FUSE – Đan Dòng Sáng: Nơi nghệ thuật thăng hoa và xóa nhòa mọi ranh giới

Đâu là giới hạn của nghệ thuật? Vượt lên cả rào cản ngôn ngữ và khoảng cách địa lý, liệu nghệ thuật có thể trở thành tiếng nói chung của những tâm hồn yêu cái đẹp? Trên sân khấu của FUSE – Đan dòng sáng, mọi ranh giới, khoảng cách giữa những nền văn hóa, chủng tộc và con người dường như chưa bao giờ tồn tại. Ở đó, nghệ thuật là ngôn ngữ chung và là phương tiện để những con người đến từ hai quốc gia có thể tìm thấy sự đồng điệu về tâm hồn và cảm xúc.

Ngày 1/7 vừa qua, trong không gian ấm cúng và đậm tính nghệ thuật của The Ants Studio, chuỗi sự kiện FUSE – Đan Dòng Sáng của công ty bảo hiểm Sun Life Việt Nam đã mang đến những trải nghiệm bùng nổ cảm xúc cho khán giả thông qua các hoạt động workshops, talkshows cùng những màn trình diễn ấn tượng của các nghệ sĩ đến từ nhiều bộ môn nghệ thuật khác nhau. Đây là sự kiện văn hóa chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada và cũng là cột mốc 10 năm Sun Life có mặt tại Việt Nam.

nghe thuat sunlife fuse dan dong sang

“Đan dòng sáng” là ý tưởng sáng tạo đến từ Sun Life, thể hiện hành động hòa quyện vào nhau, nhưng hơn hết là bổ trợ lẫn nhau để tựu thành một giá trị mới, giàu tính bền vững và truyền cảm. Bản thân Sun Life cũng là sự đan kết (FUSE) của 2 thành tố Sun (mặt trời) và Life (sự sống), bởi sự sống không thể phát triển nếu thiếu ánh mặt trời, và mặt trời không thể thiếu sự sống để khẳng định sự tồn tại của mình.

Canada và Việt Nam là hai quốc gia thuộc hai châu lục khác nhau với nền văn hóa và ngôn ngữ riêng biệt, nhưng tại sân khấu của FUSE – Đan dòng sáng, những con người đến từ hai xứ sở đã tìm thấy nhau, xóa bỏ mọi khoảng cách và xây dựng những kết nối sâu sắc về mặt cảm xúc thông qua nghệ thuật. FUSE – Đan dòng sáng ra đời như một lời khẳng định: Canada và Việt Nam tuy khác biệt, nhưng nghệ thuật chính là cầu nối cho những giá trị tươi đẹp đan quyện vào nhau.

FUSE OF LANGUAGE – ĐAN DÒNG NGÔN NGỮ: ÂM NHẠC LÀ TIẾNG NÓI CHUNG KẾT NỐI MỌI TÂM HỒN

Mở đầu chuỗi sự kiện là workshop Fuse of Language – Đan dòng ngôn ngữ. Dưới sự dẫn dắt của VJ Dustin Phúc Nguyễn cùng sự tham gia của nữ ca sĩ Yama Laurent – quán quân The Voice Canada 2018, nghệ sĩ đương đại Ngô Hồng Quang và những người bạn, buổi workshop đã truyền đi thông điệp về sức mạnh của nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng, đó là xóa bỏ mọi rào cản về ngôn ngữ và kết nối con người thông qua những giai điệu, lời ca.

nghe thuat sunlife fuse dan dong sang

Nữ ca sĩ Yama Laurent chia sẻ quan điểm của bản thân khi lần đầu tiếp xúc với một bài hát ngoại quốc.

Với những góc nhìn riêng trên hành trình sáng tạo nghệ thuật, các nghệ sĩ đã chia sẻ những trải nghiệm và suy nghĩ của mình khi lần đầu tiếp xúc với một ca khúc thuộc những ngôn ngữ khác nhau. Với Ngô Hồng Quang, anh cho rằng phần âm nhạc và giai điệu là yếu tố chính làm nên một bài hát hay. Đứng trên cương vị của một người làm âm nhạc, anh cùng các cộng sự của mình luôn chú ý xây dựng chỉn chu phần âm thanh và phân tích kỹ lưỡng cách hòa âm để tạo nên một màn biểu diễn hoàn thiện. Ở một góc độ khác, Yama Laurent lại chú ý nhiều hơn đến câu chuyện phía sau của một bài hát, tìm hiểu và cảm nhận câu chuyện ấy một cách sâu sắc để truyền tải lời ca một cách trọn vẹn.

