Jiu Li – Cửa hàng lẩu mang cảm hứng không gian

Sử dụng ý tưởng về trạm không gian để giải quyết những thử thách về hiện trạng công trình, cửa hàng lẩu Jiu Li đã biến những khuyết điểm ban đầu thành dấu ấn riêng cho thương hiệu.

Toạ lạc ở Taikooli tại Thành Đô, Trung Quốc, một bên là trung tâm tài chính lớn của các ngành công nghiệp, bên còn lại là khu thương mại cao cấp vừa được khánh thành, việc mở cửa nhà hàng lẩu nằm tiếp nối giữa hai khu vực này không những đòi hỏi tính riêng biệt của thương hiệu mà còn phải giải quyết những vấn để đến từ chính không gian hiện trạng. Công trình nằm ở tầng 2 của toà nhà, một cao độ không quá lý tưởng để ngắm nhìn đường phố, ngoài ra không gian hiện trạng với cao độ trần chỉ dừng ở 2.5 mét cũng là một khó khăn cần được các NTK giải quyết.

Ý tưởng kiến tạo cửa hàng lẩu theo nguồn cảm hứng dựa trên các trạm không gian được đưa ra, nhờ đó mà khuyết điểm cao độ trần thấp bỗng trở thành thế mạnh cho thiết kế. Mặt bằng bố trí cửa hàng được xây dựng quanh một trục trọng tâm chính, ngăn nắp, thẳng lối; tất cả mọi yếu tố xoay quanh hệ trục ấy lại trái ngược hoàn toàn với những hỗn loạn có chủ đích tựa như các thiên thể, vì sao phủ khắp vũ trụ.

Nguồn cảm hứng không gian được thể hiện qua những đuờng tròn và sự hỗn loạn có chủ đích.

Tuy nhiên để tránh đi những nhàm chám về mặt phẳng và giải phóng áp lực thực tế từ hệ trần 2.5 mét, các tấm gương thép không rỉ đã được bố trí như một giải pháp nhân rộng không gian về mặt thị giác. Cùng với đó là sự bổ sung điểm nhấn bằng ánh sáng. Cách bố trí đèn không chỉ giúp tôn vinh những đường bo góc mà còn tập trung nhấn vào các vị trí trọng yếu, từ đó tạo thành một tổ hợp sáng tối, hình khối bắt mắt, mang đậm dấu ấn riêng về đề tài không gian.

cửa hàng 5

cửa hàng 4

cửa hàng 3

Việc ưu tiên sử dụng các hình khối tròn ở trần, tường và một số sản phẩm nội thất cũng được tính toán kỹ lưỡng khi có thể hạn chế được những đường cắt sắc bén của ánh sáng trong không gian nhỏ, giúp mềm mại hoá tổng thể thiết kế mà vẫn giữ trọn vẹn quan điểm sáng tạo ban đầu.

cửa hàng 2

cửa hàng 1

Địa điểm: Thành Đô, Trung Quốc.
Diện tích: 380 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2019.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Xing Zai Architecture Space Photography, He Chuan.


Xem thêm:

Maison – Ý tưởng thiết kế nhà ở tại đồng quê Pháp

Dự án cải tạo ga tàu Union Station tại Chicago