Khai mạc phố nghệ thuật Dốc Nhà Làng tại Đà Lạt

Thứ Năm, ngày 19/12/2019, Phố Nghệ Thuật Dốc Nhà Làng chính thức khai mạc tại Tp. Đà Lạt. Đây là dự án nghệ thuật công cộng (Public art) được phối hợp thực hiện bởi UBND TP. Đà Lạt và Phố Bên Đồi nhằm tôn vinh, gìn giữ vẻ đẹp của Dốc Nhà Làng cũng như của Đà Lạt thông qua các tác phẩm tranh tường, nghệ thuật đường phố. Dự án được chung tay thực hiện bởi các nghệ sĩ, kiến trúc sư, chuyên gia đến từ các tỉnh thành trên cả nước và quốc tế. Đây là dự án nghệ thuật công cộng mở cửa tự do và miễn phí cho người dân và du khách.

Hơn 30 tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ và đồ họa đương đại với những gam màu tươi tắn, sống động, tràn đầy cảm hứng và năng lượng tích cực; đã được chọn lọc và giám tuyển để phù hợp vẽ lên từng mảng tường, góc phố; hài hòa với cảnh quan và kiến trúc sẵn có của các hộ dân. Trong không gian đặc thù được ví như là một gallery ngoài trời đầu tiên Việt Nam là hoa cỏ thiên nhiên, là con người, là lịch sử thành phố sương, đã truyền tải vẻ đẹp cả chiều rộng lẫn chiều sâu của Đà Lạt trong quá khứ cũng như hiện tại. Một thế giới màu sắc tươi tắn được tái hiện giữa chính cuộc sống cư dân phố hiền hòa, thanh lịch với dốc lặng lẽ, thanh bình. Bên cạnh các tác phẩm chọn lựa từ cuộc thi sáng tác chủ đề Vào Miền Nghệ Thuật, Phố bên đồi 2019 còn mời thêm các họa sĩ tên tuổi, nhóm nghệ sĩ tham gia sáng tác tranh tường, không gian nghệ thuật công cộng.

Đà Lạt 1

Phố Nghệ Thuật Dốc Nhà Làng chính thức khai mạc ngày 19/12/2019 tại Tp.Đà Lạt.

Tiếp nối thành công, sự lan tỏa của Phố Bên Đồi các mùa trước, chương trình nghệ thuật năm nay chọn Dốc Nhà Làng (đường Nguyễn Biểu) ngay trung tâm TP. Đà Lạt để cùng cộng đồng mang mỹ thuật về với không gian sống, nhằm tạo nên một khu phố nghệ thuật tươi mới. Chương trình Phố Bên Đồi 2019 với chủ đề “Vào miền nghệ thuật” là một trong các nội dung chính góp vào Lễ hội hoa Đà Lạt lần thứ VIII.

Đà Lạt 2

Đà Lạt 3

Phố Bên Đồi 2019 nhận được sự ủng hộ rất tích cực từ người dân thành phố Đà Lạt, đặc biệt là chính những cư dân Dốc Nhà Làng. Họ cùng tham gia với dự án bằng cách cho phép sơn, vẽ lên tường nhà, cũng như trồng hoa trước cửa, cùng nhau giữ gìn vệ sinh chung. Chính người dân cũng sẽ góp phần giữ gìn tác phẩm sau khi đã hoàn thành, xem đây là một thành tố mới trong đời sống của họ.

Ngoài nỗ lực tạo một không gian nghệ thuật công cộng có tính chất của nghệ thuật thực địa (land art), Phố Bên Đồi 2019 còn có triển lãm các tác phẩm tranh ký hoạ, màu nước từ các thành viên của tổ chức kí hoạ đô thị Việt Nam (Urban sketchers Vietnam), các buổi hội thảo về bảo tồn di sản và chương trình âm nhạc đường phố. Đây là dự án nghệ thuật công cộng mở cửa tự do và miễn phí cho người dân và du khách.

“Tiếp nối những giá trị của những năm trước, chương trình Phố Bên Đồi năm nay sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của Đà Lạt, đồng thời định vị hình ảnh của Đà Lạt như một điểm đến văn hóa mới của Đông Nam Á”. Anh Nguyễn Trung Hiền, nhà sáng lập của Phố Bên Đồi cho biết.


PHỐ BÊN ĐỒI là chương trình nghệ thuật đa hình thái mang tính cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức thường niên tại Đà Lạt, với mục tiêu định vị Đà Lạt là điểm đến văn hóa độc đáo của khu vực Đông Nam Á.

Chương trình mỗi năm đều có một chủ đề độc đáo, được thể hiện và kiến tạo bởi các nghệ sĩ, các chuyên gia; khung nội dung của chương trình được giám tuyển kỹ lưỡng với năng lực chuyên môn và sáng tạo của các tổ chức, cá nhân uy tín, đa lĩnh vực đến từ khắp nơi trên thế giới.

Thông qua các hình thức nghệ thuật đương đại, hoạt động cộng đồng và du lịch, Phố Bên Đồi còn nhằm khuyến khích công chúng nâng cao nhận thức về bảo tồn đô thị, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.


Xem thêm:

Lịch sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration

Khi tác phẩm của họa sĩ Edward Hopper bước ra đời thực