Trước khi buổi workshop kết thúc, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang cùng các cộng sự đã mang đến những màn trình diễn ngắn, giúp khán giả hiểu thêm về âm thanh cũng như nét đẹp của các nhạc cụ dân tộc. Bên cạnh đó, khán giả tham dự là những nghệ sĩ tự do cũng có dịp biểu diễn ngẫu hứng cùng các khách mời, tạo nên bầu không khí thân mật và gần gũi, chứng minh sức mạnh kết nối cảm xúc giữa con người với con người của nghệ thuật.

FUSE OF LIFE – ĐAN DÒNG CUỘC SỐNG: NHỮNG CHUYỂN ĐỘNG HÌNH THỂ LÀ PHƯƠNG TIỆN ĐỂ CON NGƯỜI BỘC LỘ CẢM XÚC VÀ NỘI TÂM 

Tiếp nối Fuse of Language, buổi workshop Fuse of Life – Đan dòng cuộc sống với sự tham gia của hai khách mời: nghệ sĩ xiếc Hiển Phước và nghệ sĩ – vũ công Nguyễn Duy Thành đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc và truyền tải thông điệp về ý nghĩa của những chuyển động trong trình diễn nghệ thuật.

Chia sẻ về những điều không thể thiếu trong cuộc sống và công việc, cả hai nghệ sĩ đã đưa ra một số quan điểm khác biệt và mới mẻ. Với Hiển Phước, niềm đam mê dành cho công việc là điều luôn hiện diện trong cuộc sống của anh. Là một diễn viên xiếc chuyên nghiệp, anh luôn xem trọng yếu tố an toàn trong biểu diễn và không ngừng luyện tập, nâng cao sức bền cũng như sự dẻo dai để có thể theo nghề trong thời gian dài. Với Duy Thành, tính nghệ sĩ, khả năng tìm tòi và khai thác cảm hứng trong cuộc sống là yếu tố không thể thiếu trong trình diễn nghệ thuật. Theo góc nhìn của một nghệ sĩ múa, Duy Thành cho rằng, khi anh chuyển động cũng chính là lúc anh đang sống và tận hưởng cuộc sống hiện tại.

sunlife nghe thuat bieu dien fuse dan dong sang

Nghệ sĩ xiếc Hiển Phước biểu diễn ngẫu hứng cùng khách tham dự

sunlife trinh dien fuse dan dong sang

Vũ công Duy Thành biểu diễn ngẫu hứng cùng khách mời Quang Đăng trên nền nhạc bất kỳ

Để làm nổi bật những chia sẻ của mình, cả hai nghệ sĩ đã mang đến những màn trình diễn ấn tượng trong lĩnh vực mình theo đuổi. Nghệ sĩ xiếc Hiển Phước thực hiện những động tác nhào lộn điêu luyện và uyển chuyển trong màn trình diễn xiếc trên dây, Duy Thành gây bất ngờ cho khán giả với những vũ đạo ngẫu hứng trên những nền nhạc bất kỳ. Bên cạnh đó, cả hai đã cùng chia sẻ và trải nghiệm bộ môn nghệ thuật của nhau trên sân khấu, tạo nên những màn trình diễn bất ngờ, để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả.

FUSE OF CREATION – ĐAN DÒNG SÁNG TẠO: SỰ SÁNG TẠO LÀ CÁCH CON NGƯỜI THỂ HIỆN BẢN SẮC CÁ NHÂN 

Trong buổi talkshow Fuse of Creation – Đan dòng sáng tạo, nghệ sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Denique cùng NTK thời trang trẻ Phan Đăng Hoàng đã bày tỏ những quan điểm sâu sắc về con đường sáng tạo nghệ thuật.

sunlife su kien fuse dan dong sang

Ảnh: Nghệ sĩ Denique và NTK Phan Đăng Hoàng chia sẻ những góc nhìn riêng trên hành trình sáng tạo nghệ thuật

