KTS Hà Thanh – Đánh thức bản năng làm tổ bằng tri thức và cảm hứng nghệ thuật

Là một KTS có sở trường về phong cách cổ điển với nhiều công trình tầm cỡ trên khắp Việt Nam, KTS Hà Thanh đã có những chia sẻ quý báu về kinh nghiệm, nguồn cảm hứng cũng như các giá trị tiếp nối trong thành quả sáng tạo của mình.

Xin chào KTS. Hà Thanh, được biết những khách hàng của anh trong lĩnh vực nhà ở thường là giới tinh hoa, sang trọng và không thuộc số đông. Quan điểm thiết kế của anh đặt ra trước nhất là gì?

Những đối tượng khách hàng được xếp vào nhóm số ít và được gọi là sang trọng ít nhất cũng là những người thành công trong cuộc sống. Điều họ cần là bảo vệ và thể hiện đẳng cấp của mình. Thiết kế đầu tiên phải bám sát được tiêu chí đó. Ngoài ra, phải hiểu được một điều quan trọng khác về nhóm khách hàng này, đó là họ đang đi tìm một tổ ấm đích thực. Chính vì vậy nên việc đánh thức bản năng làm tổ của họ là vô cùng quan trọng. Tôi không sáng tạo không gian sống của họ mà chỉ đơn thuần trao cho họ khả năng tự sáng tạo trong chính tổ ấm của mình.

Hãy tạo nên một nơi chốn để họ sống, làm việc
và dành trọn cuộc đời mình ở đó,
làm sao để điều yên ấm và hạnh phúc nhất
đến với gia chủ và họ được bảo vệ trong cái “tổ” của mình.

Theo anh, cảm hứng và niềm say mê của người làm thiết kế dành cho công trình có ý nghĩa như thế nào?

Nó là một loại gia vị cần được sử dụng vừa đủ và tinh tế. Gia chủ vẫn là người sẽ sử dụng và tận hưởng ngôi nhà nên đôi khi không phải yếu tố nghệ thuật nào cũng sẽ phù hợp với họ. Bên cạnh nguồn cảm hứng, sự chuyên nghiệp cũng là yếu tố quan trọng quyết định giá trị cuộc sống của gia chủ, của công trình và thậm chỉ là của cả người thiết kế. Tính chuyên nghiệp trong thiết kế thể hiện là sự gắn kết phù hợp của tất cả mọi yếu tố và để đạt được điều này, KTS phải là người có kinh nghiệm, tri thức đủ để xoay chuyển khách hàng của mình.

Hòa trộn được các yếu tố như cảm hứng, thẩm mỹ, công năng một cách chuyên nghiệp, đúng đắn sẽ quyết định hoàn toàn giá trị công trình theo thời gian. Điều tôi muốn nói ở đây chính là sự tiếp nối qua các thế hệ trong cùng một công trình. Đó vẫn luôn là chân trời cao đẹp mà tôi cũng như nhiều KTS tâm huyết khác hằng mong mỏi.

Nước Ý được biết đến như cái nôi của nền nghệ thuật phương Tây, theo đó sự phát triển về nội thất tại đây cũng đạt được nhiều thành tựu đỉnh cao. Vậy trong các công trình thiết kế của mình, nguồn cảm hứng và các sản phẩm đến từ Ý có vai trò như thế nào đối với anh?

Nếu chúng ta có khái niệm về làng nghề thì Ý được ví như một “nước nghề” của thế giới. Nơi đó đã hội tụ rất nhiều tinh hoa thế giới từ thời La Mã cho đến Phục Hưng. Việc sản sinh ra nghệ thuật và kỹ thuật chế tác tại Ý cũng đạt đến tầm dẫn dắt. Người Ý đồng thời cũng rất giỏi viết nên câu chuyện về điều họ tạo ra, yếu tố này giúp cho các NTK và gia chủ có cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị của sản phẩm. Đối với các công trình thiết kế, điều tôi quan tâm nhất và cũng xem là yếu tố quan trọng quyết định mọi thứ chính là giai điệu. Nếu giai điệu của chủ nhà phù hợp với nền nghệ thuật, chế tác đẳng cấp của Ý, tôi sẽ ủng hộ.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần phân biệt sự khác nhau của tinh thần Ý và những hình thức rập khuôn theo hình ảnh Ý. Đây là phân cấp rõ rệt về độ tinh tế, hiểu biết của người thiết kế cũng như đẳng cấp của chủ nhà. Nhiệm vụ của người sáng tạo là làm sao định hình được triết lý sống qua hình khối hữu hình để từ đó hướng lối sống gia chủ theo giá trị tích cực dựa trên nền tảng mong muốn ban đầu của họ.

Nếu chúng ta có khải niệm về làng nghề
thì Ý được ví như một “nước nghế” của thế giới.
Nơi hội tụ tinh hoa thế giới
từ La Mã cho đến Phục Hưng.

Hà Thanh 2

Anh đánh giá như thế nào về sự đa dạng và phong phú của các thương hiệu đồ nội thất sang trọng tại Việt Nam?

Việt Nam là thị trường mới đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư, nhưng cũng vì mới nên dễ dẫn đến những hỗn loạn vì sự tràn ngập trong lựa chọn. Bối cảnh ấy đòi hỏi NTK cùng gia chủ phải đủ bản lĩnh, kiến thức để chọn ra sản phẩm và thương hiệu thực sự đẳng cấp.

Cảm ơn KTS. Hà Thanh về những chia sẻ!


KTS HÀ THANH

– CEO của công ty kiến trúc Hà Thanh
– CEO của Trung tâm đào tạo thiết kế nội thất New A
– Từng tham gia giảng dạy tại các trường Đại học Kiến trúc, Văn Lang, Hutech, Tôn Đức Thắng, Hồng Bàng…
– Một KTS dày dạn kinh nghiệm, sở trường phong cách cổ điển với nhiều công trình thiết kế đắt giá.

Hà Thanh 1

KTS Hà Thanh.


Xem thêm:

David & Nicolas – Những kẻ mộng mơ

Humbert & Poyet – Nét xa xỉ tươi mới