng này không?

Các khách hàng của tôi đều là người có nhiều trải nghiệm, họ đã đi nhiều nơi, thấy nhiều điều, vì vậy nên thế giới quan, kiến thức và cuộc sống của họ là vô cùng phong phú. Mỗi khi muốn đặt ra một vấn đề nào đó, cái tôi cá nhân trong họ được thể hiện rất mạnh mẽ, điều đó với họ như một sự tự tin, một niềm kiêu hãnh nhất định. Tôi luôn phải lắng nghe rất nhiều câu chuyện, từ đó chắt lọc lại, hiểu được họ mong muốn điều gì để truyền tải trọn vẹn vào thiết kế.

Vậy để đáp ứng được nhu cầu của nhóm khách hàng này, anh đã tìm kiếm nguồn cảm hứng từ đâu?

Từ chính khách hàng của mình! Họ đều là những người có rất nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm sống, thậm chí họ đã đi những nơi mà tôi chưa có cơ hội đặt chân đến. Họ từng ngồi trên những chiếc ghế cao cấp, nằm trên những chiếc giường năm sao, tận tay chạm vào những món đồ nội thất tinh xảo nhất một cách thường xuyên. Chính vì vậy câu chuyện được kể lại từ chính những khách hàng ấy luôn là nguồn cảm hứng lớn.

Để nói về sự tinh tế, đẳng cấp và chất lượng trong lĩnh vực nội thất, không thể không nhắc đến các sản phẩm đến từ Ý. Anh có thường sử dụng các sản phẩm này trong các thiết kế của mình hay không?

Tôi vẫn thường khuyên khách hàng của mình sử dụng các sản phẩm nội thất cao cấp đến từ Ý nếu cảm thấy phù hợp. Những sản phẩm này đôi khi không cần sử dụng quá nhiều trong một không gian thiết kế nhưng lại là điểm nhấn quan trọng, lột tả được trọn vẹn tinh thần mà KTS muốn mang lại mỗi khi chúng hiện hữu. Thậm chí chúng không đơn thuần chỉ là một sản phẩm mà còn là tác phẩm điêu khắc nghệ thuật mang tính biểu tượng.

KTS 2

Được biết anh có niềm say mê đặc biệt dành cho các yếu tố truyền thống, lịch sử mang nhiều giá trị dân tộc và thường ứng dụng các chi tiết ấy vào thiết kế của mình. Liệu tinh thần Việt Nam và nguồn cảm hứng đến từ Ý có thể dung hòa cùng nhau trong một không gian hay không?

Tôi không cảm thấy có sự vướng mắc ở đây vì rào cản giữa các phong cách trong nhận thức thẩm mỹ đương đại trên thế giới đã dần được xóa nhòa. Một không gian thiết kế hiện nay không còn định hướng và đánh giá thuần túy theo phong cách cụ thể nào nữa, mọi thứ đang được pha trộn với nhau. Vậy nên những nguồn cảm hứng sang trọng đến từ Ý hay Châu Âu vẫn tìm được tiếng nói chung với giá trị dân tộc của Việt Nam.

Cảm ơn KTS rất nhiều về những chia sẻ!


KTS TRẦN LÊ QUỐC BÌNH

– CEO công ty thiết kế kiến trúc – nội thất QBI.
– KTS nhiều năm kinh nghiệm trong nghề với những công trình ấn tượng trên khắp Việt Nam.
– Anh thường kết hợp các yếu tố mang tính văn hóa bản địa vào công trình thiết kế của mình.
– Bên cách yếu tố văn hóa, cây xanh cũng thường xuyên được đưa vào trong những thiết kế của anh.

KTS 1

KTS Trần Lê Quốc Bình.


Xem thêm:

David Rockwell – Người xây nhà hát của cuộc sống

Laura Gonzalez – Không bao giờ lặp lại chính mình