Là một ca sĩ, nhạc sĩ với phong cách trình diễn độc lạ, Denique không ngần ngại học hỏi và trải nghiệm hình ảnh mới trên con đường biểu diễn nghệ thuật. Bên cạnh đó, anh cũng là người tự tay thực hiện những bộ trang phục trình diễn mang đậm dấu ấn cá nhân. Denique chia sẻ, để có thể theo đuổi bất kỳ lĩnh vực nào, hãy luôn nuôi dưỡng trí tò mò và không ngừng đặt câu hỏi, khám phá mọi thứ xung quanh. “Và hãy tìm những người có cùng đam mê với bạn, gia nhập cộng đồng những người có cùng mục tiêu để có thể kết nối và học hỏi từ đam mê của họ”, Denique bày tỏ.

Với Phan Đăng Hoàng, một NTK trẻ vừa trình diễn BST của mình tại Tuần lễ Thời trang Milan (Milan Fashion Week), để theo đuổi đam mê, đặc biệt trong lĩnh vực sáng tạo thời trang, mỗi người cần có ba yếu tố: Passion (Đam mê), Patience (Sự kiên nhẫn) và Be Yourself (Là chính mình). Tuy ngành thời trang Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực, nhưng cơ hội phát triển còn hạn chế so với các quốc gia trên thế giới. Vì thế, để có thể bám trụ với ngành, mỗi người phải luôn giữ vững ngọn lửa đam mê để vượt qua mọi khó khăn trước mắt, kiên nhẫn với quá trình tạo ra các bộ trang phục. Và cuối cùng, dù phải liên tục cập nhật xu hướng, tham khảo từ những người cùng ngành, bạn phải giữ vững bản sắc của chính mình và không được làm lu mờ cá tính trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để động viên các bạn trẻ tiếp tục bước đi trên hành trình sáng tạo nghệ thuật, Denique bày tỏ: “Cuộc đời rất dài, bạn nên thử tất cả mọi thứ. Miễn là được làm điều bạn muốn, bạn không cần phải lắng nghe lời phán xét từ bất kỳ ai. Hãy luôn để đứa trẻ bên trong sống dậy và thỏa sức sáng tạo bất kể thế giới ngoài kia có nói điều gì không hay về bạn”.

FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG: ĐÊM TRÌNH DIỄN NGHỆ THUẬT MÃN NHÃN VÀ ĐA VĂN HÓA

Tiếp nối chuỗi workshops/talkshows với sự giao thoa của những sắc màu đa dạng trong nghệ thuật, đêm diễn FUSE – Đan Dòng Sáng tiếp tục gây bất ngờ với những màn trình diễn mãn nhãn của các nghệ sĩ Việt Nam và Canada, thể hiện trọn vẹn tinh thần hữu nghị giữa hai quốc gia sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn Cao Trung Hiếu, những thanh âm đầy cảm xúc cùng hình ảnh rực rỡ của các nghệ sĩ trong đêm diễn đã để lại dấu ấn sâu đậm trong trong lòng khán giả.

sunlife nghe thuat trinh dien fuse dan dong sang

Màn biểu diễn Heaven and Earth của vũ công Duy Thành và team

Mở đầu đêm diễn là màn biểu diễn múa đương đại Heaven and Earth mang màu sắc liêu trai, ma mị của vũ công Duy Thành cùng những bạn diễn. Trên nền nhạc đậm chất thơ và ánh sáng huyền ảo của sân khấu FUSE, con người hiện lên như tác phẩm hoàn chỉnh và diễm lệ nhất của hóa công. Những vũ đạo uyển chuyển của Duy Thành và các nghệ sĩ đã gợi lên tất cả xúc cảm đẹp đẽ nhất trong lòng khán giả.

sunlife trinh dien fuse dan dong sang

Nghệ sĩ xiếc Julian Deforges biểu diễn trên nền nhạc Mưa Rơi của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang và những người bạn

