JPG Coffee & LAB Burger – Khối gạch đỏ đương đại

Sử dụng vật liệu đơn giản, vận dụng giải pháp thiết kế đồng nhất, JPG Coffee & LAB Burger biến dự án kinh doanh thức ăn mang đi tưởng chừng công nghiệp thành trải nghiệm độc đáo.

Bằng cách sử dụng đồng nhất một loại vật liệu gạch đỏ để kiến tạo nên hệ mặt tiền, không gian JPG Coffee & LAB Burger tuy đơn giản nhưng ấn tượng, nhiều tầng lớp xếp chồng lẫn nhau. Mật độ xuất hiện dày đặc của quán coffee gần như phá vỡ mặt bằng chung về kiến trúc của các công trình xung quanh nhưng lại tạo nên được sự chú ý cần thiết giữa khu phố nhộn nhịp của đô thị. Hệ kiến trúc của công trình tập trung vào dịch vụ đem đi (take away) trong kinh doanh với 2 khoảng đục lỗ lùi sau vào trên bề mặt gạch đỏ, vừa tạo điểm nhấn, vừa phục vụ công năng cách tối ưu.

coffee 7

Hệ mặt tiền ấn tượng được tạo nên từ gạch đỏ. Ảnh: Zhang Xiaojie / Ma Yuzhao.

coffee 6

KTS thiết kế đã chia không gian 38 mét vuông ra thành hai khu vực, một bên để giao tiếp với khách hàng, bên còn lại là không gian chế biến. Khi tiến lại gần hơn khu vực mua hàng đem đi, nguồn sáng được thiết kế tối lại để tập trung hơn vào cảnh hoạt động bên trong cửa hàng coffee, biến quy trình chế biến trở thành yếu tố tâm điểm trong thẩm mỹ thiết kế.

coffee 5

Hai khối hộp thông vào không gian bên trong, phục vụ cho việc mua hàng take away. Ảnh: Zhang Xiaojie / Ma Yuzhao.

coffee 4

Ảnh: Zhang Xiaojie / Ma Yuzhao.

Hệ gạch đổ làm nên thương hiệu của công trình là loại gạch đất nung quen thuộc, màu sắc đơn giản tự nhiên nhưng lại được vận dụng theo hướng thiết kế gây bất ngờ, tạo hiệu ứng liên tục từ kết cấu sẵn có. Ngoài ra, loại vật liệu này sau khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng hoàn toàn có thể tái sử dụng thông qua việc nghiền nát và tái tạo lại theo vòng đời mới. Vì vậy mà dự án ngoài việc thực hiện nhiệm vụ công năng còn truyền tải tốt thông điệp bảo vệ môi trường đang rất được quan tâm hiện tại.

coffee 3

Khối gạch hoàn toàn có thể tái sử dụng sau khi kết thúc vòng đời xây dựng. Ảnh: Zhang Xiaojie / Ma Yuzhao.

coffee 2

Ảnh: Zhang Xiaojie / Ma Yuzhao.

coffee 1

Ảnh: Zhang Xiaojie / Ma Yuzhao.

Địa điểm: Quảng Châu, Trung Quốc.
Diện tích: 38 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2019.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Zhang Xiaojie / Ma Yuzhao.


Xem thêm:

Văn phòng Second Home – Xu hướng thân thiện hóa không gian

Atelier Cecílio de Sousa – Khối kiến trúc đầy tương phản