Khối kiến trúc hàng lối, nhịp nhàng

Toà nhà chung cư toạ lạc tại Paris là công trình được thiết kế với những hình khối, đường nét đan xen lẫn nhau tạo nên nhịp điệu và hàng lối vô cùng bắt mắt.

Toạ lạc tại Batignolles, Paris, toà nhà do Aires Mateus và AAVP Architecture thiết kế là khối chung cư phức hợp gồm 170 căn hộ và một số không gian bán lẻ ở tầng thấp. Dự án đã thu hút nhiều sự chú ý bởi hình thức kiến trúc nhịp nhàng, hàng lối tạo nên hiệu ứng thị giác vô cùng bắt mắt.

Công trình kiến trúc với đường nét, hình khối tạo nên nhịp điệu bắt mắt.

Tổng thể công trình gồm 2 phần kiến trúc chính với kích thước và màu sắc khác nhau, một khối trắng lớn và khối sẫm màu kề cạnh. Sự đối lập về màu sắc này mang đến độ tương phản mạnh mẽ giữa hai toà nhà nhưng lại liên kết thống nhất với nhau nhờ phom dáng hình khối đồng điệu. Hiệu ứng tích cực này được tạo ra chỉ với cách sắp xếp khối, nét thẳng theo phương ngang – dọc, phân bố tỉ lệ và mức độ đan xen hợp lý.

kiến trúc 5

Hai tông màu đối lập tạo nên sự tương phản thị giác mạnh mẽ.

kiến trúc 4

kiến trúc 3

Mỗi không gian bên trong công trình kiến trúc đều được chú trọng tận dụng tối ưu nguồn sáng, nguồn gió tự nhiên và sở hữu tầm nhìn bao quát ra quan cảnh Paris. Các KTS cũng tinh tế lồng ghép một số biến tấu nhỏ thông qua vài khu vực mái dốc, nhờ đó mà những đường nét hàng lối trở nên thu hút hơn, tránh đi sự nhàm chán.

kiến trúc 2

Đường nét biến tấu đến từ phần mái dốc.

kiến trúc 1

Địa điểm: Batignolles, Paris, Pháp.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Luc Boegly.


Xem thêm:

Jewel – Không gian siêu hẹp giữa Tokyo đông đúc

Ilse Crawford và những chia sẻ về giá trị của thiết kế