Những tinh hoa nghệ thuật của âm nhạc dân tộc đã được nhạc sĩ Ngô Hồng Quang và những người bạn thể hiện theo hơi hướm đương đại trong những màn trình diễn tiếp theo. Với tác phẩm Tình Đàn, Ngô Hồng Quang bày tỏ tình yêu mãnh liệt với đàn tình, loại nhạc cụ truyền thống đã theo chân anh đến các buổi biểu diễn vòng quanh thế giới. Trong khi đó, nét đẹp giao thoa văn hóa và nghệ thuật lại được thể hiện sống động trong nhạc phẩm Mưa Rơi. Tiếng hát hào sảng mang hơi thở núi rừng của Ngô Hồng Quang cùng thanh âm độc đáo của đàn môi đã làm bệ đỡ nhịp điệu để nghệ sĩ xiếc Julien Deforges treo mình trên không trung và biểu diễn những động tác chuyên nghiệp, gây ấn tượng mạnh cho người thưởng lãm.

sunlife nghe thuat fuse dan dong sang

Màn biểu diễn ấn tượng của Denique.

Sự kết hợp ăn ý giữa giọng hát của Denique và những động tác mềm mại của Nguyễn Duy Thành nối dài nét đẹp của sự giao thoa văn hóa trong màn biểu diễn ca khúc Finally Free của Denique. Giọng ca chất chứa nhiều cảm xúc như lời tự sự của Denique kết hợp với vũ đạo đẹp mắt của vũ công Duy Thành đã tạo nên một câu chuyện trừu tượng trên sân khấu của FUSE, gợi cho khán giả những suy nghĩ và chiêm nghiệm riêng.

sunlife nghe thuat bieu dien fuse dan dong sang

Yama Laurent trình bày ca khúc Nắng Thủy Tinh bằng tiếng Việt cùng Avin Lu.

Một trong những tiết mục để lại dấu ấn sâu đậm nhất tại FUSE có lẽ là màn kết hợp giữa hai giọng ca Avin Lu và Yama Laurent trong ca khúc Nắng Thủy Tinh của Trịnh Công Sơn. Trong tiếng đàn guitar trong trẻo của Avin Lu, Yama Laurent cất lên những ca từ tiếng Việt đầy nội lực và giàu cảm xúc. Cả sân khấu của FUSE như được bao phủ bởi ánh nắng ấm áp, dịu dàng như khung cảnh hữu tình mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã vẽ nên trong ca khúc của mình.

sunlife bieu dien fuse dan dong sang

Nghệ sĩ xiếc Hiển Phước và Thanh Hoa biểu diễn trên nền nhạc Say Something của dàn hợp xướng Saigon Choir.

Sự giao thoa giữa các bộ môn nghệ thuật tiếp tục được thể hiện trong màn biểu diễn xiếc của hai nghệ sĩ Hiển Phước và Thanh Hoa trên nền nhạc Say Something được trình bày bởi dàn hợp xướng Saigon Choir. Những thanh âm trong trẻo như chuông ngân kết hợp với những động tác uyển chuyển, mãn nhãn của hai nghệ sĩ xiếc, sân khấu FUSE phút chốc hóa thành một thiên đường mà ở đó, âm nhạc và những vũ điệu có sức mạnh xoa dịu tâm hồn, đưa tâm trí của người thưởng thức vào cõi mộng.

sunlife trinh dien fuse dan dong sang

Màn trình diễn Hallelujah của tất cả nghệ sĩ khách mời khép lại sự kiện FUSE – Đan dòng sáng.

Sau cùng, tất cả nghệ sĩ cùng quay trở lại sân khấu, cất lên ca khúc Hallelujah đầy cảm xúc, khép lại một đêm diễn rực rỡ và trọn vẹn. FUSE – Đan dòng sáng kết thúc, nhưng những giá trị, những thông điệp của chuỗi sự kiện vẫn sẽ tiếp tục lan tỏa và để lại dấu ấn đậm sâu trong tâm trí của các nghệ sĩ và người tham dự. Hy vọng trong tương lai, Sun Life sẽ tiếp tục đem đến cho công chúng những sự kiện nghệ thuật tầm cỡ, truyền tải những thông điệp tích cực về sức mạnh của nghệ thuật và tinh thần giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và Canada.

Thực hiện: Taylor Phạm


Xem thêm

ELLE Decoration Pop-up Playground – Không gian kết nối, chia sẻ văn hóa, nghệ thuật và sáng tạo

Pneuhaus và những ánh nắng nghệ thuật đương đại