Công bố kết quả giải thưởng Archdaily Refurbishment 2019

Giải thưởng kiến trúc Archdaily Refurbishment 2019 do Archdaily cùng MINI Clubman tổ chức vừa qua đã công bố 3 công trình thắng cuộc giữa danh sách bình chọn hơn 700 cái tên.

Archdaily Refurbishment là giải thưởng ghi nhận thành quả trong công cuộc cải tạo, trùng tu kiến trúc nhằm đáp ứng xu thế bền vững đang phủ sóng khắp toàn cầu. Cùng ELLE Decoration điểm qua danh sách 3 công trình đạt giải nhé:

Giải ba Archdaily Refurbishment

Gucci Hub

Đơn vị thực hiện: Piuarch.
Địa điểm: Milan, Italy.
Diện tích: 30,000 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2016.
Ảnh: Andrea Martiradonna.

Nhà máy cũ Caproni được xây dựng lần đầu tiên năm 1915 ở vùng ngoại ô phía đông Milan đã được nhóm thực hành kiến trúc Piuarch hồi sinh thành trụ sở văn phòng cho thương hiệu thời trang Gucci nhờ dự án tái phát triển. Văn phòng hiện vừa là nơi làm việc, sáng tạo, vừa có đủ không gian trưng bày, nơi tổ chức sự kiện và cả các buổi trình diễn thời trang.

Giả nhì Archdaily Refurbishment

Cotton Lab

Đơn vị thực hiện: Aterlier Archmixing.
Địa điểm: Giang Tô, Trung Quốc.
Diện tích: 6300 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.
Ảnh: Qingshan Wu, Shengliang Su.

Với chức năng kết hợp giữa mô hình thương mại và kinh doanh trực tuyến, cửa hàng Cotton Lab là một trải nghiệm bán lẻ hoàn toàn mới hiện nay. Bằng nhiều giải pháp, nhóm thiết kế đã thu hẹp khoảng cách giữa không gian hiện trang diện tích lớn sao cho vừa vặn, gói gọn với nội thất cần sử dụng bên trong, đồng thời tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng, cân bằng nhiều công năng sử dụng.

Giải nhất Archdaily Refurbishment

Expensify Portland Office

Đơn vị thực hiện: ZGF Architects.
Địa điểm: Portland, OR, Mỹ.
Diện tích: 1600 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2017.
Ảnh: Garrett Rowland.

Mọi không gian bên trong khối công trình đều được ưu tiên đóng ánh sáng trời, mọi chi tiết kiến trúc như từng hệ cột cổ điển, Art Deco đều được tồn giữ và kết hợp với yếu tố đương đại. Ngay cả cách thức vận hành văn phòng lẫn sự lựa chọn của nhân viên như vị trí ngồi, cách thức họp bàn công việc cũng được mở rộng theo xu hướng co-working. Expensify Portland Office là điển hình cho khối kiến trúc cải tạo mà vẫn giữ nguyên vẹn tinh thần lịch sửtrước đó.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Nhà sách Gaobu – Nơi lưu giữ kí ức làng mạc

Biệt thự Su Casa – Sự hồi sinh sau cơn bão